ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

เกิดมาเพื่อสิ่งนี้...อาชีพเกษตร

                      


เคยคิดไหมครับว่าที่เรียนๆกันมาหรือจบสายไหนกันมา อาจจะไม่ได้ทำงานอย่างที่ได้ศึกษากันมา เป็นความจริงครับ ถ้ารู้อย่างนี้เรียนเกษตรตั้งแต่แรกแล้ว แต่ไม่เป็นเป็นไรครับ ได้มีความรูเพิ่มเติม สำหรับผมแล้วคงต้องจะอาชีพนี้  เกษตรกร อาชีพที่ไม่มีเงินเดือน ไม่มีสวัสดีการ เป็นเพียงผู้ผลิตอาหารครับ(อาชีพเกษตรส่วนมากก็ ปลูกใว้ก็ต้องกินอยู่แล้ว มีเยอะก็ขาย เป็นรายได้ เพราะไม่มีอาชีพเสริมที่จะสร้างรายได้)


พอดีมีการอบรม ให้ความรู้ สำหรับคนเป็นเกษตรกร พอว่างจากทำสวน กรีดยางกันก็มาอบรม รับฟังข้อมูล พูดคุย พบปะกัน ตามประสาสังคมชนบท พอดีไม่ได้เอากล้องไปถ่ายบรรยากาศให้ชม การอบรมก็เกี๋ยวกับแนวทางเศรษฐกิจ การอบรมการลดใช้สารเคมี(เรื่องปุย น้ำหมัก)


ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลยครับ สำหรับเกษตรกรผู้ที่ปลูกพืช ผลไม้เป็นอาหาร ให้ผู้บริโภค หันมาทำเกษตรอินทรีย์เพื่อสุขภาพและยั่งยืน


นี้แหละครับความท้าทายและบทพิสูจน์ของเกษตรกรอย่างผม ที่ใครหลายคนอาจคิดว่าถ้าเป็นเกษตรอย่างเดียวจะอยู่รอดไหม(เพื่อนๆเคยถามว่าทำเกษตรอย่างเดียว พอกิน พอใช้ไหม มาลงทุนทำอะไรกันดีกว่าไหม)ตอนนี้คงไม่แล้วหละ ขอเดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง อ.วิวัฒน์ ผู้ใหญ่สมศักดิ์ และอีกหลายๆปราชญ์ชาวบ้านอีกหลายท่าน(ที่ได้ติดตามจากสื่อต่าง)


ขอบคุณคุณครูทุกท่านครับที่ได้ลงบล็อค กระทู้ บางอย่างได้นำไปศึกษา ได้ทดลอง ล้มเหลวบ้าง สำเร็จบ้าง ก็ต้องใช้เวลาครับ


ขอบคุณผู้ใหญ่โสทร สื่อกลางให้ความรู้และการพบปะสมาชิก


ขอบ้าเพื่อสิ่งนี้และไม่อายที่จะบอกว่าเป็น เกษตรกรเต็มขั้น 555555 


                                                      <<<แรงบันดาลใจ>>>                           


 


 

ผมก็คิดเช่นนี้ครับ

ผมไม่ได้เรียนเกษตร เหมือนกันครับ แต่ผมจะเป็นเกษตรกร และผมก็ภูมิใจ และ รักที่จะทำครับ

 

:cheer3:

หัวอกเดียวกันเลย:uhuhuh: ยินดีด้วยครับ :cheer3:

ยินดีด้วยครับกับเกษตรกรเต็มขั้น    :admire:

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

กว่าจะรู้ว่าเราชอบอะไรและควรเรียนอะไร  ก็เข้าไปครึ่งชีวิต

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ย่าตอน หนูนี่แหละค่ะ

เสียดายเวลาที่ผ่านไปนะคุณโจ  น่าจะเรียนเกษตรแต่แรก  เสียดาย....จัง

แฟนพี่ อาจารย์บอกว่าเอาใบปริญญาไปแขวนบนต้นทุเรียน ศึกษาศาตร์ที่จบมาไม่เคยได้ใช้เลย สอนการบ้านลูกยังไม่เป็น (ลูกไม่ยอมให้สอน) ทำอาชีพค้าขายกับเกษตรควบคู่กันตลอด

หลายคนจบมาแต่ไม่ได้ใช้วิชาความรู้ในการประกอบอาชีพ เป็นแบบนี้กันเยอะ แต่คิดอีกมุมหนึ่ง การศึกษาช่วยให้เรารู้จักคิด คิดเป็น ซึ่งจะนำพาให้เราไปสู่ความสำเร็จได้ ข้อสำคัญต้องมีความฝัน มีความมุ่งมั่นที่จะบรรลุความฝันของตนให้ได้ รับรองสำเร็จแน่นอน

ลุงโรสที่พูดมา โดน !  ทุกคำเลย เป็นคำพูดที่อยู่ในหัวธนนันท์มาตลอดชีวิต เหมือนลุงโรสเข้ามานั่งในหัวใจหนูเลย โหวต..ต.. ให้ลุง 5 ดาวเลย

จริงอย่างที่ลุงโรสบอกครับ จบมาก้ไม่ได้ทำในสิ่งที่เรียนมา แต่ผมก็นำมาพัฒนาในที่สวนครับ ไม่ว่าจะด้านสายช่าง การตลาดครับ(ไม่เสียค่าลงทะเบียน)

หน้า