ตู้กับข้าว...คู่ครัวไทย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เล่าเรื่องตู้กับข้าว

ในสมัยก่อนที่เคยเห็นมีตั้งแต่ที่ทำด้วยไม้ ชั้นที่เก็บกับข้าวจะมีราวๆ 2 ชั้น ส่วนที่คว่ำถ้วยชาม จะทำเป็นระแนง 1 ชั้น ทำบานฝาหน้าปิดอย่างดี บุด้วยมุงลวดกันแมลงวัน แมลงวี่ และปัจจุบันก็พัฒนามาเป็นตู้กับข้าวอลูมิเนียมทั้งขาว และดำ


บ้านสมัยใหม่มักจะไม่ค่อยนิยมใช้ตู้กับข้าวกันสักเท่าไรนัก จะซื้อแบบตู้แขวนผนังราคาแพงลิบลิ่ว หรือจะกลายเป็นตำนาน "ตู้กับข้าว" ไปเสียแล้ว บ้านใครยังมีตู้กับข้าวใช้อยู่ส่งเสียงมาที่นี่หน่อยนะค่ะ...


แต่วันนี้พี่ขอแนะนำสำหรับบ้านที่ยังมี "ตู้กับข้าว" ประจำครัวไทยค่ะ มาเข้าเรื่องกันเลยค่ะในส่วน ของขาตู้ 4 ขา ของตู้กับข้าว จะจัดการอย่างไรดี เพื่อกันมด และแมลงต่างๆ


 

จากรูปข้างบน ให้ใส่แป้งฝุ่น ลงไปในที่รองขาตู้ฯ สักครึ่งที่รองขาตู้ค่ะ  บางท่านอาจจะแย้งว่าเติมน้ำลงไปก็ได้ ใช่! แต่การเติมน้ำยุงลายมาไข่ไว้มีลูกน้ำอีก..ก็เติมเกลือลงไปอีกก็ได้ลูกน้ำตาย ..แต่ก็อีกนั่นแหละ ถ้าขาตู้เป็นอลูมีเนียมก็เสี่ยงอีก ขาตู้ถูกเกลือก็ผุได้...ฉะนั้น แป้งฝุ่นโรยตัวนี่แหละดีสุด ปลอดภัยสุดค่ะ... เมื่อมด/แมลงไต่ลงไปขึ้นไม่ได้แน่นอน ใครไม่เชื่อต้องลองดูค่ะ ท่านใดมีวิธีอื่นๆ เชิญแบ่งปันกันจ๊ะ....บ๊ายบาย

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงค่ะ


 


ความเห็น

ป้าแมว ก็ชอบใช้แป้้งฝุ่นทาตัวนี้ล่ะ กั้นมด  เอาน้ำใส่ขาตู้ มดก็ยังขึ้นได้สิน่า

:sweating:

แป้งฯ ขอมาจากอาม่าค่ะ เพราะปิดกิจการร้านค้าฯ แป้งฝุ่นโรยตัวหมดอายุเหลือเพียบ เอามาทำอะไรดีนะ ก็นี่แหละค่ะของเหลือใช้จะทิ้งก็ใช่ที่....มาทดลองกันหน่อย..ก็สำเร็จไปอีก 1 กระบวนยุทธค่ะ

ที่บ้านไม่มีตู้กับข้าว  แต่  ขอบคุณที่บอก  เพราะจะได้ไปบอกต่อจ้า

บ้านป้าเล็กฯ เป็นบ้านคนรุ่นใหม่แล้วนะค่ะ ไม่มีตู้กับข้าว  ที่บ้านซื้อแบบอลูมิเนียมดำค่ะ..แข็งแรงดี..เชื่อโบราณไว้หน่อยค่ะ..จำเป็นต้องซื้อ 10 กว่าปีแล้วค่ะ..ยังแจ๋วอยู่เลย

มดมันคงลื่นนะคะพี่

ตกลงไปแล้วขึ้นไม่ได้  

คงเป็นอย่างนั้นค่ะ น้องหมวย

ที่บ้านยังใช้แบบนี้เลยค่ะ แต่ยังไม่มีที่รองขา เดี๋ยวจะหามาทำบ้างค่ะ :cute:

 

 

ซื้อพลาสติกธรรมดาก็ใช้ได้แล้วป้าลัด

โจชอบเอาแป้ง ปริ๊กลี่ฮีท โรยเวลามีมดมาเยอะๆ ตามพื้นค่ะ ชงัดนัก

หอมด้วย แต่พื้นบ้านขาวโพลนไปหมดค่ะ

:uhuhuh:

มนุษย์อย่างเราๆ คิดเก่งอยู่แล้วคุณโจ

หน้า