ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

กระชายดำ

รูปภาพของ พริ๊ตตี้

   ที่บ้านมีกระชายดำปลูกทิ้งไว้ในกระถาง ไม่ทราบเพื่อนๆ พี่ๆ พอจะทราบวิธีนำมาใช้ประโยชน์กันบ้างมั๊ย

รูปภาพของ พริ๊ตตี้

  ว้า...  มีมีใครทราบเลย

ด้วยรักและหวังเหวิด

รูปภาพของ แจ้ว

ไม่มีความรู้หรอก แต่เห็นคุณสามีหากระชายดำมาดองเหล้าค่ะ.....

รูปภาพของ กระต่ายดำ

กระชายเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทย เครื่องแกงไทย ๆ หลายชนิดจะขาดกระชายไม่ได้
ในตำรายาไทย จัดให้กระชายเป็นยาครอบจักรวาล กินแล้วกระปรี้กระเปร่า เป็นยาบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร เราใช้กระชายทั้งหัวทั้งราก เป็นทั้งอาหารและเป็นยา สรรพคุณทางยาที่ได้จากตำรายาวัดโพธิ์ให้รายละเอียดว่า กระชายเป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระษัย เบาเหลือง-แดง เจ็บปวดบั้นเอว แก้ปวดมวนท้อง แก้ใจสั่น แก้ระดูขาว บำรุงกำลัง และบำรุงกำหนัด
สำหรับหัวกระชาย หมอโบราณเอามาเผาไฟ แล้วฝนกับน้ำปูนใส ใช้เป็นยาแก้บิด แก้โรคที่เกิดในปาก ปากเปื่อย ปากเป็นแผล ปากแห้ง ปากแตก
รากกระชาย คนโบราณเรียกว่านมกระชาย กินแล้วจะทำให้กระชุ่มกระชวย มีกำลังและใช้กับอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เมื่อสรรพคุณของกระชายทำให้มีกำลัง กระปรี้กระเปร่า แถมยังแก้อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ด้วย หมอไทยโบราณจึงเรียกกระชายว่า "โสมไทย"
จากงานวิจัยทางห้องปฏิบัติการพบว่าสารสกัดจากกระชายในแอลกอฮอล์และคลอโรฟอร์ม มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังและเชื้อราในปากได้ดีพอสมควร ทั้งหมดนี้เป็นสรรพคุณของกระชายแบบธรรมดา ๆ นี่แหละ ไม่มีตำรามาตรฐานเล่มไหนที่กล่าวถึง "กระชายดำ" ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ถูกกล่าวขวัญกันมากในสมัยนี้ แต่เราก็เห่อกระชายดำเสียจนผู้เขียนถูกถามบ่อย ๆ ว่ากระชายดำดีอย่างไร กินแล้วจะมีผลเสียหรือไม่
ค้นจากหนังสือชื่อ กระชายดำ ของสถาบันการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ปี 2547 เขาเขียนไว้ว่า กระชายดำมีสรรพคุณแก้โรคบิด ปวดท้อง ว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้ผมดำ ตาแจ่มใส ผิวเต่งตึง ทำให้กระชุ่มกระชาย บำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด แถมยังใช้ในด้านอยู่ยงคงกระพันได้ด้วย
ถามอาจารย์ประกอบ อุบลขาว แพทย์แผนไทยชื่อดังในสงขลา อาจารย์อธิบายว่า กระชายเป็นยาดี บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ยิ่งไข่กระชาย (เหง้า) ยิ่งมีคุณภาพดีที่สุด แต่กระชายดำซึ่งเป็นไม้ป่ามาทีหลัง อาจารย์ว่าหัวของมันเหมือนขิงเสียมากกว่า น่าจะเรียกว่าขิงดำเสียด้วยซ้ำ ส่วนสรรพคุณก็เป็นเรื่องที่ว่ากันไป อาจารย์ว่าสู้กระชายดั้งเดิมไม่ได้หรอก
ถามอาจารย์ ศ.ดร.ไมตรี สุทธจิตต์ ผู้เชี่ยวชาญทางชีวเคมีถึงความแตกต่างของกระชายธรรมดากับกระชายดำ อาจารย์ก็บอกว่าสีม่วงเกือบดำของกระชายดำนั้นคือสารโพลีฟีนอลตัวหนึ่งที่เรียกว่า แอนโทไซยานีน น่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่กินกระชายดำแล้วรู้สึกซู่ซ่านั้น อาจารย์บอกว่านั่นเป็นเพราะกระชายดำทำให้หลอดเลือดขยายตัว มีงานวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์พบว่ากระชายดำทำให้องคชาติแข็งตัวขึ้นมาได้จริง ส่วนกระชายธรรมดา หรือกระชายขาวที่มีบันทึกว่าบำรุงกำหนัดนั้นก็เกิดจากผลทางสรีระวิทยาอย่างเดียวกัน เรื่องนี้ก็เป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์และคงมีการค้นคว้าต่อไป ส่วนผลเสียของกระชายดำนั้นยังไม่มีใครรายงาน ถ้าใช้เป็นประจำและใช้ไปนาน ๆ จะเกิดอะไรขึ้นก็ยังไม่มีใครทราบ ยังไม่มีใครบันทึกอะไรไว้ ก็เลยเป็นเรื่องที่ต้องติดตามต่อไป
จากข้อมูลของสถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวถึงพิษวิทยาของกระชายดำว่าหากหนูขาวกินกระชายดำ 13.33 กรัม /กก. จะทำให้ถึงตายได้ ถ้าจะเทียบเป็นปริมาณในคนก็คือ ไม่ควรกินเกินครั้งละประมาณ 5-6 ขีด นั่นแสดงว่าการใช้กระชายดำก็ต้องระมัดระวังให้มาก เพราะไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีพิษเสียเลยทีเดียว
แต่การใช้กระชายดำเขาใช้ทีละน้อย เช่นกินครั้งละ 15 กรัม หรือใช้กระชายดำ 4-5 ขีดไปดองเหล้า 1 ขวดแล้วกินครั้งละเพียง 30 ซีซี จึงไม่ทำให้เกิดอันตราย ส่วนปัญหาที่ว่า หากกินเป็นประจำจะมีพิษสะสมหรือไม่ รายงานการวิจัยจนถึงทุกวันนี้ก็ยังให้คำตอบไม่ได้
แต่มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ หากหนูขาวตัวเมียกินกระชายดำเป็นประจำ มันจะมีคอเลสเตอรอลสูง แถมมีระดับโซเดียมในเลือดสูงอีกด้วยจนน่าห่วงว่าความดันเลือดจะสูงได้ ดังนั้นใครจะมาอ้างว่ากระชายดำลดคอเลสเตอรอลได้ ลดความดันเลือดได้ ให้ฟังหูไว้หู
เอาเถอะ อาจจะสรุปได้ว่า "กระชาย(เฉย ๆ)" เป็นยาดีเทียบได้กับโสม ส่วน "กระชายดำ" ก็น่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สีม่วงเข้มเกือบดำของกระชายดำทำให้เป็นที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามการกินกระชาย(เฉย ๆ ) ก็อร่อยดี
 
ผู้เขียน พญ.ลลิตา ธีระสิริ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


 คุณกระต่ายดำนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาเล่าสู่กัน เป็นข้อมูลที่ดีมากครับ โดยเฉพาะสำหรับผู้ชาย จะได้ไม่กินกันจนเกินพอดี เพราะทุกอย่างมักมี 2 ด้านเสมอ

รูปภาพของ sothorn

กระชายดำไม่รู้ แต่กระต่ายดำดีแน่นอน Laughing

รูปภาพของ กระต่ายดำ

กระต่ายดำอาจจะไม่ดีอย่างที่คิดก็ได้นะครับ เล่นชมกันอย่างนี้เขินนะเนี่ย อายจนหน้าแดงแล้วครับ (พยายามจินตนาการเอานะ ว่า อายจนหน้าแดง เพราะว่าสีผิวมันเข้ม)

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ตอนแรก คิดว่าใครมาตามหา กระต่ายดำ 

ที่แท้ก็กระชายดำนี่เอง LaughingLaughingLaughing

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ พริ๊ตตี้

   ขอบคุณค่ะ คุณกระต่ายดำ ดีอย่างนี้นี่เอง ลูกผู้ชายไทยชื่ออ้ายแผน ต้องหามากินกันแล้ว

คุณกระต่ายดำกินทุกวันละซิ

ด้วยรักและหวังเหวิด

รูปภาพของ กระต่ายดำ

ป่านนี้ผมคงมีลูกเต็มบ้านแล้วละครับ ไม่เคยกินครับ ผมเป็นคนประเภทที่ กินข้าวเป็นหลัก กินผักเป็นยา ครับ ก็จะกินแบบเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือปรุงเป็นอาหาร ไม่นิยมกินตามกระแสครับ เปลืองเงินโดยใช่เหตุครับ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


รูปภาพของ นายปืน

ส่วนผมก็ปลุกบ้างเล็กๆน้อยๆแต่ยังไม่กู้เลยครับ ส่วนการนำมาใช้นั้นส่วนมากก็เหมือนฝาละมีพี่แจ้วนั่นแหละครับ(สรุปคอเดียวกันว่างๆก็ลงไปเที่ยวบ้านพี่แจ้วนะครับ..555) เรื่องที่ว่าบำรุงทางเพศนั้น ตอนนี้ไม่ค่อยใฝ่นักครับ แต่อีกหน่อยไม่แน่...5555

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา