แนวอยู่แนวกิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มีแนวกินบ้านสวนแดงมาฝาก แนวอยู่แนวกิน คนยาก อีสานบ้านเฮา มาเด้อกินข้าว

              หมกหน่อไม้ แจ่วบอง ก้อยหอย

การก้อยหอย จะใช้หอยขม หรือหอยเชอรี่ก็ได้ แถวบ้านแดงจะกินหอยเชอรี่ โดยจะต้มแล้วเอาแค่หัว เอาตาออก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ต้มน้ำให้เดือดแล้วลวกหรือต้มอีกครั้ง รินน้ำออกทิ้งไว้ให้เย็น  แล้วใส่เครื่องลาบ ให้รสเปรี้ยวนำ แค่นี้ก็ได้ก้อยหอยสูตรอุบลแล้วค่ะ บ้านแดงชอบกินกระเทียมสดค่ะ ทุกครั้งที่ลาบอะไรก็ตาม จะหั่นกระเทียมโรยหน้าทุกครั้ง

        ตามด้วยแตงโม แตงโมจะปลูกกินเองมาหลายปีแล้วค่ะ ปลูกเรื่อย ๆ ครั้งละหนึ่งซอง (ซองละยี่สิบบาท) ลูกนี้ไม่ได้ปลูกค่ะ เป็นแตงโมที่เกิดเอง บ้านแดงเวลาพืชผักอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นมาเองจะเรียกตามหลังว่า        " เฮื้อ"  อย่างนี้ จะเรียกว่า " บักโมเฮื้อ " แดงกับพี่เวทย์จะไม่ซื้อแตงโมกินมา ห้าหกปีแล้วค่ะ เหตุเพราะหลายปีก่อนมีคนมาขอเช่าที่ปลูกแตงโม ตอนนั้นซื้อที่ใหม่ ๆไม่มีเงินทุนในการบุกเบิกเลยให้คนเช่าที่ ความจริงก็เหมือนให้ทำฟรี ๆค่ะ เพราะ ได้มาแค่พันเดียว เป็นค่าเอาเคล็ดในการปลูก  ให้เช่า 9 ไร่  ได้มารู้มาเห็นว่า การปลูกแตงโมคราวนั้น มีแต่การใช้ยา ฉีดพ่นเข้าไป หลายรอบ จนเก็บผลผลิต คนเช่าบอกว่าจะพลาดไม่ได้ ถ้าพลาดหมายถึงหมดเลย ทุกอย่างต้องกันไว้ก่อน ฉีดยาลูกเดียว

                                                                             โปรดติดตามตอนต่อไป.............   


ความเห็น

ไม่เคยอยากกินแตงโมที่ขายทั่วไปค่ะ เพราะรู้แน่นอนว่ามียาแน่นอน แต่นี่ของแดงงอกเอง อย่างนี้แหละน่ากิน .....ขอครึ่งซีกก็พอค่ะ

พี่แจ้วไม่ลองปลูกดูค่ะ แดงและหวาน กินอร่อยสบายใจดีทำงานเหนื่อยกินแตงโม ชื่นใจดีค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

แค่นี้ก็พอแล้วเนอะ  ที่สำคัญได้กินข้าวพร้อมกัน   ที่บ้านนะ ทำกับข้าววางไว้ ใครหิวก็ตักกิน อยู่รวมกันหลายคน กินไม่พร้อมกัน

กับข้าวสุดยอดคับ

แต่ ถ่ายภาพต้องปรับปรุงคับ แฮะๆ เสียอรรถรสหมด

แต่ยังดีได้ แตงโม ปลูกเองช่วยชีวิตไว้ทัน 

ฮา

มันออกจะมืดฝนฟ้าทำท่าจะตกตอนกินข้าว  พอกินเสร็จหาแตงโมมาผ่าแดดออกจ้าเลย กล้องพี่ก็แบบธรรมดาสามัญ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

นีกำลังเพาะเมล็ดแตง โม  แต่ว่าที่บ้าน แมลงเต่าทองมันเยอะนะคะ  กินใบแทบหมด  จริงถ่ายรูปไว้แล้วแหละแต่ลืมกล้องซะงั้นเนื่องจากฝนตกกลัวรถติด   เพาะไว้หลายอย่างเต่าทองก็กินทุกอย่างที่เพาะเหมือนกัน   แตงกวา  ฟัก  บวบ  แตงโม  คะน้า  ถั่วฟักยาว กินใบแทบหมด

 รสชาดน่าจะไม่เหมือนร้านส้มตำบ้านผมแน่ๆเลย ว่างๆเรามาก้อยหอยโข่งลองดูไม๊พี่แจ๋ว วัตถุดิบใช้หอยโข่งแนหอยเซอรี่ พูดแล้วแค้นใจ วันนั้นได้หอยโข่งจากบ้านพี่แจ๋วไป ขลุกเกือบตายไม่ออก นึกว่าพี่เเจ๋วสอนให้เอานิ้วกกดับมันไว้ถึงขลุกที่ไหนได้ กลับไปบ้านดูพ่อขลุก ต้องแกะทับออก ขลุกง่ายๆ 555โง่ได้ถ้วย

msn ครับ ยินดีรับการแอดพี่น้องบ้านสวนทุกคนครับ   trang_ch@hotmail.com

สนใจแตงโมจัง  แดงแบบธรรมชาติน่าจะหวาน อร่อย ^_^

there is a will , there is a way .

หวานฉ่ำตามธรรมชาติ กินแล้วชื่นใจค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

กับข้าวน่ากินจังพี่แดง....ได้แตงโม สักครึ่งซีก หวาน ฉ่ำ ๆ กินกับข้าว คล่องคอWink (เข้าข่ายกับเค้าด้วย)

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

หน้า