ธุรกิจอื่นของไมเนอร์ ฟู้ด

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 4 วัน 4 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
ธุรกิจอื่นของไมเนอร์ ฟู้ด

เป็นที่ทราบกันดีว่าร้านอาหารที่เปิดดำเนินการหลายแห่งในศูนย์การค้าทั่งเมืองไทยนั้นมีทั้งร้านอาหารไทย จีน ฝรั่ง และอาหารเบา ๆ รวมทั้งไอศกรีม และพิซซ่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเป็นธุรกิจแฟรนไซส์ด้วยกันทั้งนั้น โดยจะมีเจ้าของแบรนด์เป็นผู้นำธุรกิจใหญ่อย่างไมเนอร์ ฟู้ด หรือไมเนอร์ กรุ๊ป เป็นผู้ดำเนินการหรือเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว เราลองมาดูธุรกิจของเขากันสักหน่อยดีกว่า

อาณาจักรแฟรนไชส์ The Minor Group

คนไทยคงไม่มีใครที่ได้รัจักร้าน พิซซ่า คอมปะนี แดรีควีน ซีซซ์เลอร์ ที่อยู่ในศูนย์การค้าดัง ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ขึ้นอยู่กับว่าใครเคยใช้บริการมาบ้าง และได้ลิ้มรสชาติอาหารเหล่านี้กันบ้างไหม แต่ที่จริงคุณรู้หรือไม่ว่าร้านอาหารดังเหล่านี้มีกำเนิดมาได้อย่างไร ใครเป็นเจ้าของ หรือแค่รู้ว่าเดินเข้าไปก็ได้รับการต้อนรับอย่างดี และอาหารรสเลิศเท่านั้น วันนี้เราจะพาคุณไปดูอาณาจักรแฟรนไชส์ภายใต้การบริหารงานของ ไมเนอร์ ฟู้ด หรือ Minor Food กันว่ามีกลยุทธ์ในธุรกิจนี้อย่างไร โดยเฉพาะธุรกิจที่เป็นระบบแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่งในทุกวันนี้

กว่าจะมาเป็น The Minor Group หรือ ไมเนอร์ ฟู้ด

อาณาจักรของ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีกำเนิดในปี 2518 จากการเปิดร้านมิสเตอร์โดนัทขึ้นเป็นแห่งแรกในประเทศไทย แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ที่ทำให้ไมเนอร์ ฟู้ด เติบใหญ่และแข็งแกร่งมาจนทุกวันนี้ซึ่งได้แก่ธุรกิจร้านอาหารพิซซ่าจานด่วน ที่ บิล หรือวิลเลี่ยม อี.ไฮเนคกี้ ซึ่งเป็นแม่ทัพใหญ่ของไมเนอร์ กรุ๊ป ที่ซื้อลิขสิทธิ์ พิซซ่า ฮัทมาได้ด้วยเงินเพียง 5,000 เหรียญสหรัฐ ฯ จากบริษัทเป๊ปซี่ เพื่อนำมาปั้นให้เป็นธุรกิจใหม่ที่รุ่งกว่าเดิมใน ปี 2523 พิซซ่า ฮีทเป็นสาขาแรกที่พัทยา แบบไม่ตรงกับความรู้สึกของคนท้องถิ่นสักเท่าไหร่ และได้รับการดูถูกว่าจะเป็นธุรกิจที่ไปไม่รอด แต่แล้วก็สามารถพิสูจรน์ให้เห็นว่ายังพอมีโอกาสทางการตลาด และด้วยความสำเร็จของจำนวนสาขาร้านพิซซ่า ฮัทที่ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 100 สาขา ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เดอะ พิซซ่า จำกัด และได้ขยับขึ้นเป็น บมจ. เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ก่อนที่จะเกิดกรณีพิพาทในปี 2543 กับผู้ที่ก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์พิซซ่า ฮัท ต่อจากเป๊ปซี่-โคล่า กระทั่งต้องเป็นสาเหตุในการสร้างแบรนด์พิซซ่าใหม่ในชื่อของ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ซึ่วงได้กลายเป็นพิซซ่าสัญชาติไทยตั้งแต่นั้นมา และได้กลายเป็นคู่แข่งของพิซซ่า ฮัท เรียกได้ว่าตอนนั้นสงครามพิซซ่าร้อนระอุมากทีเดียว นอกจากเดอะพิซซ่า คอมปะนีแล้ว วันนี้ไมเนอร์ ฟู้ด ยังเป็นเจ้าของแฟนรด์ไชส์ดัง อย่าง แดรี่ควีน, ซิซซ์เล่อร์, สเวนเซ่นส์, เบอร์เกอร์คิงอีกด้วย เมื่อนับจำนวนแล้ว ไมเนอร์ ฟู้ด เรามีร้านอาหารรวมกันมากกว่า 700 แห่ง จึงสามารถกล่าวได้ว่า วันนี้ไมเนอร์ กรุ๊ป สามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาได้จากการซื้อแฟรนด์ไชส์ฟาสฟู้ด ซึ่งมีเดอะพิซซ่า คอมปะนีเป็ฯจุดเริ่มต้น ส่วนทางด้านธุรกิจโรงแรงก็ได้สร่างแบรนด์โรงแรม อนันตราขึ้นมาและประสบความสำเร็จไปด้วยกัน กลยุทธ์ของไมเนอร์ ฟู้ด นับว่าได้เติบโตขึ้นมาด้วยการควบรวมกิจการนั่นเอง