มาเทียวสวนผมกันไหม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  สวัสดีพี่น้องบ้านสวนทุกท่านครับ  ฝนนมาครานี้ได้ชมความเขียวขจีก็สบายใจครับ ทั้งต้นไม้ใบหญ้าต่างก็เชิดหน้าเข้าใส่กัน มันเขาละครับ ผมอีกต่างหากต้องคอยป้องปรามประเดี๋ยวจะเป็นเรื่องลุกลามกันไปใหญ่ มีอะไรบ้างมาชมกันครับ   ก่อนอื่นต้องส่งการบ้านคุณรุจน์ 2518 ก่อนนะครับ  ชมจันทร์ครับ กว่าจะได้ชมดอกคอยนานพอสมควรครับ  นี่ก็เจอน้องน้ำฝน จนยับในทรวงเลยนิครับ  ถั่วอีโต้พี่เสิน ครับ ฝักอ่อน ผมลองต้มจิ้มน้ำพริกแล้วละครับ อร่อยครับ  อย่างนี้ ฝักยาว ๆ ถั่วพร้าหรือเปล่าครับผม การบ้านจากพี่เสินเช่นกันครับ  ขี้พร้าหรือฟักเขียววันนั้น วันนี้ออกดอกแล้วนะครับ  นี่ครับ  ภาพออกมืดนะครับ เพราะว่าผมเก็บภาพตอนเช้ามืดครับ 06.00 น.ครับ  ครับปลูกในอกยางหรือระหว่างแถวต้นยางครับ รุ่นต่อไปคงปลูกอะไรยากขึ้นเพราะยางเริ่มมีร่มเงาใหญ่ขึ้นครับ ปลูกไว้พอสมควรครับสี่อกยาง แต่เหลือรอดจากแล้งครั้งก่อนไม่เท่าไหร่ครับ  นี่เป็นฟักข้าวที่ผมเจตนาปล่อยให้คลุมดิน ร่วมกันกับขี้พร้าครับ สนุกแน่่ ๆ แต่ถ้าแย่สงสัยจะเป็นผม เพราะประเดี๋ยวขี้พร้าไฟผสมกับขี้พร้าบ้าน  ไม่รู้จะเป็นยังไง ดอกขี้พร้าไฟครับ ติดดินซะด้วย  นี่แหละครับที่ผมเป็นห่วง อยู่ไกล้ชิดติดกันเหลือเกิน ผมกลัวว่าไม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอดใจไม่ไหวนะครับ  ตรงนี้ผมตั้งใจไว้ว่าให้เป็นป่าหลังบ้านครับ  ต้นมะฮอกกานีครับต่อยอดน่าชื่นใจครับ  ในสวนผมมีอยู่ด้นหลังบ้านผมนะครับ จะไม่ค่อยถูกแดดหรือแดดส่องไม่ค่อยถึง เพราะมีสวนยางแก่บดบังแสงแดดยามเช้า จึงต้องปลูกไม้ใหญ่ครับ ปลูกพืชผักจะไม่ได้ผล  จึงต้องปล่อยไว้อย่างนี้ครับ  ผมจะแซมต้นไม้ยืนต้นในอกยางไว้ดูร่มเงาครับ  ต้นพะยอมครับ ปลูกซ่อมแทนต้นยางที่ตายไป   แคขาวริมสวนครับมีดอกไว้ให้เก็บลวกจิ้มน้ำพริก แกงส้ม แล้วเหมือนกันครับ  อีกด้านของสวนที่ปลูกข้าวโพดไก่ครับ เก็บรวงข้าวโพดได้บ้างครับตายซะเป็นส่นใหญ่ ตอนนี้ฟันต้นทิ้งไว้ให้เป็นปุ๋ยในสวนครับ  อย่างนี้ก็มีขึ้นในสวนครับ  ต้นสักที่โตมีรอบ ๆ สวนครับ
  มองจากริมถนนครับ  และนี่คือฟักข้าวข้างบ้าน จากต้นมะปรางตอนนี้อาละวาดขึ้นไปอยู่บนยอดยาง แถมมีลูกมาเย้ยหยันผมอีกต่างหากครับ  มองเห็นไม๊ละครับ ผมก็ได้แต่ชะเง้อมองก็แค่นั้น  นี่คือผลงานที่พอเอื้อมถึงครับ ห่อ ๆ ไม่งั้นโดนเจาะไข่แดง  นี่ก็ต้องห่อครับผม  ขอลาด้วยภาพดอกดาหลาหน้าบ้านครับ สวัสดีครับผม


  ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณครับ


ความเห็น

เข้ามาชมสวนด้วยคนค่ะ เยอะไปหมดเลยค่ะ:cheer3:

  ขอบคุณครับคุณศิรินันท์ที่แวะมาเยี่ยมชม

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

แลสวนแล้วเจ้าของสวนอดสาจัง ต้นไม้เชิดหน้าเข้าหากันแต่สาว่าเจ้าของสวนข้องใจทุกต้นนะครับ

 ครับคุณอินเนียร์ ผมก็ต้องคอยปรามโดยเฉพาะต้นหญ้า ไอ้อุตสานั้นใช่เลยแหละครับ ทำไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็หยุด ครับผม

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

เยอะจัง  นั่งถ้าแลขี้พร้าที่ตัดได้เป็นเข่งๆ

   ครับป้าเล็ก จ้างเค้ามั่งทำเองมั่ง เท่าที่เอาไหวครับ ผมก็หวังว่าคงได้เก็บทั้งลูกและราคา  เฮ้อ...นึกแล้วก็ยังเหนื่อยอยู่ครับ ป้าเล็ก

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

มาชมสวนด้วยคนค่ะ หลากหลายชนิดที่ไม่รู้จักและไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นขี้พร้าไฟ ขี้พร้าบ้าน เค๊าต่างกันยังไงแล้วใช้ทำอะไรได้บ้างค๊ะ.. 

  อา..ขี้พร้าไฟ ก็คือ ฟักข้าว ครับผม ส่วน ขี้พร้าบ้าน ก็คือ ฟักเขียว ครับ


   ความแตกต่างชัดเจนครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

:confused:ถั่วอีโต้ตอนแก่เต็มที่ ยาวประมาณกี่นิ้วคะ อยากรู้จัง..

  เท่าที่ผมสังเกตุนะครับ น่าจะไม่เกิน 7 นิ้ว ถ้าจะให้แน่ใจต้องพี่เสินครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า