สวนเรา..ความเหงา..ความงาม..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ด้วยความที่เป็นช่วงฝนต่อหนาว..อากาศเหมาะสมสำหรับการผลิดอกออกผลของดอกไม้ป่าในสวนของผม..มิหนำซ้ำอากาศเย็นโชยมาเป็นระยะๆ..หอบเอาความเย็นและละอองความชื้นของฝนมาด้วย..อืมม์..มันช่างได้บรรยากาศเหงาๆดีแท้..ดอกไม้ออกดอกสีม่วงอ่อนๆ..ดูแล้วช่างละมุนละไมหัวใจดีคักขนาด..อยากกินน้ำหมักแล้วนอนสูดอากาศในสวน..เสียดายคนสวนยังสับสน..ทำให้มองไม่ซึ้งถึงจิตใจที่สวยงามของดอกไม้..

ถ้าจะมีที่เห็นซึ้งถึงความสวยงาม..ก็คงมีแต่แมลงในสวน..ที่ผลัดกันชื่นชม..คนสวนหน้าตาดีอย่างผม..นั่งมองเงียบๆชื่นชมอย่างเป็นสุขใจ..ในบรรยากาศเหงาๆ..

จุกสัปรดที่ไปขอจากแม่ค้าในตลาด..ฝังๆเอาใว้เริ่มโผล่กิ่งก้านออกมาสัมผัสอากาศ..ไม่เคยมองเห็นความสวยงามสีเขียวของใบสัปรดเลยสักครั้ง.(ไม่เคยใส่ใจ)..ดีไม่ดีเดินผ่านเหยียบเอาก็มี..ตอนนี้ใบสีเขียวสร้างชุ่มชื่นให้หัวใจ..และสายตาจนต้องหยุดมอง..และนั่งมอง..ก้มหน้าก้มตามอง..จนเริ่มเห็นความสวยงามของการต่อสู้เพื่อให้มีชีวิตรอด..ตอนที่ปลูกจุกบางจุกก็สักแต่ว่าฝัง..จุกสัปรถก็ยังรอดมาได้..จนต้องหันมามองตัวเอง..แล้วเราจะยอมแพ้แม้แต่จุกสัปรดเลยหรือ..

แก้วมังกรที่ไปเก็บๆจากการที่มีคนเอามาทิ้ง..เก็บมาฝังไว้ตามโคนต้นไม้..รอดมาได้หลายต้น..ส่วนจะรอดจนพ้นหน้าแล้งหรือไม่ก็ลุ้นกันต่อไป..ลุ้นกันวันต่อวัน..พอๆกับชีวิตผมในช่วงนี้ก็ลุ้นกันวันต่อวันเช่นกัน..

กล้วยเครือแรกในสวน..อวบ.หวาน.ได้ใจป๋ามากๆ..แบ่งหวีแรกให้มารดาผู้ปกครอง..ที่เหลือจะใส่บาตร..แต่ตื่นไม่เคยทันพระ..จนกล้วยงอม..

สมาชิกในสวนที่อยู่กันอย่างมีความสุขตามอัตภาพ..และไข่ของสมาชิกที่ไม่ปรากฎผู้รับผิดชอบ.(ไข่ทิ้ง).และวัดดวงกันเอาเองว่าจะรอดหรือเปล่า..โดยให้ธรรมชาติเป็นผู้ตัดสินชะตาชีวิต..

ข้าวในสวนที่รอวันเกี่ยว..แต่คนสวนยังไม่มีอารมณ์เกี่ยว..คงสักพัก..รอให้หายใจลึกๆสัก.500 ครั้ง..แล้วจะลงมือเกี่ยว..

อาหารเที่ยงวันนี้..ก็กินได้แค่นี้แหละครับ..ช่วงนี้อาหารฝืดคอ..

ผลของต้นอะไรก็ไม่รู้..รู้แต่ว่ามีในสวน..

หอยปังและลูกๆ..เป็นอาหารที่ผมเก็บสะสมไว้ในสวน..

ตัวอย่างบ้านสวนในฝันของผม..หวังเอาไว้สัก 5 ปีจะสร้างแบบนี้ซักหลัง..ปลูกเอาไว้ในสวนตอนอายุ 55 ปี..

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..ผู้ใหญ่โสที่เคารพ..และบ้านสวนพอเพียงของเรา..ลำใย..

 

ความเห็น

ชอบแมงทับทิมทองสวยดี กล้วยก็ชอบ ปลูกไว้หลายๆพันธ์ก็ดีนะคุณลำใย หากมีพื้นที่มากพอ


บ้านสวนในฝัน ช่างดูสมถะมากๆ นี่หละหนอชีวิต ที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ มักจะทำให้รู้จักพอเพียงไปเองโดยอัตโนมัติ

หอยปัง=หอยโข่งมั้ย

สัตว์ในสวนทำเป็นภาพสะสมคงได้เยอะมาก สู้ๆ ครับ

มีความสุข สนุกดีครับ  :embarrassed: 

  ลำใยเพื่อนกลายเป็นคนหัวเราะไม่เป็นตั้งแต่เมื่อไหร่ บ้านไม้ทั้งหลังเป็นอะไรที่ชอบมาก ๆ เพื่อน ๆ ในสวนของนายก็เหมือนกันเพื่อนเอย อย่าเหงาให้มากนัก...???????????

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ชอบทุกอย่างเลย ยกเว้นหนอน ถึงจะสีสวยก็ไม่เอาครับ :desperate:

 ดีใจที่ได้รับ สุขใจยิ่งกว่าที่ได้แบ่งปัน

ในสวนมีของมากมาย หอยแบบนี้ต้องสะสมด้วยเหรอคะ:uhuhuh:

    

 

หอยปัง หอยโข่ง สมัยก่อนห้วยที่บ้านมีเยอะ แต่เดี๋ยวนี้สูญพันธุ์ไปหมด หอยเชอรี่ครอบครองคุ้งน้ำแทน...หอยปังพี่ก็กิน หอยโข่งก็กิน แต่หอยเชอรี่ไม่กิน เขาเอาไปใส่ตำป่า  

 

เหงาเรื่องอีหยังกะด้อกะเดี้ย...เข้าบล็อกมาเจอคนเหงา ๆ 2 บล็อกแล้ว ผิดคอนเซ็ป คนสวนหน้าตาดีเหมิด...ฟ้าว ๆ เซาเถาะ...เอื้อยเซ็งนำ...ซังแฮง!   :crying2:

เดินชมสวนด้วยค่ะ :cheer3:

 

 

ไม่รู้เหงาเพราะอะไร...แต่ขอให้สู้ๆนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

สวัสดีค่ะ คุณลำใย - สู้ๆๆค่ะ เกิดมาแล้วต้องสู้ๆ อย่าท้อ อย่าหมดกำลังใจ เดินหน้าต่อ   :cheer3:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

หน้า