หมักแล้ว เอาไปทำอะไรจ๊ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทุกทีที่เห็นฉันสาละวนอยู่กับการหมัก  แม่มักถามด้วยความงุนงง เสมอๆ ว่า  หมักแล้ว เอาไปทำอะไรจ๊ะ     หรือแม้กระทั่ง  สมาชิกบางท่านในเว็ปนี้  ก็คงตั้งข้อสงสัย? เช่นกัน    สำหรับตัวเองคิดว่า เป็นคำถามที่ดีมากๆก่อนอื่น   ขออธิบายมูลเหตุจูงใจในเรื่องนี้ซักหน่อย    ส่วนหนึ่งมาจากท่านกูรูในเว็ปนี้   ที่ได้นำเสนอประโยชน์และฮาวทูหมัก และข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ อีกส่วนหนึ่ง  ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้น มาจากต้นมะเฟืองต้นนี้   ที่เรานำมาปลูกไว้ในพื้นที่สาธารณะในหมู่บ้าน   ออกลูกดกมากตลอดปี  ร่วงหล่นเกลื่อน อย่างไร้ค่า  ไม่มีใครสนใจ 


 


      เลยเก็บมาลองหมักดูแล้วตัวอื่นๆ ก็ตามมา อาทิเช่น


มังคุด   อ๊ะ!!อ๊ะ!! กินแล้ว  เปลือกอย่าทิ้งน๊ะลูกยอ มะกรูด บอระเพ็ด   โอ้!!  ดกจัง   ได้โอกาสขนมาจากสวนบ้านญาติที่ระยอง สามตัวนี้กลิ่นหอมสุดๆสตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่  แอ๊ปเปิ้ล  ลูกหม่อน      ได้มาจากเพื่อนเนื่องจากในโอกาสวันขึ้นปีใหม่อัญชัน ก็เก็บมาจากต้นที่บ้าน ที่ทยอยออกดอกเรื่อยๆส่วนลิ้นจี่  เพราะชอบ  ช่วยอุดหนุนเกษตรกร   ใส่เหล้าขาวลงไปนิดหน่อย  หมักแค่เดือนเดียว  ก็ได้วุ้นสวยๆ ละ 


 


เอาเป็นว่า ขอโชว์แค่นี้ก่อนล่ะกัน


ครึ่งปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก ได้เวลาไขข้อข้องใจคุณแม่


นี่คือผลิตภัณฑ์จากน้ำหมัก


น้ำยาเอนกประสงค์  สำหรับซักล้างในครัวเรือน (ตั้งแต่ล้างจาน  ซักผ้า  สุขภัณฑ์  จนถึงล้างรถ)   ใส่น้ำหมักมะกรูด + มะเฟือง+มังคุด คุณแม่ลองใช้แล้ว ประทับใจ  กลิ่นห๊อมหอม  สูตรนี้เป็นสูตรอ่อนโยน   ซักล้างได้สะอาดหมดจด  ล้างออกง่าย ประหยัดน้ำอ๊ะ!!อ๊ะ!!ยังไม่หมด  นำมาใส่ในสบู่เหลวธรรมชาติ และสบู่ก้อน ตามสรรพคุณที่ต้องการ  แล้ว คุณแม่ก็มีคำถามอีก  โอ้โฮ!!   ทำแยะขนาดนั้น  ใช้กี่ปีถึงจะหมดล่ะจ๊ะ


  อ๋อ   ไม่ได้ใช้เองทั้งหมดอ่ะจ้า   ชุดนี้  จะนำไปถวายวัด


 


ชุดนี้  ให้เพื่อนสนิท ถึงแม้เพื่อนจะเป็นเศรษฐีร้อยล้าน   น้ำยาเอนกประสงค์  สบู่เหลวธรรมชาติ  และสบู่ก้อนสูตรนี้  คงหาซื้อไม่ได้แน่ๆ  ชุดนี้ จะส่งให้ใครบางคนที่อยู่ต่างแดน   เพราะเธอบ่นว่า อยากสวย    เลยจัดให้....................อิอิส่วนชุดนี้ ให้ญาติๆ   เพื่อนๆ     และคุณแม่บ้านที่บริษัทฯ   จะได้สวยๆ กันถ้วนหน้าเมื่อได้ฟังฉันไขข้อข้องใจ   แม่ก็บอกว่า เข้าใจแระ   แล้วก็ยิ้มออกมาอย่างภาคภูมิใจ   พร้อมหนับหนุนๆ  จ้า


หลังจากที่แจกจ่ายไปแล้ว   ก็ได้ถังแยม กลิ่นหอมๆ จากญาติมา แล้วยังมีคนนำน้ำตาลแดงมาให้อีก    


สุดท้าย ต้องขอขอบคุณท่านกูรูทุกท่าน ที่ให้ความรู้ในเรื่องการทำน้ำหมัก   ทำให้เกิดไอเดียที่อยากจะทำสิ่งที่ดูไร้ค่า ให้กลายเป็นของที่มีคุณค่าตามสไตล์พอเพียง   และคิดว่า คงจะมีสิ่งดีๆ  ตามมาอีก     สวัสดีคร่า.........


ความเห็น

:good-job: เยี่ยมมากเลยครับพี่ Moonlight เก่งจังเลย


:ahaaah: แต่เอ... สูตรใส่เหล้าขาวเร่งวุ้น  ตกลงได้ผลจริงๆ ด้วยหรอครับ?

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ข้องใจค่ะ...น้ำหมักทานได้มั้ย..มำไมนำไปใช้เป็นน้ำยาเอนกประสงค์อย่างเดียว :confused:

ทานได้ค่ะ  แต่อันนี้เป็นส่วนหนึ่งของการนำไปใช้ประโยชน์เท่านั้นค่ะ

ยังไม่กล้าพูดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ  ไว้จะนำผลการทดลองมาแถลงไขค่ะ

เยี่ยมเลย

ขอบคุณมากค่ะ ป้าเล็ก

เยี่ยมเลยค่ะ ช่วยบอกวิธีทำอย่างละเอียดให้อีกทีได้มั้ยคะ เพราะเคยค้นหาในนี้ มีหลายสูตร เลยมึนเคยทำอยู่แต่มันไม่เป็นวุ้นมีแต่เป็นฝ้าแบบเน่าๆ จะทิ้งก็เสียดายจะใช้-ชิมก็ไม่กล้า ขอแบบ ก-ฮ เลยนะขอบคุณที่แบ่งปันมากค่ะ-แฮ่ๆ จะได้ไม่ได้ยินเสียงบ่นของสองพ่อลูกเสียที


ถ้าต้องการฮาวทูแบบ ก-ฮ  ต้องขอเวลาหน่อยน๊ะคะ  ตอนนี้กำลังทำการทดลองอยู่ค่ะว่าเหตุที่เกิดหรือไม่เกิดวุ้นเพราะอะไร  ยังมึนตึ๊บอยู่เหมือนกันค่ะ   กรณีที่ไม่แน่ว่าใช้ได้หรือไม่ เก็บไว้ทำปุ๋ยดีกว่าน๊ะคะ  

หลักการคร่าวๆ คือ สูตร 3-5-1  คือสิ่งที่จะหมัก ๓ กิโล  น้ำ ๕ ลิตร  น้ำตาล ๑ กิโล  ช่วงแรกอย่าปิดฝาแน่น แต่ต้องระวังอย่าให้แมลงลงไปวางไข่  เพราะอาจจะเกิดหนอน  

การหมักต้องเน้นความสะอาด  ช่วงแรกทำแต่น้อยๆ ก่อนดีกว่า  เพราะถ้าสมาชิกในครอบครัวที่ไม่เข้าใจ  ก็อาจจะเกิดปัญหาได้   

:crying2:ผลงานยอดเยี่ยมมมมมมมมมากๆเลยค่ะ ทั้งวุ้นทั้งสิ่งของที่ทำขึ้น.....

ขอบคุณค่ะ คุณเหมียว   ที่หมักอยู่ยังแค่จิ๊บๆ  เมื่อเทียบกับของคุณเหมียว

หน้า