ผลผลิต..ผลิตผล...เล็ก ๆ สวนบ้านใบตอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผลผลิต...ผลิตผล  กับความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่จากสวนเล็ก ๆ ....ของบ้านใบตองถึงจะเล็ก ๆ น้อย ๆ กับผลผลิต แต่เป็นความชื่นใจ ภูมิใจ ที่ยิ่งใหญ่ในใจคนปลูก ที่เฝ้าทนุทะนอมดูแล สำหรับสวนในบ้านทาวเฮ้าส์เล็ก ๆ แห่งนี้


พืชผลที่เก็บมาเมื่อวานเย็น กับเมื่อเช้านี้รวมกัน  โรงเรียนลูกสาวปิดเทอม เลยได้ออกจากบ้านไปทำงานช้าหน่อย เพราะต้องเตรียมอาหารเช้าไว้ให้เค้า มีเวลาดูต้นไม้ เก็บพืชผลเล็ก ๆ ใส่ถุงผ้ามากินที่ทำงานด้วย บางส่วนก็เอามาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานถั่วฝักยาวไร้ค้าง หรือถั่วพุ่ม เมล็ดจากซอง ปลูกในกระถางพลาสติกยาว ไว้ 5 ต้น ออกฝักแรกแล้วอันนี้ดอกที่ตูมเมื่อวาน บานเมื่อเช้านี้ ได้มีโอกาสเห็น เพราะออกจากบ้านสาย ..สวยในสายตาเรา อิอิสาระแหน่ งามมากใบใหญ่ เด็ดใส่ถุงมาที่ทำงานด้วย เอามายำปลาทูตำลึงข้างรั้ว แค่ 2 ต้น เด็ดยอดได้ทุก ๆ สองสัปดาห์ เพราะฝนตกบ่อย เด็ดยอดมาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานใบเตยหอม  ตัดใบมาใส่หม้อหุงข้าวที่ทำงานมะเขือยาว ลูกที่ 6 ของต้น ลูกที่ 5 เอาใส่ถุงเรียบร้อยแล้วเห็ดนางฟ้า ซื้อก้อนมาจากสนามหลวง 2 ซื้อมา 4 ก้อน ให้เพื่อนร่วมงาน 2 ก้อน  ก้อนละ 15 บาทกล้วยหอมพันธุ์เตี้ย ต้นสูงแค่รั้ว ออกหวีแล้ว แต่น่าจะได้หวีใหญ่ 4 หวี รอลุ้นหวีที่ 5 อยู่คะ ...ตอนแรกนึกว่ากล้วยไข่ ไหงออกเครือกลายเป็นกล้วยหอม ต้นกล้วยที่บ้านมี 2 ต้น คงต้องลุ้นอีกต้น ว่ากล้วยไข่หรือเปล่า กำลังตั้งท้อง เห็นแล้วชื่นใจจัง...

มะระจีน เมล็ดจากซอง กำลังติดลูก น่ารักจริง ๆ คนปลูกชื่นใจอีกแล้วมะเขือเปราะคางกบ  กินลูกเป็นร้อยลูกแล้ว ต้นทนจริง ๆ เพลี้ยลง แม่ใบตองก็ตัดใบตัดยอดทิ้ง ให้แตกใหม่ ได้กินลูกรอบใหม่อีกแล้ว


 


กระเจี๊ยบเขียว ที่เอาดอกมาโชว์เมื่อบล็อกที่แล้ว ติดฝักเร็วมาก หลังจากออกดอก 3-4 วัน ก็ได้กินฝักอ่อนแล้ว สองฝักที่เห็นปล่อยทิ้งไว้เพลิน เลยแก่ไปคงกินไม่อร่อย เก็บไว้ทำพันธุ์ต่อดีกว่า


มะละกอ น่าจะเป็นพันธุ์ฮอลแลนด์ ดูจากลักษณะลูก ติดลูกแค่นี้ก็ชื่นใจคนปลูกแล้ว เพราะเป็นต้นแรก ก็ลุ้นกันไปจะได้กี่ลูกแปลงร่างพืชผักที่เก็บมาเมื่อวานเย็นกับเมื่อเช้านี้ เป็นมื้อเที่ยงวันนี้ซะหน่อยเห็ดนางฟ้าเอามาลวก  มีแคแดงลวก ของพี่ที่ทำงานมาแจมด้วยกินกับน้ำพริกปลาร้า หอยดอง ยำปลาทู ใช้พืชผักจากสวนเล็ก ๆ ไม่ได้ซื้อ อย่างน้อย 1 มือก็ยังดี รู้สึกเป็นมื้อที่อร่อยได้รสชาติอย่างบอกไม่ถูกเลยคะ


แบ่งปันและสร้างสรรค์  หลาย ๆ อย่างได้ไอเดียจากบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ ถึงจะไม่ได้มีพืชผักกินทุกมื้อเหมือน สมช.ท่านอื่น ๆ ที่มีสวน มีไร่ แต่แค่นี้ก็ พอเพียง และ เพียงพอ สำหรับสวนครัวเล็ก ๆ ในเมืองหลวงของบ้านใบตอง  แล้วละคะ


พรุ่งนี้จะมาขอบคุณ สมช.ที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ วันนี้ใกล้เลิกงานขอกลับบ้านไปดูลูกสาวก่อนนะคะ


vvv


 


ขอบคุณ ..สำหรับน้ำใจและการแบ่งปัน  จากบ้านสวนพอเพียง


ความเห็น

น้องมะโหน่ง ..พี่ได้สัมผัสสิ่งนั้นแล้ว ถึงจะน้อยนิด แต่มันเยี่ยมจริง ๆคะ

พื้นที่เล็ก แต่เต็มไปด้วยผัก น่าชื่นใจครับ

สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ

ขอบคุณ สมช.ทุกท่านที่แวะมาเยียมชม ทักทาย พูดคุย อาจตอบไม่ได้ทุกคน บางทีเปิดเวปทิ้งไว้ แล้วทำงาน แว๊ปเข้ามาเป็นระยะ


ทักทายไม่ได้ทุกท่าน ทุกบล็อก คงไม่ว่ากันนะคะ แต่ก็พยายามอ่านย้อนหลังให้ได้ทุกบล็อกคะ

เยี่ยมไปเลยค่ะ ปลูกได้เยอะและหลากหลายดีจัง ที่บ้านก็เป็นทาวน์โฮม ลงผักสวนครัวไปบ้างแล้ว กำลังรอทำพื้นที่หลังบ้าน แล้วจะปลูกผักเพิ่มอีก อยากบอกว่า "เวลาได้เก็บผักเก็บเห็ดที่ปลูกเองกับมือแล้วมาปรุงเป็นอาหาร มันมีความสุขมากกกก มันปลื้มที่ซู้ดดดดดด"

หน้า