สวน..บ้าน..ครอบครัว..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อากาศที่อุบลช่วงนี้..หนาวมากๆลมก็แรง..รู้สึกเป็นห่วงต้นไม้ที่สวน..อย่ากระนั้นเลย..บอกหัวหน้าผมออกพื้นที่ตอนบ่ายสองนะครับ..แหะๆๆ..เอาเอกสารติดต่องานเสร็จด้วยความรวดเร็ว..ถือโอกาสไปดูต้นไม้ซะหน่อย..อืมม์..แคขาวกับแคแดงก็แข่งกันออกดอก..งามแต่ไม่มีใครเก็บกิน..รวมทั้งผมด้วย.ดกได้ใจจริงๆ..กะว่าปล่อยๆไว้แบบนี้แหละ..ไม่มีใครกินก็จะเก็บเมล็ดแจกสมาชิก..ต้องใจดีให้สมกับหน้าตานะครับ..โฮะๆๆๆๆ..


เสาไม้แดงที่ซื้อมาหลังจากเอาไปฝังเป็นแนวรั้ว..ยังมีเหลืออีกเยอะเลยเอามาฝังเป็นแนวตามขอบสระ..ฝังไว้ให้แก้วมังกรเลื้อย..รวมทั้งผักปลังขาว-แดง.ของป้าเล็ก..ถั่วพูของคุณรุจ..ฝังไว้ตามขอบสระ..จะได้รดน้ำง่ายๆ..ฝังแบบกะๆไม่ให้น้ำท่วมในหน้าฝนด้วย..อีกอย่างก็ให้เป็นแนวรั้วบ้านที่คิดว่าจะเอามาปลูกที่สวน.ตรงขอบสระที่มีพื้นที่ปะมาณ 75.ตารางวา..ที่คิดเอาไว้จะปลูกบ้านเอาฮาสักหลัง..ขนาดเสาเก้าต้นสองชั้น.(กว้างประมาณหกเมตรยาวเจ็ดเมตร).แหะๆ..จากการคำนวณไม้ที่ได้มาจากบ้านเก่าแม่ผู้ปกครองสามารถสร้างได้สองหลัง..จะตัดต้นไม้ในสวนไม่น่าจะเกิน 4 ต้น..กำลังหาทางกู้เงินรัฐบาล..เอามาสร้างหลังที่สาม..ให้ปวดหัวเล่นๆ...ฮ่าาาาาฮิ้วววว..


ต้นกะเพราแห้งแล้งขนาดนี้ก็ยังอุตสาห์งาม..ไม่มีใครกินเหมือนเดิม..ปล่อยไว้ให้ท่านเทวดาดูเล่นๆก็แล้วกัน..อิอิอิ..


บวบก็ฝังๆเอาไว้ให้ท่านเทวดาดูแลเหมือนเดิมครับ..


เสร็จจากการปลูกต้นไม้ก็ได้เวลารดน้ำแล้วครับ..รดกันแบบบ้านๆไปเลย..ขนาดหูหิ้วยังไม่มี..แต่อย่างว่าแหละครับคนหน้าตาดีทำอะไรก็ไม่น่าเกลีด..โฮะๆๆ..ตักไปตักมาปลาดุกติดมาด้วย..แต่ตอนนี้ไม่อยากกินปลาดุกย่างเลยปล่อยลงสระเหมือนเดิม..หวังว่าเวลาจะกินยังคงอยู่นะ..


ความคืบหน้าในการปลูกบ้านไม้ที่รื้อมาจากบ้านมารดาผู้ปกครอง..จ้างสร้างบ้านทั้งหลังก็มีช่าง(คนใส่หมวก)กับลูกน้อง 2 คน ครับพิมพ์ไม่ผิดทำกันอยู่2คนนี่แหละครับ..เอาเสาหน้าแปดสูงสามเมตรขึ้นไปเตรียมยกใส่เสาปูนก็2คน..ไม่ต้องคุมงาน..ไม่ต้องสั้่งหลายครั้ง..บอกแค่ว่าจะทำบ้านสองชั้น..กี่ห้องนอน..บันไดทางขึ้นตรงไหน..ที่เหลือช่างจัดการเองหมด..จ้างวันละ 500 บาท กับข้าวตอนเที่ยง 1 มื้อวันไหนลืมก็แล้วไป..แหะๆๆๆ..ซื่อสัตย์..ขยัน..ฝีมือใช้ได้.เป็นช่างที่เรียกใช้ประจำ..เก่งทั้งงานปูนงานไม้..เหล็ก..และงานอื่นๆ..ช่างมาทำงาน..ผมก็ออกไปทำงานเจอกันเฉพาะตอนเที่ยง..บางวันก็ไม่เจอ..ทำกันแบบสบายๆ..ไว้ใจได้ให้ตังค์ไปซื้ออุปกรณ์จะมีหรือไม่มีใบเสร็จเหลือเท่าไหร่ก็คืน..ค่าน้ำมันก็ไม่คิด..จนคนจ้างเกรงใจ..


มันเลือดอยู่ในบริเวณที่ปลูกบ้าน..ผมปลูกเอาไว้ประมาณปีกว่าๆ..หัวใหญ่หนักประมาณ 20 กิโลกรัม..ยังหาคนกินไม่ได้เลยครับ..ถ้าพี่ประไพกับเจ้โจอยู่ใกล้ๆจะเอาไปให้แปรรูปซะหน่อย..ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับมีอีกหลายกอครับ..ผมเองก็จำไม่ค่อยได้ปลูกมั่วไปหมด..หุหุหุ..


แน่นอนครับกิจกรรมทางครอบครัวผมและผู้ปกครองก็ไม่เคยขาด..กำลังกินแจ๋วฮ้อนในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง..ในเขตตัวเมืองอุบลฯ รสชาติอาจจะไม่แตกต่างจากทีอื่น..แต่ได้ทั้งบรรยากาศความอบอุ่นในครอบครัว..และบรรยากาศรอบๆบริเวณอ่างเก็บน้ำ..ห่างจากบ้านผมประมาณ 4 กิโลเมตร..อากาศหนาวมากครับ..


ขอบคุณพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินไทยให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียง..ลำใย..ความเห็น

ลุ้น ๆ ๆ อยากเห็นบ้านอ้ายลำใยตอนที่สร้างเสร็จแล้เด้  ดีจังได้ช่างที่ไว้ใจได้ แต่ที่อยากเห็นมาก ๆ คือบ้านที่ฮา ๆ ที่สวนน่ะ  คนหน้าตาดีนี่ยังใจดีอีกเนาะตักปลามาได้ก็ไม่ยอมกินปล่อยไปซะงั้น 555  ครอบครัวอ้ายอบอุ่นดีจัง :bye:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

น้องอารีย์ช่วงนี้กำลังหาตังค์ไปปลูกที่สวนอยู่..ไม้มีแล้ว..ช่างมีแล้ว..ขาดแต่ตังค์..เอามากู้สัก5ล้าน10ล้านดิ..มีเมื่อไหร่จะส่งคืน..อิอิอิ..ส่วนปลาที่สวนยังไม่ถึงเวลากินนะจ้ะไม่ได้ใจดี..ช่วงนี้ยังไม่หิว..หน้าแล้งเสร็จหมดแน่..

แคแดงสวยมาก

ผมก็งงๆอยู่ครับป้าเล็ก..งามผิดสังเกตุ..ไม่แน่ใจว่าเป็นกับคนปลูกหน้าตาดี..หรืออากาศดีก็ไม่รู้ครับ.แหะๆๆ..

นายลำใย ให้อ่านบล็อก ขำแต่ย่อหน้าแรกเลย แต่ก็เห็นความตั้งใจนะ ในการทำอะไรอย่างเป็นธรรมชาติพึ่งพากันและกัน ขอบคุณโอกาสดี ๆ ที่ให้ได้รู้จักนายลำใย ...

พี่สายพินเป็นไงบ้างครับ..ปีใหม่ขอให้สุขภาพแข็งแรง..บ้านทำความสะอาดเสร็จหรือยังครับ..สู้ๆนะครับพี่..อยากย้ายมาอยู่อุบลก็บอกนะครับ..

ติดตามตลอดเขียนได้สนุกมากค่ะ  ดอกแคสีแดงสวยจังเลย ถ้ามีเมล็ดช่วยแจกหน่อยน๊า

หน้า