ตลาดคลองถม..สารพัดสิ่ง..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ชื่อเสียงของตลาดคลองถม คงไม่ใช่รู้กันในหมู่ชนชาวกทม.แต่อาจกว้างไกลไปแทบทั่วประเทศ หลายครั้งที่ขับรถออกตจว.ก็มักจะพบป้ายคลองถม..ตามด้วยชื่อท้องถิ่น..คนกรุงอาจจะไปบ่อย คนตจว.อาจไม่เคยมาสัมผัส เมื่อวานได้มีโอกาสไปเดิน (ปกติวันเสาร์-อาทิตย์ผมทำงาน จะไม่ได้ไป) เลยขอเอามาเล่าให้รับรู้ในมุมมองของคนคนหนึ่งที่ชอบเดินตลาดนี้มากกว่าห้างสรรพสินค้า

ตลาดคลองถม ย่านวรจักรเจริญกรุง แหล่งขึ้นชื่อลือชาที่เป็นทั้งตลาดซื้อขายของหนีภาษี ของผิดกฎหมาย ของถูกกฎหมาย ของมือหนึ่ง มือสอง ของจริง ของก็อป ของปลอม ของย้อมแมว จิปาถะ เปิดขายทุกวันแต่ที่คึกคักและออกนัดกันมาพิเศษคือวันเสาร์อาทิตย์ซึ่งเป็นหากอยากเดินดูของเก่า ของมือสอง วันนี้จะมีให้เห็นมากที่สุด

 

ความหนาแน่นของนัดเสาร์-อาทิตย์ โดยเฉพาะช่วงบ่าย แน่นขนาดไม่ใช่เดินตามแต่เป็นเบียดและไหลตาม ผมไม่สามารถเก็บภาพได้ จึงเลือกเฉพาะที่ไม่แน่นมากมาลง (ขณะที่ถ่าย คนขายบางคนยังไม่ไว้ใจ เข้ามาดูและถามว่าถ่ายทำไม.. นี่ไง..เพราะความที่ไม่ถูกกฎหมายเลยระแวง ผมต้องตอบเลี่ยงไปว่าถ่ายให้ลูกทำรายงาน)

การจราจรรอบตลาด ดูวุ่นวาย รถติดเป็นแถวยาว นี่ขนาดวันหยุดยาวสามวันนะ..รถของบ้านที่อยู่ในถนนที่ค้าขาย(ถนนซอย) กว่าจะเข้าออกได้ ดูแล้วเหนื่อยแทน เบียดจนแทบจะวิ่งไม่ได้

ถ้าให้เลือกเดิน ผมจะเลือกเดินตลาดอย่างนี้มากกว่าห้างสรรพสินค้า เดินได้ทั้งวัน (ไปห้างไปซื้อของแล้วกลับ ไม่เดินเที่ยว) เดินดูของแปลกๆที่เอามาขาย ทั้งของเก่า ของหายากที่นี่จะมีหมด เจอมีดที่ตีด้วยมือ สวยอย่างมีศิลป์ทำให้คิดถึงสายลม ราคาไม่เบาเหมือนกัน แต่ไม่ได้ต่อรองหรอก..แต่ที่น่ารำคาญมากที่สุดนอกจากเรื่องการเบียดเสียดกับคนแล้ว คือเรื่องซีดีโป๊เปลือย ที่มีอยู่มากๆๆๆๆๆ แทบจะนับเป็นส่วนใหญ่ของคลองถม ทำไมตำรวจเอาหูไปนาตาไปไร่ก็ไม่รู้ ร้านค้าที่ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่างบางร้านที่ซื้อประจำ ยังมาเปิดหน้าร้านขายของพวกนี้เลย

พี่ชายผมชอบงานช่าง ที่นี้จะเป็นเหมือนแดนสวรรค์สำหรับเค้า ทั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่บ้านจะซื้อจากที่นี่เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำ ปั๊มลม เลื่อยไฟฟ้า เครื่องตัดหญ้า สว่านไฟฟ้า เครื่องฉีดน้ำ อุปกรณ์รถ สายไฟ หลอด ฯลฯ ของบางอย่างซื้อมาเป็นอะไหล่ซ่อม เห็นพี่บอกปลั๊กไฟมีสายที่เสียเค้าเอามาขาย 10 บาท ซ่อมนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว ซื้อในห้างของใหม่เป็นร้อย แค่สายไฟก็คุ้มแล้ว  หลายอย่างผมมาหาของที่นี่ จนเพื่อนๆค่อนแคะว่าขี้เหนียวเดินตลาดคนยาก แต่ผมไม่สนใจ ใช้เงินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดโดยไม่ทำลายสุขภาพและความพึงพอใจเป็นใช้ได้ 

บางครั้งเพื่อนที่คบหาที่มีฐานะ จนผมห่วงการเอาอย่างของลูก ผมต้องคอยพยามสอนลูกให้รู้จักความพอดี การใช้จ่าย ไม่ยึดติดกับค่านิยมเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก..บอกเค้าเสมอว่า..ที่มีทุกวันนี้ นอกจากมีสมอง ขยันหา แล้วต้องรักษาดีด้วย เราไม่ใช่คนรวยมาจากไหน..ครั้งหนึ่งตอนลูกอยู่ม.ปลาย เอามอไซค์ไปรับเค้า เพือ่นๆเค้าเม้าท์กันใหญ่ ภาพของผมที่เพื่อนลูกมองคือพวกนิยมความหรู เดินห้าง ขับเบนซ์ ลูกเลยบอกเค้าว่าพ่อชั้นขี่มอไซค์ (บางครั้งก็รถญี่ปุ่นโตโยต้าอัลทิสอายุเกือบสิบปี)  ช็อปคลองถม ใส่เชือกคล้องพระอัดพลาสติก กางเกงยีน เสื้อยืด รองเท้าแตะ ไม่มีของอะไรในตัวพ่อที่ทีราคาเกิน 200 บาท (ลูกตอบอย่างภูมิใจ) เครื่องแต่งกายของลูกผมก็เช่นกัน ดูดีแต่ราคาไม่แพง วางตัวให้สง่า พูดจาให้มีหลักฐาน สรวมใส่เสื้อผ้าดูดีไม่ต้องแพง เท่านั้นเพื่อนยังเข้าใจว่าเป็นดีราคาของแพง

ตลาดคลองถมจึงเป็นสถานที่ที่ผมชอบช็อป..แต่ด้านมืดของตลาดนี้ก็อย่างที่บอก ซีดีโป๊เปลือย..ของที่ขโมยมาขาย..ของปลอม..ของไร้คุณภาพ..แต่ทั้งหมดมันอยู่ที่เราว่าเท่าทันเค้าหรือเปล่า..

ความเห็น

รูปภาพของ สะเออะไปรักเขา

พอดีผมพักแถวเยาวราช ครับใกล้ๆ คลองถม แค่ ไม่ค่อยได้ไปเดิน เลยครับคนมันเยอะไม่ค่อยชอบ

รูปภาพของ ตั้ม

ถ้าวุ่นวาย แอออัดหมือนแถวเยาวราช ผมคงตายแน่ เมื่อสิบห้าปีก่อนเคยอยู่ตึกแถว ยังวุ่นวายน่าดู หากขืนไปอยู่แถวเยาราชบ้าแน่ๆเลย แต่แม่ผมเค้าชอบนะ ใกล้ที่ไหว้เจ้า ใกล้ของกิน ใกล้ร้านยาจีน มีเพื่อนๆเยอะ...

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ร้อยละ99 จะตอบว่า หนังโป๊ ค่ะ

 

ถ้าจะไป ต้องคืนวันเสาร์หลังเที่ยงคืน  อันนี้เด็ดค่ะ ช้อปกระจาย ของประดับบ้าน,สวน เครื่องมือช่าง.อุปกรณ์เดินป่า ฯลฯ

ขอให้มีตังเต็มกระเป๋าก็พอ..

 

 

รูปภาพของ ตั้ม

เอาตังไปเต็มประเป๋า ได้หนังมากี่เรื่องละ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ดูแต่หนังเกาหลี   หนูเป็นแฟนพันธ์แท้ หนังเกาหลี  ดูเกือบครบทุกเรื่องที่มีขาย

และมีการแจกจ่ายแผ่นหนังกัน เหมือนแจกเมล้ดพันธ์ในเวบด้วย

 

ป๋าชอบไปตอนหลังเที่ยงคืน พี่ตั้มลองไปซีค่ะ จะมีพวกเครื่องมือช่างจากเยอรมัน อุปกรณ์เข้าป่าจากอเมริกา มือสอง ราคาถูกมาก คุณภาพก็ดี

ส่วหนูถ้าเป็นตลาดกลางคืน ขี้เกียจเดินค่ะ  กลัวหมดตังเยอะ มันอดไม่ได้

 

รูปภาพของ ตั้ม

เคยไปคืนวันเสาร์มาแล้วหลายครั้ง ของเยอะเดินเย็นสบาย (แต่เขาก็ขายถึงวันอาทิตย์เหมือนกัน) แต่ไม่ค่อยไหว ทำงานวันเสาร์ก็เหนื่อยเดินได้ไม่นาน วันรุ่งขึ้นก็ต้องทำงานต่อ..ไปคลองถมต้องพกเงินไปเยอะๆ..ของบางอย่างนานจะเจอที อย่างพวกเครื่องมือ อะไหล่ ต้องซื้อเก็บ..(หนังไม่ต้องซื้อเก็บมีเพียบ)

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

รูปภาพของ sailomloy

แหล่งซื้อของเก่าครับ...เป็นตลาดขวัญใจของผมมาตั้งกะอยู่กทม. เครื่องพิมพ์ดีดีเรมิงค์ตัน หนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ครุ่นโบราณ เล่มละสามบาท ของเม็กซิมกอร์กี้ พิมพ์ครั้งที่ 1

สาระพัน...

ตอนนี้ก็ยังคิดถึงคลองถม...เพราะคิดถึงเครื่องมือช่างแท้ๆ รุ่นเก่าๆ ทนๆ

จะเอามาช่วยทำมีด

ออกปากรุนท็อกที !!!

รูปภาพของ ตั้ม

เรื่องค้นหนังสือเก่านี่นะ..ผมยืนค้นเป็นชั่วโมง..มือดำเลย..เรื่องเครื่องไม้เครื่องมือด้วยเหมือนกันของเก่าที่ดีๆมีเยอะมาก (ไม่อยากบอกเลยว่า เราก็หาเครื่องมือจากที่นี่ บางอย่างซื้อเก็บเป็นอะไหล่ บางอย่างให้พี่ซ่อมให้ใช้ได้ดี เมื่อวานก็ได้เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้ามา ...บ้านนี้ 15 ปี ใช้เครื่องตัดไฟฟ้า 2 ตัวละ ตัวเก่าเพิ่งเสียแต่หาอะไหล่ไม่ได้ ส่วนที่ใช้น้ำมันมันหนักไม่สะดวก คาบูตันบ่อย)

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

รูปภาพของ นาย

แต่ก่อนบ้านอาม่าอยู่ตรง ส.น พลับพลาไชย จะไปเดินบ่อยๆค่ะ

ขออภัยและขอบคุณค่ะ

รูปภาพของ ตั้ม

นาย..อย่าบอกนะว่า..ได้หนังมาเหมือนแก้ว

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

หน้า