ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

การเดินระบบน้ำด้วยท่อพีอี

รูปภาพของ iitsak23

อยากทราบวิธีเดินระบบน้ำด้วยท่อพีอี เนื่องจากตอนนี้ผมกำลังจะปลูกมะนาวในวงท่อ

ไม่ทราบว่าใครจะพอให้คำแนะนำไว้บ้าง ขอบคุณล่วงน่าครับ

รูปภาพของ pai

คุณ iitsak 23 คำถามกว้างจัง  ผมพอแนะนำได้บ้าง จากที่ผม ใช้งานอยู่ แต่ขอคำถามเป็นข้อๆ จะได้ตอบได้ตรงประเด็น เริ่มดั้งแต่

  1. ต้นกำลัง
  2. ปั้ม
  3. ท่อประธาน
  4. ท่อรอง
  5. ท่อแยก(แขนง)
  6. หัวจ่ายน้ำ( mini sprinker,หัวน้ำหยด)
รูปภาพของ 9wut

ไม่รู้จะตรงคำถามหรือเปล่าน่ะครับ
อันนี้เป็น pdf file
อันที่สอง
และก็อีกอัน
การติดตั้งท่อพีอี
 
- รูปแบบทั่วไปการติดตั้ง
Install1

  

- ความลึกของการฝังกลบ

Install2
Install3

 

 

 

พื้นรองท่อ

พื้นรองท่อต้อง ปราศจากหินหรือวัสดุมีคมปูเต็มความกว้างร่องดิน ควรมีความหนาประมาณ 10 - 15 ซม. พร้อมบดอัดแน่น และมีความกว้างมากกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกท่อไม่น้อยกว่าข้างละ 20 ซม. ขึ้นกับขนาดท่อและความสามารถในการบดอัด หากพื้นรองท่อเป็นดินอ่อนมากควรใช้ Geotextile วางรองใต้ร่องดิน

ส่วนดินกลบช่วงแรก

ควรใช้ทรายหรือ วัสดุที่เหมาะสมที่กำหนดโดยผู้ออกแบบให้มีความกว้างเต็มแนวร่องวางท่อ การบดอัดแต่ละชั้นควรมีความหนา ชั้นละ 15-30 ซม. การบดอัดควรบดอัดให้ได้มากกว่า 90% proctor ชั้นบนสุดควรกลบสูงกว่าหลังท่อประมาณ 30 ซม. แต่จะต้องไม่บดอัดบริเวณที่ตรงกันกับท่อ และควรกลบให้ความสูงหลังท่อไม่ต่ำกว่า 50 - 80 ซม. หากจะต้องการใช้เครื่องจักรหนักบดอัดลงบริเวณที่ตรงกันกับท่อเพื่อป้องกัน ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวท่อ

 
 

ส่วน ดินกลบช่วงสุดท้าย

สามารถใช้วัสดุดินเดิมที่ปราศจากหินหรือของมี คมกลบหลังท่อได้ แต่หากเป็นการวางท่อใต้ถนนให้ใช้ทรายกลบเท่านั้น โดยบดอัดเป็นชั้นๆ ตามที่กำหนดโดยผู้ออกแบบหรือตามแบบมาตรฐานการวางท่อ และการบดอัดควรบดอัดให้ได้มากกว่า 90% proctor