ต้นไม้ของผมบ้างครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ในส่วนแบ่งกลุ่มต้นไม้ครับ เวลาใครมาชมบ้านก็ จะบอกกันไป ว่าต้นอะไร เป็น ของใคร จะของใครก็ตาม ที่บ้านนี่มีคนสวนคนเดียวคือผมครับ เจ้เขาเปลี่ยนคนสวนไม่ได้ครับ มีต้นไม้ อะไรที่เป็นของผมบ้าง ตามชมกัน ครับ ไม่มี ชื่อครับ ไม่มีรางวัลด้วยครับ ใครสนใจร่วมสนุก ทายกันได้ ครับ

ต้นที่ หนึ่ง ด้่านบนนี้ทานได้ ส่วนใหญ่เลี้ยงในน้ำไหล ครับ ไม่เลี้ยงน้ำขัง เลี้ยงบนบกแบบนี้รสไม่ดีเท่า แบบน้ำไหล และไม่ใช่ทุกสายพันธ์ เลี้ยงบนบกได้ ผมโชคดีได้มา แบบ บังเอิญ ครับ

ต้นที่สอง ใบ คริบแดง คุณลุงที่สะสม ต้นไม้ให้มา ผมแปลกใจมากครับ เพราะเขาทนหนาวติดลบไม้ถึง ลบห้าได้ ไม่ทนน้ำค้างแข็ง ไม่ทนหินมะครับ ผมปลูกอยู่ในดงกุหลาบนี้ละครับ โตช้า หน่อย ครับ ใครทราบว่าลูกทานได้ไหม บอกด้วยครับ

ต้นที่สามด้านบน ไปเดินเห็นในตลาด ขายของเก่า ไม่เชื่อ ตาตัวเองครับ ไม่นึกว่าเขาก็มีขาย อยู่เหมือนกัน เห็นก็ ซื้อเลยเพราะชอบ ต้น เห็นต้นนี้มาตั้งแต่เด็กๆ พอโตมากไม่เห็น หรือได้ดมอีกเลย ราคาถูกด้วยครับ ไม่มีคนซื้อ ผมจะเอาลองเอาลงดินดูครับ ไม่ทราบจะเป็น อย่างไร ใครมีประสบการณ์ ปลูกแนะนำด้วยครับ

ต้นที่ สี่ ด้านบนนี้ ก็ เกิดมาไม่เคยปลูกครับ เจ้เขาเกิดชอบทานขึ้นมาผมเลยหามาปลูก ผมไม่มีที่ลงในดินนะครับเพราะ หนาม เยอะเลย ว่าจะเก็บใส่กระถางไปก่อน ใครมีประสบการณ์ปลูกในกระถางแนะนำด้วยครับ หน้าร้อนจะลองชำกิ่งเพิ่มดูครับ

ต้นที่ห้า ด้านบนนี้ คุณลุงนักสะสมต้นไม้ ให้มา เพราะว่าหายาก มาจาก เขตเขาหิมาลัย ปลูกดูก้าน ครับ ทนหนาว ทนหิมะ คุณลุงท่านว่า มีคนมาซื้อ ท่านก็ ไม่ขาย แต่ถูกใจกันให้ไปเลย จริงๆไม่กล้ารับ เพราะกลัว ทำของเขาตาย  เพื่อนๆ คนอื่น อยากได้ ผมก็เลยต้องปลูกไว้ขยายพันธ์ เห็นที่ไร เกรงใจคุณลุง ถ้าปลูกตายไม่ทราบจะ เข้า หน้า คุณ ลุงยังไงครับ ต้นไม้หายาก เขาให้มาใช่ว่าจะดี ผู้รับก็ลำบากใจครับ คุณลุงว่าเลี้ยงง่าย ไม่ตายง่ายๆครับ นี่หกเดือนแล้ว ก็ยังไม่มีปัญหา สี ก็ ยังไม่ตกครับ

ต้นที่หกด้านบนนี้ มีทานทั้งปีครับ หน้าหนาว ก็ ใบแห้งไปเท่านั้น พออุ่น หน่อย ก็ แตกยอด ทานเพลินเลยครับ

ต้นที่เจ็ดด้านบนนี้ ถึงจะออกผลปีละครัง แต่คุ้มครับ เพราะ ผมเก็บผลแช่ แข็งไว้ได้ทาน นานเลย แขกไปใครมา ก็เอามาให้ชิม ครับ ผลไม้ที่บ้าน หวานจัดทุกต้น เพราะมีต้นนี้ ครับ

วันนี้ อากาศ มืดมั่ว ฝนตกทั้งวัน นอกบ้าน ต่ำกว่ายี่สิบองศา ครับ ในบ้าน กำลังสบาย ขออู้งานสวน อยู่ในเวปแทน เขียนบล็อก เสร็จ ก็ไป ทำกับข้าวต่อครับ ชีวิตเราเลือกได้ครับ ว่าจะทำให้มัน เรียบง่าย หรือยุ่งยาก ผมเลือก ใช้แรงงานเป็นเกษตรกรครับ ถึงตอนนี้จะยังทำเต็มตัวยังไม่ได้ แต่ ตั้งใจไว้หลายปีแล้ว ก็ยังไม่เคยเปลี่ยนใจ ไปเป็น ชาวนาชาวไร่แน่นอน ผมไปไหนเจ้าของบ้านไปด้วยครับ คนสวนแบบผมไม่เปลี่ยนเจ้าของบ้านเหมือนกัน ครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไป ครับ

ผมตุ้ยคนสวน กับเจ้ เจ้าของบ้าน

ความเห็น

ชอบใบบัวบกมากๆคุณตุ้ย ตั้งใจว่าจะหามาปลูกเร็ว ๆ นี้ปลูกแน่ ๆ ช่วงฝนเขาต้องชอบสวยดีมีประโยชน์เหมือนไม้ประดับด้วย  ต้นมิลาเคิลช่วงนี้ที่สวนดกมากๆ  สุกพร้อมกันอีกต่างหากออกผลตลอดเวลา  เป็นไม้ประดับก็ได้ กินก็มีประโยชน์มหาศาล

บ้านสวนในฝัน

ที่นี่ใบบัวบกงามแค่ เก้า เดือน ครับ หน้าหนาว สามเดือน จะโทรมลงเยอะ ครับ พี่มีมิลาเคิล เยอะๆ เก็บ ยังไงบ้างครับ ผมได้แต่แช่แข็ง อย่าง เดียว ต้นมิลาเคิลที่บ้าน ออก แค่ปีละครั้ง ครับ เมืองไทยออกได้ทั้งปี ดีเลยครับ

ขอทายนะครับ ว่า ต้นแรก คือ แท่มแท้มมมมม "วา ซา บิ" คร๊าบบบบบบบบบบบบบบบ

แถวลำพูนน่าจะมีปลูก (เคยได้ยินมา) แต่ยังหาไม่เจอว่าที่ไหน............สวยมากๆๆๆครับ

ขอบคุณ ที่ร่วมสนุกครับ ถูกต้อง เลยครับ วาซาบิผมซื้อตอนแรก สามต้นครับ หน้าร้อนที่นี่ ร้อนจัด และ แห้งครับ สุดท้ายรอดมาต้นเดียวเลยคิดว่าต้นนี้ ต้องเป็น อีก สายพันธ์ หนึ่ง ครับ เพราะ งามทนร้อน ทนหนาว ไม่ต้อง ใช้ น้ำมาก แมลงก็ไม่กวน ครับ แต่คงอีก นานกว่า จะได้ ทาน ครับ ใบเขาก็ ทานได้นะครับ แต่ผมยังไม่กล้าทาน กลัวไม่มีทำพรรณ

ไม่เอารางวัล แต่ขอต้นสุดท้าย สิบเม็ด 55555555 ล้อเล่นค๊าฟเอามาก็คงไม่รอด

ยังไง ลองหาที่เมืองไทย มาปลูกดูครับ ดูแลไม่ยาก อย่างที่คิด นะครับ

ชื่นชมในความพยายามมากๆ คับ สวดยอดดดดดด Wink

"what a wonderful world"

ขอบคุณ สำหรับกำลังใจ ครับ ช่วงนี้ ต้นไม้ อะไร ที่ไม่เคยเห็น เพื่อนๆ ก็ จะ ให้ มา เรื่อยๆ ครับ ถ้าเรา ปลูกไม่รอด บ้างครั้ง เกรงใจเขาไม่ กล้าเอ่ยปาก ครับ แบ่งปันกัน ในกลุ่มแบบนี้ ประหยัดเงินไปได้ เยอะ ครับ

ไม่มีรางวัล ไม่ตอบดีไหม ??
ต้นแรก วาซาบิ พี่เพิ่งไปดูของแท้ที่ฟามร์มา
ต้นสอง กล้วยด่าง หรือ bird of paradise
ต้นสาม ราตรี
ต้นสี่ ชอบกินเหมือนกันค่ะ ชะอม
ต้นห้า ไผ่หิมาลัย Himalayan Blue Bamboo
ต้นหก บัวบก
ต้นเจ็ด เก๋ากี้ ของพี่เพิ่งโยนทิ้งไปเพราะแมลงรุม ดูไม่ได้เลยค่ะ

ขอบคุณ ที่ร่วมสนุกครับ พี่ อ้อย  แค่ต้นสุดท้าย ครับพี่ Synsepalum dulcificum ต้น มิราเคิล

วาซาบิ ผม อยาก เห็นฟราม์ มากๆ ถ้ามี โอกาศได้ไป ต้อง คุยกับ เขายาวเลย เรื่อง การปลูก แถวๆ บ้านเจ้ เขามี แต่แปลงผักให้เช่า บางแปลงก็ซื้อ เอาไว้ปลูกผักกินเอง แบบงานอดิเลก นะครับ แปลงผักทั่วๆไปไม่มีใครทำวาซาบิ เราเขาไปถามไป คุย เขาต้อนรับดีมาก เหมือน คนไทย เลยครับ พี่อ้อย ซื้อเมล็ด อะไรกลับมาบ้างไหม ครับ 

หน้า