กสิกรและไมเนอร์ ฟู้ด รุกสินเชื่อแฟรนไชส์

1 post / 0 new
werncm
Offline
Last seen: 2 สัปดาห์ 6 วัน ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
กสิกรและไมเนอร์ ฟู้ด รุกสินเชื่อแฟรนไชส์

Minor Food (ไมเนอร์ ฟู้ด) เป็นเจ้าตลาดอาหารประเภทฟาสฟู้ด และตลาดแฟรนด์ไชส์มาอย่างยาวนาน และมียอดขายหลายพันล้านบาทต่อปี ถ้านับรวมในต่างประเทศก็คงไม่หนีหมื่นล้านทีเดียว ไมเนอร์ ฟู้ด เริ่มเป็นที่รู้จักของลูกค้าในบ้านเราเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว โดยเริ่มจากการเปิดร้านพิซซ่า ฮัท ที่ได้ลิขสิทธิ์มาจากเป๊ปซี่-โคล่า โดยการเปิดที่พัทยาเป็นแห่งแรก ซึ่งก็โดยประมาทว่าจะต้องไปไม่รอด ด้วยขัดกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ไม่กินอาหารประเภทนี้ แต่ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดที่แยบยล ทำให้พิซซ่า ฮัทฝ่าฟันอุปสรรคดังกล่าวมาได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องมาประสบกับเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์อันใหญ่หลวงอีกครั้ง เมื่อเจ้าของตัวจริงของพิซซ่าปรากฏตัว จึงทำให้ไมเนอร์ ฟู้ดต้องขยับตัวอีกครั้ง โดยการเปลี่ยนชื่อพิซซ่าจากเดิมเป็น พิซซ่า คอมปะนี ซึ่งต่อมาดูเหมือนว่าจะถูกโฉลกกว่า และเมื่อกิจการเจริญรุ่งเรืองมาโดยตลอด สามารถเปิดตลาดร้านอาหารและไอศกรีม รวมทั้งเบเกอร์ได้อีกหลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี รวมทั้งธุรกิจแฟรนด์ไชส์ซึ่งมีสาขาอีกมากมายรวมแล้วพันกว่าแห่งหรือสองพันกว่าแห่งทั่วโลก

ในเรื่องจองธุรกิจแฟรนด์ไชส์ ซึ่งยังมีปัญหาเกี่ยวกับเงินทุนของผู้ที่ต้องการทำธุรกิจอยู่บ้าง ทางไมเนอร์ ฟู้ดจึงได้ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย เพื่อการให้สินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจแฟรนด์ไชส์กับไมเนอร์ ฟู้ด ซึ่งก็ได้รับการร่วมมือเป็นอย่างดี   

ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจแฟรนไชส์โตมาตลอด โดยปี 2560 มีมูลค่าถึง 200,000 ล้านบาท และคาดว่าจะโตถึง 230,000 ล้านบาทในปี 2561 หรือคิดเป็นร้อยละ 15 ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตต่อเนื่องท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในปัจจุบัน โดย 3 อันดับแฟรนไชส์ที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม ไอศกรีม และเบเกอรี่ โดยมีร้านดัง ๆ เป็นแม่เหล็กในการดึงดูดตามการขยายตัวของห้างสรรพสินค้าและปั๊มน้ำมัน กลุ่มครอบครัวที่มีกำลังซื้อ ส่วนวัยรุ่นหรือคนโสดมักสั่งอาหารออนไลน์

ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ถือเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักในธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตสูง และเป็นพันธมิตรที่สำคัญ ธนาคารจึงตอบโจทย์ครบทุกความต้องการของธุรกิจ ได้แก่ การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับผู้สนใจเป็นเจ้าของร้านเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ร้านไอศกรีมสเวนเซ่นส์ และร้านไอศกรีมแดรี่ควีน การขยายสาขา ปรับปรุงสาขา และลงทุนเครื่องมือหรืออุปกรณ์ใหม่ ด้วยวงเงินสินเชื่อ 80% ของมูลค่าการลงทุนโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยพิเศษ ปีที่ 1-2 MRR-2 ปีที่ 3 จนครบสัญญา MRR-1.5 และเฉพาะไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ผู้สนใจลงทุนเปิดร้านทั้ง 3 แบรนด์ สมัครสินเชื่อตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม ไม่ต้องผ่อนชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยนาน 3 เดือน ธนาคารตั้งเป้าปล่อยกู้ให้ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ปีนี้ 350 ล้านบาท

ผู้สนใจร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ทั้ง 3 แบรนด์ต้องมีคุณสมบัติคือ

1. เงินคงเหลือในบัญชีเพียงพอ

2. มีที่พักอาศัยอยู่ภายในพื้นที่ประกอบกิจการ

3. ดำเนินธุรกิจด้วยตนเอง

4. ไม่ประกอบธุรกิจร้านอาหารอื่น ๆ ยกเว้นเป็นผู้ประกอบการเดิมของไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป

5. มีความเข้าใจในตลาดและกลุ่มลูกค้าในพื้นที่

6. มีความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานสำคัญ ๆ ในพื้นที่