ในรั้วปูน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ในรั้วปูน


... เขตเมืองไม่ต้องกล่าวไปไกลหากไม่ใช่ปูน บ้านทาวน์เฮาส์ก็มีรั้วปูนเป็นเรื่องปกติ วิถีชีวิตคนรั้วปูนยุคเศรษฐกิจพอเพียงก็ต้องปลูกผัก วันนี้ขอเสนอผักบ้าน ๆ  


 


 กระเพรางาม ๆ หนึ่งในสองกอ ไม่รวมที่แยกไว้ในกระถาง ถ่ายภาพเก็บไว้ก่อนนำมาเป็นมื้ออาหารมะเขือเทศพวงหรือมะเขือเทศเปรี้ยวในกระถาง โตด้วยเมล็ดจากแม่ค้าผักตลาดวันอาทิตย์ ผักพื้นบ้านแข็งแรงเสมอ  ลำต้นแข็งแรงเอาจริง ๆ ไม่มีเอนสักต้น แต่ใบเริ่มเจอปัญหาหนอนชอนมะเขือเทศอีกพันธุ์ ดอกดกมาก แต่ติดผลเพียงสองผล ... ก็ยังดีกว่าไม่ติดสักผลมะเขือยักษ์ โตจากเมล็ดป้าเล็ก อุบล .... งานนี้รอวันโตเต็มวัยให้มีดอกผลป้าเล็ก อุบล คงได้เห็นดอกมะเขือย่านมาหลายครั้ง ....ดอกนี้เตรียมตัวให้ผล หวังว่าจะใช่แผลเป็นบนผิวผลมะเขือย่าน .... จากที่เป็นรอยถลอกแล้วมดมาไต่ตอมกัดกินอวดมะระขี้นกกับตำลึงที่พันเลื้อยกันราวจะบอกว่าชีวิตนี้ยุ่งเหยิง


พริกอีกต้น ใบดกมาก ๆ เห็นจะได้ผัดยอดใบพริกกินแทนกันเร็ว ๆ นี้ ....นึกไม่ออกพริกอะไร อาจเป็นพริกพวงที่ซื้อเมล็ดมาเพาะก่อนหน้านี้อีกหนึ่งพริก ... จะใช่พริกเครือหรือเปล่านะ ไว้รอดูกันต้นเล็ก ๆ นี้แปลก ครั้งแรกนึกว่างาขี้ม้อน แต่ใบงาขี้ม้อนจะกลมกว่านี้ ดูอีกครั้งเหมือนกับใบกระเพราแต่ผิวใบกระเพราไม่มีขนปุย ๆ นุ่ม ๆ อย่างผิวใบนี้ ....แล้วต้นอะไรกันแค่เห็นใบผักขมยังไม่ทันกินก็คิดว่าตัวเองก็แข็งแรงแล้ว   


เห็นครั้งใดเป็นชื่นใจทุกครั้งไปผักโขมเหมือนกัน ....เห็นแล้วนึกถึงความแข็งแรงไม่จางคลาย ต้นนี้สูงเกือบเมตร กำลังออกดอกสวย ๆภาพนี้ติดค้างน้องมะโหน่งไว้แต่บล็อกเมื่อวาน .... ต้นแก่นตะวันเล็ก ๆ   อยากบอกน้องมะโหน่งว่าเวลานี้พี่มีแล้วไม่น้อยกว่าเก้าต้นนะจากที่น้องส่งมาให้...


 


อินทผาลัมหรือ Dates ไม่ทราบของประเทศใด แต่จำแม่นยำว่าจากเมล็ดที่ระลึกไปวัดคราวหนีน้ำท่วมปีกลายอยากเป็นชาวนา ต้องปลูกข้าว ชาวนาในรั้วปูนก็ปลูกข้าวในกระถาง .... หนึ่งในกระถางข้าวจากหลาย ๆ กระถาง เคียงข้างกันปักชำผักปลังยักษ์ไว้หลังริดใบไปกินกับน้ำพริก ....


...นึกถึงพี่ท่านหนึ่งที่จากไปแล้ว พี่บอกไว้ว่าหากเกิดชาติใหม่พี่ขอเกิดเป็นลูกชาวนา .... ปลูกข้าวในกระถางเพื่อให้ระลึกถึงพี่ท่านนั้นในทุกครั้งที่เห็นยอดข้าว ... วันนี้คิดถึงพี่มากจัง ป่านนี้คงเป็นลูกชาวนาแล้ว ยังไงแวะมาเยี่ยมลูกชาวนาในรั้วปูนกันบ้าง...


ความเห็น

Smile

ขอบคุณค่ะ แต่หน้าบ้านแดดแรง ต้นไม้ไม่ยอมงามเลยค่ะ

ขนาดแดดแรงมากเลยนะค่ะช่วงนี้...ผักของพี่สายพินไม่กลัวแดดเลยค่ะ งามทุกอย่างเลยค่ะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

กำลังสวย รอวันรับผล ผักโขมจีนน่าจะเก็บมากินก่อนออกดอก

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

:good-job: :good-job: :good-job:

หน้า