ข้อมูล ของคุณ Enya น่าสนใจเลยเอามาฝากครับ

ตอนนี้ที่บ้าน Enya ก็ปลูกอ่ะคะ กำลังบ้าผักสวนครัว - -"

Enya เตรียมดินอย่างนี้คะ .......

ดินเดิมเนี่ยไม่ค่อยดีนัก  มีกรวดหินดินทรายปนอยู่ด้วย ก็เก็บกรวดเก็บหินชิ้นใหญ่ๆ  ทิ้งไป  จากนั้นเราก็เอาน้ำราดลงไปให้ดินชุ่มน้ำหน่อยคะ  จากนั้นเอาจอบหรือเสียบมาพรวนดินให้ลึกสักประมาณคืบนึง .....  แล้วก็เอาปุ๋ยคอก และดินสีดา ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน  (ไม่ได้กะสัดส่วนว่าอย่างละเท่าไหร่อ่ะคะ  เอาตามความรู้สึก - -")  รดน้ำอีกที ... และรดทุกเช้าผ่านไปอีก 3-5 วัน ก็เริ่มลงเม็ดปลูกคะ

พริกขี้หนู - พริกสด อันนี้เราซื้อพริกมาคะ ที่เม็ดแดง ๆ    (พริกสดนะ) จากนั้นเอามาขยี้ ๆ ในน้ำ  ล้างเมือกที่หุ้มเมล็ดออกนิดหน่อย  ก็เอามาหว่าน ๆ ลงดิน ...... ไม่นานก็ขึ้นคะ //  พอขึ้นแล้วสัก 3-4 ใบ ก็จัดการแยกไปปลูกให้ห่าง ๆ กันหน่อยคะ  สักต้นละ 1-2 ฟุต

ข่า เอาเหง้ามันมาฝังดินเลยคะ  เลือกเหง้าแก่ๆ  หน่อย (ไม่เอาแบบอ่อน  ๆ ที่มาใส่ต้มข่าไก่นะคะ เอาแบบใส่ต้มยำอ่ะ)  และไม่ต้องปลูกให้ลึกนัก  เดี๋ยวขุดยาก - - "  //  จริง ๆ ส่วนตัวเราก็ว่าจะปลูกกระชายด้วยนะคะ แต่แม่บอกว่ากระชายเนี่ย นานกว่าจะได้รากมากิน  เพราะว่าต้องรอจนลำต้นกระชายมันเหี่ยวแห้งน่ะคะ ...... ก็เลยไม่เอาดีกว่า  รอไม่ไหว - -"

ตะไคร้ เอาต้นตะไคร้ที่ซื้อมาแหละคะ  ตัดให้เหลือยาวสักประมาณคืบครึ่ง  แล้วปักลงดินไว้ประมาณ 1 นิ้ว ปักเอน ๆ หน่อยนะคะ กอนึงก็ปักสัก 2 -3 ต้นก็พอ .... (หรือจะเอาโคนแช่น้ำให้รากงอกก่อนแล้วค่อยเอามาปลูกก็ได้)

สะระแหน่ เราซื้อสะระแหน่ที่เขาขายกันตามตลาดน่ะคะ  จับรวบทีละ 3-4 กิ่ง ปักลงดินไม่ต้องลึกนัก ก็ใช้ได้คะ ...... (ป.ล. มันไม่ได้เป็นทุกกิ่งก้านนะคะ)

ผักชีฝรั่ง ปลูกด้วยเมล็ดก็ได้คะ  เคยปลูกอยู่  แต่ตอนนี้เอาง่าย คือ ซื้อต้นผักชีฝรั่งที่เขาขายตามตลาด ตัดใบทิ้งซะหน่อย  เหลือต้น+รากไว้สักประมษณ 1 1/2 - 2 นิ้ว  แล้วก็ปลูกลงดินคะ ........ (ผักชีฝรั่งชอบน้ำแฉะๆ เหมือนสะระแหน่)

ขึ้นฉ่าย ใช้วิธีเดียวกับผักชีฝรั่ง

ต้นหอม - ต้นกระเทียม ใช้หัวหอม หัวกระเทียมที่เราเอามาตำน้ำพริกนั่นแหละคะ  โดยถ้าเป็นต้นหอมก็ใช้หัวหอมทั้งหัวปลูก  แต่ถ้าเป็นต้นกระเทียม  ให้แกะกระเทียมเป็นกลีบ ๆ ปลูกคะ  ไม่ต้องฝังดินลึกนะคะ เอาพอกลบไม่เห็นหัวก็พอ  ...... ปลูกสักพักก็จะได้ใบมากินคะ  และพอปลูกไปนานหน่อย  ก็จะได้หัวหอม หัวกระเทียมมากินด้วย ^^

กะเพรา - โหระพา  อันนี้เราซื้อเมล็ดมาเพาะคะ  พรวนดิน แล้วโรย ๆ เมล็ดลงไป เอ หว่านดินสีดากลบไปเล็กน้อย  แล้วรดน้ำตาม //  เคยใช้แบบซื้อกิ่งมาปัก แต่กิ่งท่าทางจะ่อ่อนไป เลยเป็นยาก

ใบแมงลัก อันนี้เราซื้อแมงลักที่เขาขายกันตามซุปเปอร์ ตามตลาด แบบมีต้นมีรากมาด้วยอ่ะคะ  ตัดต้นเหลือโคนทิ้งไว้ 2 นิ้ว แล้วก็เอาไปลงดิน แป๊บเดียวก็เป็นคะ ......... แต่ถ้าไม่มีต้นแบบเรา  ซื้อเมล็ดมาเพาะก็ได้

มะเขือเทศ - มะเขือเปรี้ยว  เราใช้ผลสดคะ  ที่งอมมากหน่อย  (ซื้อผลแดงจัด ๆ มาทิ้งไว้สัก 2-3 วันก็ได้)   เอามาขยี้ ๆ  ในน้ำให้เมล็ดกระจายออกมา  แล้วก็เอาไปหว่านบนดินคะ ... พอแตก 3-4 ใบ  ถ้าไม่ขุดย้ายไปปลูกให้ห่าง ๆ  กัน ก็ใช้วิธีถอนเอาต้นไม่สมบูรณ์ออกไปคะ  

มะเขือยาว - มะเขือเปราะ - มะเขือเ้จ้าพระยา  อันนี้เราซื้อเมล็ดซอง ๆ มาปลูกคะ  พรวนดิน แล้วหว่าน กลบดินนิดหน่อย  

ข้าวโพดหวาน - ข้าวโพดขาว ซื้อเมล็ดซองๆ  มาเหมือนกันคะ  ปลูกหลุมละ 4-5 เม็ดอ่ะ พอต้นขึ้น  ก็ถอนต้นไม่แข็งแรงทิ้งไป ให้เหลือสัก 2 ต้น ... ได้กินไป 2 รอบแหละ  แต่ฝักไม่ใหญ่เหมือนที่เขาขายอ่ะ - -"

ถั่วพู - ถั่วฝักยาว ซื้อเมล็ดซอง ๆ มาตั้งนานแล้วคะ  ปลูกไปหลายที แล้วก็เอาเมล็ดจากฝักที่เราทิ้งไว้ให้แก่มาปลูกต่ออ่ะ ....  อันนี้ก็เหมือนกันกับข้าวโพด  พอต้นขึ้นสัก 3-4 ใบ ถอนต้นไม่แข็งแรงทิ้งไป  แ้ล้วพอต้นเริ่มเลื้อย ก็ให้ทำค้างคะ  

ผักชีไทย - ผักชีฝรั่ง  ใช้เมล็ดซอง ๆ คะ  พรวนดินแล้วหว่าน ไม่ต้องกลบซ้ำอีกที

กะหล่ำปลี ใช้เมล็ดซอง ๆ อีกเหมือนกันคะ  ขุดหลุมห่างกัน  20 นิ้ว หว่านหลุมละ 3-4 เมล็ด  พอต้นขึ้นสัก 3-4 ใบ คันต้นอ่อนแอทิ้งไปคะ .........

ฟัก - แฟง ซื้อเมล็ดมาอีกแหละ - -"  ขุดหลุมห่างกันสัก 1 ฟุต หว่านหลุมละ 3-4 เมล็ด พอต้นขึ้นสัก 3-4 ใบ คัดต้นอ่อนแอทิ้งไปเหมือนกัน

ฯลฯ

- - - - - - - - - -- - - - -- - - - -- - - - -- - - - -- - - - -- - - - -- - - - -- - - - -

ส่วนใหญ่แล้วรายละเอียดการปลูก มีคร่าว ๆ ด้านหลังซองนะคะ
แต่ถ้าอะไรที่เป็นไม้เลื้อย หรือดูแล้วว่าแต่ละต้นต้องใช้เนื้อที่ในการปลูก ก็ขุดเป็นหลุมห่างกันสัก 12 - 20 นิ้ว แล้วหย่อนลงไปสัก 3-4 เม็ดแหละคะ (อย่างถั่วพู ถั่วฝักยาว กะหล่ำ มะเขือ)    พอต้นขึ้นสัก 3-4 ใบ ก็ถอนต้นไม่แข็งแรงทิ้งไปคะ  จะได้ไม่หนาแน่นเกินไป

พืชบางอย่าง  เช่น สะระแหน่ ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ขึ้นฉ่าย หอม กระเทียม ไม่จำเป็นต้องเอาไปปลูกที่พื้นดินก็ได้คะ //  เพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา  ก็เอาดินใส่พวกกระป๋องเก่า ๆ กาละมังเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว  และเพาะในนั้นก็ได้อ่ะ

แล้วเรื่องรดน้ำเนี่ย ก็รดเช้าเย็นคะ  (แต่บางอย่างเขาบอกว่าต้องการน้ำแค่วันละครั้ง  แต่ของ Enya ปลูกในพื้นที่เดียวกัน เลยเหมารวมวันละ 2 ครั้งทั้งหมด) ........ ปุ๋ยก็ใส่ปุ๋ยคอก  ปุ๋ยสะเดาบ้าง เดือนละ 2 ครั้ง หว่าน ๆ เอา แล้วก็รดน้ำตาม ........

สรุปที่ผ่าน ๆ ก็งอกงามดีนะคะ  ได้กินไปเยอะแล้วคะ ยกเว้นแต่กะหล่ำปลี  ถั่วลันเตา เพิ่งปลูกครั้งนี้เป็นครั้งแรก  ต้นสูงประมาณ  2 นิ้วกว่าๆ  แล้ว ไม่รู้จะเป็นยังไง แต่ตอนนี้ก็งามดีอ่ะคะ ^^

ความเห็น

มาแอบเก็บความรู้ค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ