เกี่ยวข้าว..ตามประสาชาวนาหัดใหม่..

หมวดหมู่ของบล็อก: ข้าวในนาผมบางส่วนเริ่มแก่ ชาวสวนชาวนาที่เรียนมาสูงถึงระดับชั้น10อย่างผม..จะทำอะไรก็ต้องมีการวางแผนก่อน.แหะๆ..ไหนก็ไหนๆเลยลองซ้อมเกี่ยวดูก่อน..เผื่อพลาดนะครับ..จัดการลุยเลยไม่ต้องรอใครไม่มีการอู้..เพราะเกี่ยวคนเดียว..ไม่ต้องใส่หมวก..ทาครีมกันแดด..เสื้อแขนยาวก็ไม่เอา..ไม่ต้องกลัวดำ..เพราะผมนะดำจนเขียวแล้วครับ..ไหว้เจ้าที่เจ้าทางเสร็จก็สอยเลย..อืมม์..ฝีมือตกไปเยอะ..หลังจากไม่ได้เกี่ยวมาประมาณยี่สิบกว่าปี..


ความสูงของข้าวไม่เท่ากันเวลาผมเกี่ยวจึงมีทั้งยืนเกี่ยว.ก้มเกี่ยว.ข้าวส่วนนี้เป็นข้าวที่หว่านไว้เอาฮาตามขอบสระ..หว่านแบบไม่หวังผล..ข้าวขึ้นมั่วๆตามที่ผมหว่านเวลาเกี่ยวผมก็เกี่ยวแบบมั่วๆตามสไตล์ผม..เกี่ยวไปขำไป..ทำไปได้หนอเรา..


ฮ่วย..คือฮ้อนแท้พี่น้อง..ความดำเพิ่มขึ้นประมาณห้าเปอร์เซ็น..โฮะๆๆโชคดีที่เราขายออกแล้ว..ไม่งั้นไม่รู้จะหาคู่ได้หรือเปล่า..


ร้อนดีนักลงเกี่ยวข้าวริมสระน้ำก็ได้ฟะ..ท่วมแค่หน้าแข้งยังเกี่ยวได้สบายๆ..แต่จะเหลือไว้ไม่กี่ยวหมดเพราะจากการสังเกต..รวงข้าวที่ปริ่มๆหรือจมน้ำอยู่ปลาปาก(ตะเพียน)จะฮุบกินเป็นระยะๆ..แบ่งๆกันกิน..จากการสังเกตข้าวในบริเวณนี้.ต้นงามมาก..รวงข้าวใหญ่..แต่เมล็ดลีบไม่เต็ม..รวงเปราะหักง่าย..คิกว่าน่าจะมาจากเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ดี..อย่างว่าละครับเทวดาท่านเลี้ยงได้แค่ไหนก็แค่นั้น..แต่ที่ภูมิใจคือปลอดสารพิษร้อยเปอร์เซ็น..


พี่ประไพส่งเม็ดตาลมาให้จากใต้ประมาณ11เม็ด..ระหว่างการพักเกี่ยวข้าว..จัดการขุดปลูกตามขอบสวน..ปลูกเอาไว้ให้หลานๆเก็บผลตาลไปขายเป็นอาชีพน่าจะดีกว่าไปทำงานโรงงาน..เรานี้ฉลาดจริงๆ..ฮ่าาาาาาาาฮิ้วววววววว..


ผลงานการเกี่ยวของผมครับ..นี่ขนาดวางกองข้าวยังมั่วเลย..ฝีมือตกจริงๆ..


วันต่อมาสมาชิกแก้งค์อาวุโสสวนติดกัน..ทนเห็นผมมัดข้าวแบบมั่วๆไม่ไหว..จัดการเอาตอกมัดข้าวมาให้..พร้อมสอนเทคนิคการมัดข้าวให้..มันต้องแบบนี้และแบบนี้..บรรยายไปมัดไป..ผมก็ได้แต่ยืนพยักหน้าทำท่าว่าเข้าใจแล้วครับ..แหะๆๆ..


หลังจากนั้นผมก็จัดการโชว์ลีลาการมัดข้าวให้สมาชิกแก้งค์อาวุโสดู..เห็นพยักหน้าหงึกๆ..นึกว่าดีแล้ว..โถให้ผมมัดแค่ 5 มัดที่เหลือมันเองหมด..ไม่รู้หมายความว่าไง..โฮะๆๆๆๆๆๆ...


มัดเสร็จก็ขนกลับบ้านครับ..เอาไปบริหารจัดการ..ให้เป็นเม็ดข้าว..ผมเพิ่งเกี่ยวข้าวไปแค่นิดเดียวจริงๆ..เป็นการซ้อมเกี่ยวล่วงหน้า...แหะๆๆ..


ก่อนจะกลับผมเดินไปสำรวจข้าวในนาที่ยังไม่ได้เกี่ยว..ดูๆแล้วสงสัยงานนี้ต้องมีผู้ช่วยแล้วละครับ..เกี่ยวคนเดียวกลัวไม่ทัน..สมาชิกท่านใดว่างๆก็ลองไปหัดเกี่ยวข้าวที่สวนผมได้นะครับ..หัดเกี่ยวฟรีไม่คิดตังค์..อิอิอิ.

ความเห็น

เอ้า บักลำใย เจ้จะไปช่วยเกี่ยวเอามั้ย

ขอแค่ครีมกันแดดหลอดนึง กะเรือลำเดียวพอ ฮิ้ววววววววววว

คิดฮอดเด้อ  ดีใจแทนที่มีข้าวเป็นของตัวเองแล้ว

เย้ ...

วันนี้อ้ายเวทย์ก็ปิดโรงสี ไปเกี่ยวข้าวเหมือนกัน :cheer3:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอแสดงความยินดีกับมือใหม่หัดเกี่ยว 


ลูกตาลเขาบอกว่าให้จับหงายจะเป็นต้นเมียนะ เท็จจริงประการใดอีก 10 ปีกว่า จะได้บทสรุป  (หรือ ซตพ.)

พอเพียงกับตัวเอง รู้จักให้ รู้จักรับ

อ้าย ๆ คือบ่ใส่เสื้อแขนยาวแนอ้ายบ่ย้านสีผิวเสียเลยบ่อ้าย ฮ่า ๆๆๆๆ แบบนี้โหวต ๆๆๆๆ

 

ได้เกี่ยวข้าวแล้ว...ยินดีด้วยครับ ผลิตข้าวกินเองได้แล้ว...

"จะปลูกทุกอย่างที่กิน จะกินทุกอย่างที่ปลูก"

อยากไปหัดเกี่ยวข้าว..แต่ส่งรถมารับกันทิ....

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ฤดูเกี่ยวข้าวปีนี้ หลายๆบ้านได้ออกกำลังกายกันเยอะโดยการเกี่ยวข้าวเอง อ้ายลำใยเจ็บหลังเจ็บเอวบ่ แม่หมูแดงบ่นปวดเอวหลาย :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

เกี่ยวเองเจ็บเองกินเอง อิๆๆๆ

1โหวต  รับไปเลย

ถ้ามีรถมารับ จะไปช่วยเกี่ยวด้วย....

หน้า