สวนมะนาว/ผล(มะนาว)ของการทุ่มเท

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากทุ่มสุดกำลัง กับการที่ลาออกจากงานมาทำสวนมะนาวจริงๆจังๆได้ปีกว่าๆ มาถึงตอนนี้ผลของการทุ่มเทก็เริ่มจะจับต้องได้ ทำให้มีกำลังใจขึ้นมาเยอะเลย

มีความคิดที่จะปล่อยให้ลูกโตเต็มที่ค่อยเก็บส่งร้านอาหาร ตอนนี้ติดต่อได้มาหนึ่งร้าน ดีใจครับ

อย่างน้อยๆก็พอจะมีค่ากับข้าวขึ้นมาบ้าง แต่แล้วก็มีปัญหาให้ปวดหัวอีกคือความแห้งแล้ง ตอนนี้น้ำเริ่มที่จะไม่เพียงพอกับการที่จะเร่งให้มะนาวโตสมบูรณ์เต็มที่ แต่ก็ไม่เป็นไรค่อยๆแก้ปัญหาทีละอย่างครับ

เนือสิ่งอื่นใด ได้มีความสุขอยู่กับลูกๆ คิดว่าแค่นี้น่าจะเกินพอกับการหันหลังให้ชีวิตรับจ้างครับ

ลาด้วยกำลังใจในแรงก้าวเดินกับลูกชายคนเล็กของ "บ้านสวนมะนาว" จ.อำนาจเจริญครับความเห็น

มะนาวราคาแพง เรียกเสี่ยดีกว่ามั๊ง 555

ปลูกไว้หลายต้นไหมครับ

ครับ ราคาจริงๆที่สวนได้เต็มที่ก็ครึ่งหนึ่งของราคาตลาดครับ ที่สวนปลูกไว้ประมาณ400ต้น ผลผลิตจริงๆไม่ถึงครึ่งครับและปลูกเพิ่มอีก400ต้นแต่ต้องปล่อยทิ้งเพราะดูแลคนเดียวไม่ไหวครับเลยเปลี่ยนลงยางพาราแทนครับ

ลูกละ10บาท  นับเลย123456789  โอ้....เห็นๆเลย   ทำการตลาดเลยค่ะ  มีประสบการณ์ที่เหนือคนอื่นแล้ว  งานที่เห็นเงินชัด  รับจ้าง  ทำสวนมะนาวค่ะ  กำหนดพื้นที่  เช่น  1งาน   วางระบบน้ำ  

ขอบคุณครับป้าเล็ก ตอนนี้ก็กำลังแก้ไขอยู่ทั้งสองเรื่องคือน้ำและตลาดครับ

ป้าเล็ก  ทุ่มเทกับงานพืชผัก  มากๆ  แต่ขณะเดียวกัน  เราก็ทำการตลาดคู่กันไปเลย  พอผลงานออกมา  จากที่เราใช้ระยะเวลาช่วงหนึ่ง  การตลาด  ก็เป็นที่รู้จักพอดีกันเลย   ก็คุ้มค่ะ   เป็นสิ่งที่เรารักเราชอบ   รายจ่ายที่ลงทุนไป  ก็มีรายรับเข้ามาช่วยเสริม   ก็สมดุลย์ค่ะ  ได้กินได้แจก  ได้บอกความรู้จากประสบการที่เราลงมือทำจริง   ก็มีความสุขค่ะ   เอาใจช่วยนะ  ขอให้การตลาด  สำเร็จค่ะ

มะนาวแพง........จัดหาแหล่งน้ำ...สำรอง

ครับพี่แจ้ว เจาะหาน้ำบาดาลช่างเจาะก้ยอมแพ้ไปแล้ว ต้องหาช่างใหม่ น้ำในสระตามแบ็คโคมาขุดเพิ่มก็ยังไม่มาเลยครับ

ปลูกในท่อปูนซีเมนต์...ปิดก้นท่อหรือป่าวครับ
มะนาวพันธุ์อะไรครับ

ครับ ผมใช้ฝาท่อรองก้นไว้ครับไม่ต้องปิดรอยต่อ ที่เห็นเป็นพันธ์แป้นรำไพครับ และมีอีกหลายสายพันธ์ที่นำมาศึกษาดูครับ มี พิจิตร1 แม่ไก่ไข่ดก ตาฮิติ(ไร้เมล็ด) เลม่อน ใบด่าง แป้นพวงไร้หนามและแป้นบุญบันดาลครับ

 เจ้าตัวเล็กน่ารัก นี่แหละแรงผลักดันให้ก้าวเดินอย่างมุ่งมั่นใช่มั๊ยคะ  ทำอย่างไรจึงออกผลมากขนาดนี้  บอกหน่อย  ที่บ้านมี 1 ต้นบำรุงรักษาอย่างดี แต่ไม่มีลูก

หน้า