กาแฟ แคปซูล คืออะไร

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 1 วัน 10 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
กาแฟ แคปซูล คืออะไร

สำหรับนักดื่มกาแฟคงเคยได้ยินคำว่า กาแฟ แคปซูล หนาหูมากขึ้น จนบางคนเริ่มสงสัยแล้วว่ามันคืออะไรกันแน่ มันเป็นกาแฟรึป่าว หรือว่ามันเป็นเครื่องชงกาแฟ แล้วมันเกี่ยวข้องกับเครื่องชงกาแฟแคปซูลหรือไม่ มันเกี่ยวกับกาแฟสดไหม หรือว่ามันคืออะไรยังไง ผมเชื่อว่าหลายๆท่านกำลังเกิดความสงสัยอยู่เป็นแน่แท้ แล้วถ้าเกิดว่าเราอยากจะชงกาแฟสดกินเองเราจะเลือกเครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี เราจะมาคุยกันให้แตกในวันนี้

อาจจะเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับกาแฟสด กาแฟทั่วๆไป กาแฟแคปซูล เราจะอธิบายให้ท่านได้ทราบว่า กาแฟแคปซูล ที่เราได้ยินกันหนาหูในทุกวันนี้มันคืออะไร ก่อนอื่นมาดูชื่อภาษาอังกฤษอย่างเป็นท่งการของกาแฟแคปซูลเราก่อนนะครับ ในภาษาสากลทั่วโลกเราเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า single-servecoffee container ซึ่งก็มีความหมายแบบตรงตัวเลยนะครับ ความหมายที่แท้จริงของคำว่ากาแฟแคปซูลก็คือ กาแฟสดของเรานั่นเองที่ถูกบรรจุลงในแคปซูลเพื่อให้สะดวกสบายแก่การใช้งาน โดยส่วนมากมากกาแฟสดที่บรรจุในแคปซูลแบบนี้จะใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ทำไมถึงต้องทำเป็นแคปซูล ก็เพราะว่ามันเรียกว่าเป็นวิวัฒนาการอีกขั้นของการส่งต่อรสชาติกาแฟ จากอีกคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง คือให้สามารถเก็บทุกอย่างของกาแฟสดที่เราแสนชื่นชอบเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ทั้งกลิ่น สี และอื่นๆ การเก็บในแคปซูลก็เป็นเช่นเดียวกันกับการเก็บยา ซึ้งถ้าหากมองภาพไม่ออกก็นึกถึงยา ที่เขาเก็บในแคปซูลเพราะยานั้นมันสำคัญ

นอกจากการเก็บรักษาขั้นสุดยอดที่เรียกว่าเก็บทุกอย่างของกาแฟเอาไว้ให้ได้มากที่สุดในแคปซูลแล้ว กาแฟชนิดนี้ก็ยังพกพาสะดวกสบาย ใช้งานได้ง่ายเหมาะสมกับโลกยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก เหมือนพกยาติดตัว แต่แค่มันเป็นแคปซูลกาแฟ มันไม่ใช่ยาก็เท่านั้น เรียกว่ากาแฟชนิดนี้ตอบโจทย์คนในยุคเร่งรีบ ยุคแห่งการแข็งขันดังในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ทีนี้เรามาพูดถึงกาแฟที่อยู่ในแคปซูลว่ามันเป็นแบบไหน เป็นกาแฟอะไร คำตอบแบบง่ายๆเลยก็คือ กาแฟทุกรสชาติที่มีในท้องตลาดนั่นเอง คือคุณอยากจะใส่กาแฟรสอะไรก็ได้ลงไปในแคปซูล กาแฟสดแบบขมๆ กาแฟชั้นเลิศราคาแพง ใส่ได้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะใส่อะไรลงไปในแคปซูลอันนั้นมากกว่า ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกาแฟแคปซูลมันคือกาแฟรูปแบบบังคับ คือคุณไปเลือกซื้อมาหนึ่งแคปซูลไม่ว่าจะเป็นรสอะไร แน่นอนว่ามันถูกปรุงแต่งมาแล้วเรียบร้อย คุณต้องยอมรับในรสชาติกาแฟที่เขาปรุงรสมาให้แล้ว

ทีนี้มาพูดถึงกระบวนการๆบรรจุหรือการผลิตกาแฟชนิดนี้บ้าง ว่าเขาบรรจุยังไง เก็บรักษายังไง ซึ่งคำตอบก็คือ ปัจจุบันเทคโนโลยีการบรรจุภัณฑ์ต่างๆนั้นล้ำน่าเป็นอย่างมาก การบรรจุกาแฟลงแคปซูลจึงเป็นเพียงเรื่องหมูๆเท่านั้น ซึ่งไว้ใจได้เลยว่า กาแฟที่เราทะนุถนอมนั้นจะไม่เสียหายอย่างแน่นอน

ก็คงเป็นที่เข้าใจมากขึ้นแล้วว่ากาแฟแคปซูลนั้นมีความหมายว่าอย่างไร ต่อไปเวลาไปคุยกับใครก็จะได้เออออห่อหมกไปกับเขาได้ด้วยอย่างไม่อายใคร