บุกสวนชวนกินเงาะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช้านี้ทิ้งร้านให้โกโก้เฝ้า เข้าไปดูสวนหน่อย ฝนตกหลายวันไม่ได้ไปเลย ที่สำคัญแม่บอกว่าเงาะเริ่มสุกแล้ว...ฮ่า ๆๆ คนปลูก ไม่เคยไปสวนเลยไม่รู้ว่าเงาะออกลูกด้วย เพราะแปลงนี้รกมาก มีทั้งเงาะ มังคุด มะพร้าวน้ำหอม สะตอ ไม้เทียมแซมระหว่างร่องยาง ไม้ยมหอมปลูกรอบแปลง และยางอายุ 5 ปี มีหลายอย่างแต่เอาดีไม่ได้สักอย่าง....ที่ดีที่สุดคือหญ้า รกมาก.... บุกไปกินเงาะดีกว่าค่ะปีนี้เงาะราคาดีแต่สวนเรามีไม่เยอะ เพราะสวนเริ่มร่ม ไม่ค่อยโดนแดด เงาะเลยออกประปราย ที่สำคัญ ไม่ได้ตัดแต่งกิ่ง ไม่ได้ใส่ปุ๋ย บอกคำเดียวที่เข้าใจง่าย ๆ คือ เทวดาเลี้ยง ได้แค่นี้ก็เยอะแล้วดูความรกของสวนค่ะ....คิดในแง่บวก หญ้าช่วยให้ดินชุ่มชื้นได้เงาะกลับบ้านตะกร้าเดียว เพราะไม่คิดว่าจะมีเงาะมากกว่านี้...วันนี้ราคาประมาณ กก.ละ 20 บาท


ความเห็น

ฤดูกาลเดี่ยวนี้เปลี่ยนแปลงไปมากค่ะ.... ไอ้ที่สุกอยู่ก็มี ที่กำลังออกดอกก็มี...เหมือนกับว่าได้กินตลอดปีน่ะค่ะ บางที่บ้านเราไม่เป็นแต่จังหวัดใกล้เคียงออกมาอีก


:bye:


 

เงาะสีชมพูด้วยอร่อยมาก แถวจันทบุรีเขาตัดทิ้งไปเยอะ เม็ดเงาะต้มกินมันดีนะ คุณแ้จ้วแถวนั้นมีต้นจวง(เทพทาโร)บ้างมั้ยครับ กำลังหามาปลูกอยู่ครับ

สืบสานภูมิปัญญาของแผ่นดิน

ต้นจวงต้องที่ตรังค่ะ พัทลุงไม่ค่อยมี...ส่วนเม็ดเงาะยังไม่เคยต้มกินค่ะ....แปลกดี


:shy:


 

เพื่อนผมที่จันทบุรี เคยต้มกินแทนข้าวตอนเด็กๆ ส่วนเมล็ดมังคุดกินพร้อมเนื้อมันดีไม่ขมและเป็นยาภูมิปัญญาจากชุมพรเขาว่ามา ลองกินดูก็เป็นจริงครับ

สืบสานภูมิปัญญาของแผ่นดิน

เม็ดเงาะเคี้ยวเล่น ๆ ก็มันดีค่ะ เหมือนกับมังคุด ส่วนเม็ดทุเรียนต้มแล้วอร่อยแน่นอนค่ะ

น้องแจ้วบ้านพี่ที่ลานสกาอยู่คนละตำบลกับน้อง อ.แอ๋ว บ้านพี่ไม่มีแต่บ้านน้องอ.แอ๋วมี ตอนนี้เงาะมันก็คงสับสนไม่รู้ฤดูไหนเสียแล้ว

อากาศเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากพี่.....ผลไม้เลยออกตลอดปี


:admire2:


 

อยากกินเงาะจังค่ะพี่แจ้ว ช่วงนี้ไม่กล้าซื้อผลไม้กิน(แพงมาก) อาศัยวิตามินซีจากเสาวรสหลังบ้านเอาค่ะ ช่วงที่ผลไม้ออกเยอะ หนูไปตลาดนัดคลองถมที ซื้อมา 5-6 อย่างๆละ 4-5 กิโล แม่บอกว่าซื้อมากินหรือซื้อมาขาย ช่วงที่มันถูกก็กินๆๆให้หายอยาก เวลาแพงก็งดซื้อ กินตามฤดูกาล เศรษฐกิจพอเพียง เงาะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ใช่ค่ะ เดี่ยวนี้ไปตลาดไม่เคยได้ซื้อผลไม้ เพราะว่าแต่ละอย่างแพงมาก การจับจ่ายใช้สอยต้องยับยั้ง 


ในฐานะเกษตรกรปีนี้ดีหน่อยที่ผลไม้ได้ราคา แต่ก็ออกมาไม่มากนัก...ยังดีที่มีให้กิน ดีกว่าไปซื้อเขานะคะ....ชิมทางหน้าจอไปพลาง ๆ นะคะ


 

น่าหมำ่จัง เงาะโรงเรียนหรือปล่าวค่่ะประธานแจ้ว

แต่กินเงาะโรงเรียนที่ไหนก้ไม่อร่อย เท่าเงาะจากนาสารนะ เคยไปกินที่สวนนาสารจริงๆ  :embarrassed:

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

หน้า