มาปลูกต้นไม้กันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   สวัสดีครับพี่น้องบ้านสวนฯ วันนี้บ้านผมฝนตกให้แล้วครับหลังจากที่แล้งมาตั้งแต่ต้นเดือนครับ ผมคิดว่าต้นไม้ที่ผมปลูกไว้คงต้องได้นับถอยหลังแน่แล้วครับ แต่เทวดายังเอื้อเอ็นดูครับ ต้นไม้ยิ้มออก ชื่นใจจริง......มีหลายชนิดครับทั้งโตเร็วและช้า ทั้ง เคี่ยม ตะเคียนทอง สัก มะฮอกกานี พะยอม ผมอยากดูพวกเขาโตครับ เพราะยังไงก็อยู่ในสวนยางที่ผมต้องดูแลจัดการครับ   เริม่กันที่แคดอกขาวครับ  ปลูกไว้ริมทางข้างเพิงพักครับ ถ่ายไว้ก่อนฝนตกครับในช่วงาสาย ๆ   ต้นสักทองครับรุ่นเล็กนี้มีอยู่หลายต้น กอ่นหน้านี้แล้งยาวมาเลยครับวันนี้คงชื่นใจครับ  ผมปลูกไว้เป็นแนวริมแดนครับ  ที่รอดก็หลายครับส่วนที่ตายไปก็มากซ่อมแล้วก็ซ่อมอีก ทั้งที่ทดแทนยางพาราและกล้าไม้ด้วยกัน ปลูกด้วยความสุขใจครับ รอดูวันที่พวกเค้าเติบโต เป็นไม้ใหญ่ในภายหน้า  ต้นนี้ซ่อมแทนต้นกล้ายางครับอายุประมาณ6-8 เดือน โตค่อนข้างเร็วครับ สวนยางก็ 2 ปี เต็มเดือนนี้เอง  ยางต้นนี้พร้อมกันกับต้นสักครับ  ดูความแตกต่างได้ชัดเจน

 รุ่นนี้เริ่มโตแล้วครับริมถนนหน้าสวน


 


  ต้นพะยอม ครับปลูกซ่อมแทนต้นยาง ดูสภาพซิครับแล้งมาก


 


ต้นนี้ ตะเคียนทองครับ บางทีกับต้น เคี่ยมอยู่คล้ายกันครับ ดูเผิน ๆ ในที่รก ตะเคียนทองที่เริ่มโต ปลูกดว้ยใจรักนะครับ แต่ก็ขาดน้ำมารดรอฟ้ารอฝนอย่างเดียว  ตอนปลูกใหม่ ๆ ผมจะปลูกสลับกันระหว่างต้นสักกับตะเคียนทอง ที่ผ่านแล้งมาได้รุ่นแรก ๆ ครับ   ต้นตะเคียนทอง ปลูกให้บังร่มเงาจากกอกล้วยครับ เริ่มโตเหมือนกันนี่ก็เหมือนกันครับ  นี่แหละครับที่ผมบอกว่า ดูยาก ระหว่างเคี่ยมกับตะเคียนทอง อยู่ใกล้เคียงกันมาก เพียงแต่เคี่ยมจะสูงเพรียวกว่า


  ต้นมะฮอกกานีครับ ผมอยากดูเค้าโตเร็ว ๆ จัง มะฮอกกานีในแถวเดียวกัน  ต้นนี้ดูแย่หน่อยครับ มะฮอกกานี ต้นพะยอมครับ ต้นจิกนมครับ ไม่ทราบที่อื่นเขาเรียกอะไรกัน เป็นไม้เนื้อแข็งใช้ทำโครงสร้างบ้านได้ดีครับ โตเต็มที่สูงเกือบ 30 เมตร น่าจะได้ครับ


                                


  ฝนเริ่มตกครับ นี่ก็ต้นจิกนม ที่ผมเว้นไว้ในสวนยางเล็ก   ตอนปลูกยางเค้าโตอยู่แล้วครับ มาหลบฝนที่เพิงพักในสวนก่อนครับ ต้มน้ำร้อนกินกาแฟแบบลูกทุ่ง ครับ   แวะบ้านทานกล้วยกันก่อนครับ ทองขี้ผึ้งในสวนข้างบ้า   ถ้าแบบนี้ยังต้องรอสักเดี๋ยวครับ เชื่อมน้ำตาล ครับผม ขอเชิญครับ


    ช่วยกันปลูกต้นไม้กันคนละต้นอย่างที่คุณ วัชรินทร์ เคยบอกไว้ครับ ผมสนับสนุนครับ


    ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณครับความเห็น

ค่ะ ค่อยปลูกไป หลายคนก็ได้หลายต้น แนวคิดนี้น่าสนับสนุนค่ะ :cheer3:

""

 

  ครับคนละต้นสองต้นมากคนก็ได้หลายต้นครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ขยันจังเลยคุณพจน์ ....:cheer3:

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

  ครับขอบคุณครับ ทำเรื่อย ๆ ครับ เหนื่อยก็หยุดพัก

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

เล่นของใหญ่เลยพี่บ่าว..ปลูกไว้ให้ลูกหลานเหลนโหลน..เขาจะได้นึกถึงความเมตตาของบรรพบุรษ..:love:  ที่สร้างเครื่องกรองออกซิเจนไว้ให้เขา...ครูดำบอกมาเหมือนกันค่ะ..

 ครับเจ๊นันท์ ประมาณนั้นครับ ในสวนผมปีหน้าพืชผักก็คงปลูกได้ยากขึ้น เพราะยางเริ่มมีร่มหรือแตกพุ่ม ต้นไม้ยังพอได้ปลูกก่อนครับ ในระหว่าแถวยางก็ได้เยอะแยะครับ ไม่ได้รีบร้อนอะไร

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

สวัสดีค่ะ คุณวรพจน์ - ดีใจด้วยจัง มีคนปลูกต้นไม้เยอะขึ้นทุกๆวัน แบบนี้ประเทศไทยคงได้พื้นที่สีเขียวกลับมาในเร็ววันแม้จะรอให้ต้นไม้โตนานหน่อยแต่ก็ภูมิใจนะ     :good-job: :victory:  

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ตะเคียนต้นเล็กๆ อย่าเพิ่งไปตัดกิ่งครับ

:cheer3: :cheer3:

^^อยู่กับความสุขที่พอเพียง^^

เทวดาช่วย ใจดีจัง บางที่ เทวดาทุกข์ใจนะ  ฝนตกมากก็แช่ง ฝนไม่ตกก็ด่า 5555

 

 

 

หน้า