ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

ผักชีฝรั่ง

รูปภาพของ แม่นัทของน้องโบอิ้ง


สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง

เมื่อพูดถึง ผักชีฝรั่ง คุณ ๆ รู้จักกันบ้างไหมค่ะ แต่ถ้้าใครที่ชอบในอาหารอีสานน่าจะรู้จักกับเจ้าผักชีฝรั่งกันเป็นอย่างดี เพราะผักชีฝรั่งมักจะนำมาใช้ในการปรุงอาหารอีสานค่อนข้างมากค่ะ แต่คุณรู้ถึง สรรพคุณของผักชีฝรั่ง และ ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง กันบ้างรึเปล่าค่ะ สรรพคุณของผักชีฝรั่ง จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทย ๆ ขนานดีเลยทีเดียว อีกทั้ง ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง ก็สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายเรียกได้ว่าครบสูตรคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย กันเลยล่ะค่ะ นั้นเรามาดูสรรพคุณและประโยชน์ของผักชีฝรั่งกันเลยดีกว่าค่ะ

สรรพคุณ / ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง


ผักชีฝรั่ง มีคุณค่าทางโภชนาการคือประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ไอโอดีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ไนอาซิน มีสารคลอโรฟิลล์สูง มีน้ำมันหอมระเหย เช่น เอพิออล (apiol) เบอแกบทีน (bergaptein) ไมรีสทิซิน (myristicin) ฟูราโนคิวมารีน (furanocumarin) ฟลาโนวอยด์ (flavonoids) นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิกและเมือก"มูซิเลจ" (mucilage) ที่รากอีกด้วย

- ใบและใบอ่อน ใช้เป็นยาแก้ท้องอืด ใช้ดับกลิ่นปากได้ดี เพราะมีสารคลอโรฟิลล์ นอกจากนี้ยังมีสารต้านมะเร็งทำให้สารก่อมะเร็งในยาสูบไม่ออกฤทธิ์

- ลำต้น นำลำต้นมาตำผสมกับน้ำมันงาแล้วหมกไฟให้สุกนำมาประคบแก้ปวดเมื่อยได้ดี หรือจะนำลำต้นมาต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้ไข้มาลาเรีย ใช้เป็นยาถ่าย หรือนำลำต้นมาตำแล้วใช้พอกแก้พิษงู ฆ่าเชื้อโรค ใช้ขับปัสสาวะ ช่วยทำให้เล็บ เส้นผม และผิวหนังแข็งแรง ช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานปกติและใช้ลดความดันโลหิตได้

- ในแม่ที่กำลังให้นมลูกกิน ควรให้รับประทานผักชีฝรั่งเพื่อให้สามารถทดแทนธาตุเหล็กที่เสียไปได้

- ใช้ทำเป็นน้ำชาดื่ม โดยดื่มวันละ 2-3 ถ้วย จะช่วยรักษาสมดุลของอารมณ์ได้เป็นอย่างดีหรือจะนำเอาน้ำที่ได้มาทาผิวหนัง สำหรับรักษาอาการผื่นคันได้ดี

- เมล็ดผักชีฝรั่ง นำมาใช้ทำ "Gripe water" สำหรับขับลมในกระเพาะได้ดี


ข้อควรระวัง


จากข้อมูลการรายงานสรรพคุณของผักชีฝรั่งพบว่า ชาวอียิปต์ได้นำมาใช้เมื่อมีอาการปวดท้องหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะ ปัสสาวะ อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่า สำหรับสุภาพสตรีไม่ควรใช้ในขณะมีครรภ์รูปภาพของ ป้าจี๊ด

ตอนนี้ไปหลังบ้านทำ"Gripe water"ให้เจ้าตัวเล็ก(น้องโบอิ้ง)ได้แล้ว..ดีจัง

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

รูปภาพของ แม่นัทของน้องโบอิ้ง

ตอนนี้ต้องรอก่อนค่ะ เพราะผักชีฝรั่งที่บ้านยังไม่มีเมมล็ดเลยค่ะ

เพราะเจ้าตัวใหญ่ (ปาป๊าโบอิ้ง) เด็ดกินเป็นผักจนกุดหมดแล้วค่ะป้าจี๊ด สงสัยเคยเกิดเป็นหนอนกินผักยังกับนอนกิน กุดเป็นกอ กอ ไป บอกว่าให้เด็ดใบที่อยู่ด้านล่างขึ้นมา เหลือใบไว้ 2-3 ใบ จะได้แตกกองาม :desperate:


รูปภาพของ RUT2518

ผักชีฝรั่ง(ผักหอมเป)ใส่ลาบ ใส่ก้อย ใส่ต้ม แซบหลาย

รูปภาพของ แม่นัทของน้องโบอิ้ง

แม่นแล้วจ้า แซ่บหลาย :uhuhuh:


รูปภาพของ ลุงจวบ

ผมเคยได้ยินชื่อผักชีฝรั่งเหมือนกันแต่ผมไม่เคยรู้เลยว่ามันคือผักชีใบใหญ่(บ้านผมเรียกผักชีใบใหญ่ครับ)

ผักชีใบใหญ่นี่บ้านผมเอาไว้ใส่ข้าวต้มหมูครับ แล้วก็เอาไว้กินกับส้มตำไทย

ที่ผมพูดนี่นานแล้วครับ เดี๋ยวนี้คงเปลี่ยนไปแล้ว

รูปภาพของ นู๋หวึ่ง

หอมเป หรือ ผักชีใบเลื่อย ถูกบ่แม่นัท อยากได้มาปลูกเด่ค่ะ เอามาใส่ต้มยำหอมคักเด่เนาะ ลาบกะแชบได๋เนาะ:love::crying2:ปลูกไว้หลายๆเด้อ ข้อยกลับบ้านสิไปขอแนว:uhuhuh:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

รูปภาพของ นกฮูก

จั่งแมนคึดคือกันเนาะเอื้อย ฮี่ๆๆๆ (ขอดะ)

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

รูปภาพของ นู๋หวึ่ง

ฮูก อยากได้หลายโพดแม่นหยังกะดาย ปลูกแล้วมันกะบ่ขึ้น:crying2:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

รูปภาพของ นกฮูก

:depressed: ฮ่วย เฒ่าอันนี้ คือเว้าแนวนี้เนาะ

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

รูปภาพของ แม่นัทของน้องโบอิ้ง

กลับมามื้อได๋กะมาเอาโลด สิขุดไว้ท่าเด้อ :bye:


หน้า