..... ภูมิปัญญาชาวบ้าน .....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

วันนี้พาไปดูการอบขนมปังจากเตาอบที่คุณลุงเจ้าของบ้านคนเก่าสร้างเอง ว่ามีวิธีการใช้และผลออกมาเป็นยังไง เตาอบนี้อีกหน่อยจะทุบทิ้งเพราะจะต้องใช้พื้นที่สร้างที่อยู่อาศัย

คลิ๊กที่ลิ้งค์นี้ http://mutita.co.uk/phpBB3/viewtopic.php?f=103&t=17397 เพื่อเข้าไปชมรูปและเรื่องราวทั้งหมดได้เลยค่ะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและทุกๆคนที่แวะมาทักทายกันค่ะ

 

ความเห็น

สวัสดีค่ะ นัท - ขนมปังหรือพิซซ่าอบแบบนี้จะมีกลิ่นหอมแล้วรสชาติหอมอร๋อย ที่ Fr ในสมัยโบราณเขาก็อบแบบนี้เหมือนกัน แต่ปัจจุบันนี้ไม่ได้อบแบบนี้แล้ว /ทิพย์ตื่นมาตีสองมานั่งทานแตงโมสะบายใจเลยยยLaughing

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

คุณทิพย์ตื่นมาเวลานี้แสดงว่า Jetlag แน่ๆเลยเมืองไทยตอนนี้เป็นยังไงบ้างค๊ะร้อนมากรึเปล่าค๊ะ ตอนนี้นัทกำลังกินมันเทศต้มน้ำตาลใส่ขิงแยะๆ พอดีปวดท้องนิดหน่อย เผื่อจะช่วยได้

สวัสดีค่ะ นัท -  เห็นหลานๆๆบอกว่าช่วงตรุงจีนอาจจะไปเที่ยวภูเรือค่ะ  แต่เสียใจนิดนึง คลับฟิตเนทปิดตัวลงทุกสาขาเลยไม่ได้ไปออกกำลังกาย ถ้าทิพย์ทานนั้นทานนี้ ไม่ออกกำลังกายจะนนขึ้น เมืองไทยเหมือนเดิมจ้า แต่รู้สึกว่าค่าครองชีพสูงขึ้นนิดหน่อย นัทอยากได้อะไรที่ไทย ฝากข้อความบอดได้นะ บาย

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

นานๆกลับไปทีกินให้หายคิดถึงเลยค่ะ พอกลับไปคุณทิพย์ค่อยไปลดเอา (คิดแบบคนตะกละนะค๊ะเนี่ย) เวลานัทกลับเมืองไทยกินตั้งแต่ตื่นนอน จนเข้านอน ไอ้นั่นก็อยากกิน ไอ้นี่ก็อยากกิน แถมนัดเจอเพื่อนวันละสองรอบในร้านอาหารทั้งนั้น ขอบคุณมากๆที่ถามไถ่ว่าอยากได้อะไรในเมืองไทย เท่าที่นึกดูไม่มีเลยค่ะคุณทิพย์ขอบคุณมากๆนะค๊ะ

มานั่งดูป้าเขาอบขนมปังค่ะ ขนมปังอบใหม่ๆร้อนกลิ่นหอมมาก โดยเฉพาะอบแบบนี้ ทำไว้เยอะเลยนะค่ะ

 

แยะมากๆเลยค่ะคุณอ้อยหวาน ดูเหมือนว่าจะเอาไปแช่แข็งไว้ พอจะกินค่อยเอามาอบอีกครั้ง เห็นคุณป้าบอกว่าคุณลุงชอบกินกับกาแฟค่ะ

สวัสดีครับคุณนัท ขนมปังฝรั่งเขาเอาใว้ทานแทนข้าวใช่ไหมครับ เป็นวิถีชีวิตแบบดั่งเดิมจริงๆนะครับ

อัตตาหิ อัตโนนาโถ "ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน"

ใช่ค่ะคุณอนุสรณ์ เค๊ากินได้ทุกมื้อเหมือนเรากินข้าว เป็นความเคยชินนะค๊ะนัทว่าเพราะตัวนัทเองให้ไปกินแบบเค๊าทุกมื้อไม่ไหว ยังไงก็ต้องกินข้าวด้วย

อบใหม่ๆแบบนี้น่าฉีกกินจังค่ะ......

อบเสร็จใหม่ๆอร่อยเลยค่ะคุณเหมียวแต่พอเย็นแล้วแข็งมากเหนียวด้วย ประมาณว่าเป็นขนมปังที่เค๊าทำเพื่อเน้นกินให้อิ่มมากกว่าอร่อยอ่ะค่ะ

หน้า