เรื่องราวของการแบ่งประเภทเมล็ดกาแฟ

1 post / 0 new
ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม (ยังไม่ยืนยันความถูกต้อง)
เรื่องราวของการแบ่งประเภทเมล็ดกาแฟ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ว่าใครต่างก็หลงรักด้วยกันทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะกลิ่นที่หอมอบอวลทำให้จิตใจผ่อนคลายเวลาที่ดื่ม บวกกับเมื่อดื่มกาแฟเข้าไปแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือการกระปรี้กระเปร่า สมองสดใส สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้กาแฟครองใจคนมาอย่างยาวนาน คนดื่มกาแฟเองก็คงสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะว่าเมล็ดกาแฟมีการแบ่งอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากคุณแล้ว

สำหรับเมล็ดกาแฟที่มีอยู่ในโลกใบนี้แบ่งออกได้ทั้งหมดเป็นสี่สายพันธุ์โดยแต่ละสายพันธุ์ต่างก็มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร พันธุ์แรกได้แก่อราบิกา พันธุ์ที่สองได้แก่โรบัสต้า พันธุ์ที่สามได้แก่เอกเซลซ่าและพันธุ์สุดท้ายก็คือลิเบอริกา แต่ด้วยความที่สองพันธุ์หลังไม่เป็นที่นิยม เพราะว่ารสชาติไม่อร่อย ทำให้ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะได้ยินพันธุ์อราบิกาและโรบัสต้ามากกว่า

อราบิกาเป็นสายพันธุ์ที่คนทั่วโลกนิยมมากที่สุด โดยปลูกกันทั่วทั้งโลก กล่าวได้ว่าสูงมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์สำหรับการปลุกกาแฟเลยก็ว่าได้ กาแฟอราบิกามีจุดเด่นก็คือมีกลิ่นที่หอมและรสชาติที่ดีนั่นเอง รูปทรงผอม ยาว มีเส้นผ่านศูนย์กลางมีเหมือนตัวเอส หากผ่านกระบวนการผลิตไปแล้วจะมีกลิ่นที่หอมมาก บางคนกล่าวว่ากาแฟพันธุ์อราบิกาให้กลิ่นเหมือนช็อกโกแลตผสมดอกไม้เลยก็ว่าได้ แต่ปริมาณคาเฟอีนจะไม่สูงเท่าไรนัก เน้นกลิ่นที่หอมเป็นหลัก โดยปกติแล้วกาแฟพันธุ์นี้จะเติบโตได้บริเวณพื้นที่สูงเหนือน้ำทะเลราวสองพันธุ์เมตร ในไทยจะปลูกกันที่ภาคเหนือเป็นส่วนมาก เช่นเชียงใหม่ เชียงราย เป็นต้น ประเทศไทยเอง หากจะกล่าวไปแล้วก็เป็นแหล่งผลิตชั้นเลิศของอราบิกาเช่นกัน สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในไทยก็ได้แก่คาร์ติมอร์นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นและให้ผลผลิตที่ดีมากทีเดียว

สำหรับกาแฟสายพันธุ์ต่อไปก็คือโรบัสต้า สายพันธุ์นี้จะเน้นปลูกในบริเวณที่มีฝนตกชุกเสียมากกว่า หากปลูกในต่างประเทศก็จะนิยมปลูกที่บริเวณทวีปแอฟริกาหรือเอเชียตะวันออกฉียงใต้ ความสูงของการปลูกจะเน้นไปที่หกร้อยเมตรเหนือระดับน้ำทะเลเท่านั้น ไม่เน้นว่าต้องสูงมากเหมือนกับกาแฟสายพันธุ์อราบิกา ที่ต้องปลูกบริเวณภาคเหนือนั่นเอง จังหวัดของประเทศไทยที่นิยมปลูกได้แก่ นครศรีธรรมราช ชุมพรและสุราษฎร์ธานี ลักษณะเมล็ดของกาแฟโรบัสต้าจะมีความอวบและไม่ผอมเรียวเหมือนกับอราบิกา ด้านหลังมีรอยนูน เส้นผ่านศูนย์กลางของเมล็ดกาแฟจะค่อนข้างตรง ไม่เหมือนกับสายพันธุ์อราบิกาที่เป็นตัวเอส รสชาติจะเน้นความเข้มและแรงของคาเฟอีนเป็นหลักนั่นเอง

อ่านมาจนถึงขั้นนี้แล้ว หลายๆ คนคงอยากกินกาแฟกันอยู่ใช่ไหม สำหรับใครที่อยากกินกาแฟให้ได้รสชาติที่โดดเด่นของกาแฟอย่างแท้จริง แนะนำว่าควรเลือกเครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้านมาชงเองจะดีกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องไปรอคิวที่ร้านกาแฟ ที่สำคัญเดี๋ยวนี้มีเครื่องชงกาแฟแคปซูลที่ใช้ง่าย สะดวก แต่จะเป็นเครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดีคุณจะต้องตัดสินใจเลือกเอาเองในแบบที่คุณถูกใจที่สุด เพราะแต่ละคนก็ถูกใจในเครื่องชงกาแฟที่แตกต่างกัน