น้ำหมัก เอ็มไซด์ผลไม้เผื่อ สุขภาพครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 เมื่อเจ็ดเดือนก่อนมีโอกาศ ได้ไปทานข้าวที่บ้านคุณป้า ที่เคารพท่านหนึ่ง เมื่อทานอาหารเย็นเสร็จแล้วคุณป้า ยกเครื่องดื่มใส่เป๊กมาให้ทาน เมื่อผมได้จิบ ก็ชอบใจในรสชาติหวาน อมเปรียว ขมเล็กน้อย ผสมกับรสแอลกอฮอลอ่อนๆ จึ่งไตร่ถามคุณป้าแล้วได้ความว่า เป็น น้ำหมักเอ็มไซด์ผลไม้เพื่อสุขภาพหรือ Drinking enzyme  

ไต่ถามคุณป้าว่า เอ็มไซด์ดีอย่างไร คุณป้าตอบได้แค่ว่า ดื่มเป็นยาบำรุง ก่อนอาหาร ครังละสามช้อนโตะ ก็พอ แต่ท่านมาให้ผมหลังอาหารและมาทั้งเป็ก คงอยากให้ผมลอง ท่านยังบอกต่ออีกว่า ประเทศของคุณป้า กำลังนิยมทำดื่มกันมาก จะว่าไปหุ่นแบบผมคงไม่ต้องบำรุ่งเท่าไหร่ แต่ผมก็ หมักตามคุณป้าสอนครับ เพราะชอบดื่มเป็นทุนอยู่แล้ว ดื่มแล้วดีด้วย ยิ่งมีข้ออ้างครับ จะให้ลงลึกถึงหลักการ ทำงานของเอ็มไซด์ผลไม้ ว่าดียังไง คงต้องรบกวน ท่านที่สันใจไปหาข้นหาอ่าน ต่อ ในหัวข้อ Drinking Enzyme ดูนะครับ คุณป้าว่าดี ผมชอบทำก็เลยนำเสนอครับ ก่อนทำต้องขอบอกก่อนว่า ใครไม่ชอบ ดื่มของหมักดอง สูตรนี้คงจะไม่เหมาะที่จะลองนะครับ เริ่มต้นด้วย ส่วนผสมครับ มี ผลไม้ชนิดชุ่มน้ำตามชอบ ครับ ข้อแนะนำให้ใช้แก้วมังกรครับจะได้เอ็มไซด์ดีที่สุด ลองมาก็สัปปะรด แอปเปิ้ล และอื่นๆ ผมใช้ส้ม เพราะผมมีเยอะ จากนั้นก็ มะนาว น้ำตาลกรวด น้ำตาลทรายแดงครับ

อุปกรณ์ก็มี มีด เขียง ถังหมัก ถุงมือครับ มีด เขียง ถังหมักนี่ ต้อลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อก่อนครับ

 

ขั้นตอนแรก ก็สวมถุงมือ หั่น ผลไม้ชนิดชุ่มน้ำ ตามชอบและมะนาว เป็นแว่นบางๆ เริ่มชั้นแรกโดยการโรย น้ำตาลทั้งสองชนิดลงในถังหมัก ผลไม้เปลือกบาง นี่ไม่ต้องปอกครับ หั่นได้เลย

เรียงมะนาวลงก้นถังหนึ่งชั้น จึงเรียงส้มหรือผลไม้ตามชอบ สามชั้นซ้อนกันบนมะนาว

จากนั้นเริ่มใหม่อีกครังครับ โรยน้ำตาลสอง ชนิดเรียง มะนาว หนึ่งชั้น ส้มหรือผลไม้ตามชอบสามชั้น ทำสลับไปเรื่อยๆครับ

จนเต็มถังดังภาพครับ เหลือพื้นที่ให้น้ำเอ่อขึ้นมาบางครับ กดลงให้แน่น

จากนั้นก็คลุ่มด้วย พลาสติกใสๆบางๆ กดให้พลาสติกแนบกับหน้าผลไม้หมักครับ ไม่ให้โดนอากาศมาก แล้วก็ปิดฝาอย่าแน่นะครับ เพราะการหมักมีก๊าซ อาจระเบิดฝาเปิดปิดพะเยอ ไว้นะครับ  ติดฉลากและวันผลิต ด้วยครับ คนบ้านได้รู้ว่าอะไร ตั้งทิ้งไว้ สองอาทิตย์ จากนั้นรินน้ำออกมากรอกใส่ขวดพลาสติก ครับปิดฝาหลวมๆ เผื่อก๊าซจากการหมักด้วยครับ ถ้ากังวันระเบิดให้เปิดฝาทุกวันครับ ต่อซักอาทิตย์ กาซจะเริ่มบางลง และเริ่มมีตะกอนครับ ยังไม่ต้องทำอะไร ตั้งทิ้งไว้อีกหกเดือนจึงเริ่มดืมได้ครับ

ขอย้ำนะครับ ถังพลาสติก ขวดพลาสติก ถ้าใครชอบแอลกอฮอร์อ่อนๆ สองอาทิตย์แช่เย็นดื่มได้เลยครับ ถ้าเพื่อนสุขภาพจริงๆ หกเดือนแอลกอฮอล์จะจางหายได้ เอ็มไซด์ผลไม้ไว้ดื่มครับ พยายามรักษาความสะอาดจะได้ไม่มีรานะครับ คุณป้าบอกว่าราสีขาวไม่เป็นไร แต่ผมทำตามนี้ไม่มีราเลยครับ อ่านดูเป็นความรู้ครับ ถ้าใครลองทำอย่าลืมบอกเล่าเก้าสิบนะครับ คุณป้าเล่าว่าหมักคล้ายๆกันเรียก Garbage enzyme ทำจากเปลือกผักผลไม้ เอาไว้ใช้ซักล้างทำความสะอาดในบ้าน เป็นน้ำยาสาระพัดประโยชน์ผมยังไม่เคยทำดังนั้นใครสนใจ ค้นหาข้อมูลเรื่อง Garbage enzyme ดูครับ

ความเห็น

ถ้าแพ้แอลกอฮอร์ แบบรุนแรงจะดื่มได้ไหมคะ

 

 

ไม่ได้ครับ ย่าวรรณ ถ้าแพ้ รุ่นแรงหมักนานแค่ไหนก็อย่าเสียง ไม่คุ้มกันครับ ถ้าต้มสุก ฆ่าแอลกอลฮอล เอ็มไซด็ก็ตายตามครับ ครับ โทษทีครับ สูตรนี้ไม่เหมาะ

ถึงแม้จะทิ้งไว้นานเกินหกเดือน ถ้าแพ้แอลกอฮอล์อย่างรุนแรง ตามที่คุณตุ้ยแนะนำไว้ครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ที่นี่ ช่วงใกล้เข้าหน้าร้อน หลายคนจะนิยมทำน้ำบ๊วยกัน  (บ๊วยสด+น้ำตาลกรวด) ถ้าใช้เวลาไม่นานก็จะเป็นน้ำบ๊วย

แต่ถ้าเก็บไว้นานอีกหน่อยก็จะกลายเป็นเอมไซต์คล้ายๆ ของคุณ Tui .. 

ส่วนตัวก็ยังไม่เคยลองทำเองสักที.. ไว้คราวหน้าเห็นจะลองทำดู..ตามแบบสักหน่อย

there is a will , there is a way .

อ้อครับคุณมาย  น่าลองทำครับ จาก บ๋วย ขอบคูณสำหรับ ข้อมูลครับ

ถังพลาสติคแบบนี้ ขออนุญาติแนะนำว่าควรเป็นเกรดสำหรับใส่อาหารนะครับ เพราะมีการหมักของเหลวที่ได้มีฤทธิ์เป็นกรด และอาจมีแอลกอฮอล์ด้วย เมื่อก่อนผมเคยหาซื้อได้เป็นถังเก่าที่ใช้บรรจุไอสครีมครับ ตอนนี้ไม่รู้ไปเก็บไว้ที่ไหนแล้ว

สมาชิกท่านใดทราบแหล่งขาย แนะนำกันบ้างเด้อ ข้อยซิมักทำหลาย อะไรแปลกๆแบบนี้

ตอนนี้ก็กำลังดองไข่(แบบ)ของลุงพูนอยู่

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ขอบคุณครับ ลุงพี ผมใช้แบบใส่อาหารครับ อ่านฉลากก่อนซื้อไม่ได้แนะนำท่านอื่นไปขอบคุณที่ช่วยเติมเต็มข้อมูล ครับ

 

เคยเห็นแต่ถังเต้าฮวยค่ะ ใช้ได้ป่าว

แต่ฝามันไม่ล็อกนะคะ

ลุงนึกภาพออกมั๊ยเอ่ย...

 

ลุงเคยเห็นถังเต้าฮวย แบบที่เป็นไม้อ่ะครับ ไม่เคยเห็นเป็นพลาสติค

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ตามที่คุณตุ้ยบอก

ตั้งทิ้งไว้ สองอาทิตย์ จากนั้นรินน้ำออกมากรอกใส่ขวดพลาสติก ครับปิดฝาหลวมๆ เผื่อก๊าซจากการหมักด้วยครับ ถ้ากังวันระเบิดให้เปิดฝาทุกวันครับ ต่อซักอาทิตย์ กาซจะเริ่มบางลง และเริ่มมีตะกอนครับ ยังไม่ต้องทำอะไร ตั้งทิ้งไว้อีกหกเดือนจึงเริ่มดืมได้ครับ

สรุปว่า 2สัปดาห์ต้องกรองเอาน้ำออกไปเก็บไว้ในขวด แล้วน้ำนี้ดื่มได้เลยไหมค่ะ หรือให้เก็บอีกหกเดือน

ส่วนในถัง หมักอีกหกเดือน เข้าใจค่ะ

 

 

หน้า