ดูแลตัวเองในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 1 ชั่วโมง 39 นาที ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
ดูแลตัวเองในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ช่วงนี้อากาศบ้านเราดูแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน มลภาวะต่างๆ รวมถึงอุณหภูมิ ตอนเช้าแดดเปรี้ยง พอมาช่วงบ่ายแดดร่ม แต่ตอนเย็นฝนตก แล้วก็เป็นอากาศที่วนเวียนกันแบบนี้หลายต่อหลายวัน คนที่สุขภาพร่างกายเคยแข็งแรงยังแทบจะเจ็บไข้ได้ป่วยง่าย ๆไม่นับรวมถึงคนที่เป็นภูมิแพ้สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงเจออากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้บ่อยๆ เข้าร่างกายยิ่งต่อสู้กับไข้หวัดไม่ค่อยได้ก็จะทำให้เจ็บไข้ได้ป่วยง่ายๆ
เมื่อคนเราไม่สบาย ร่างกายก็ต้องการพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ แต่หากหน้าที่การงานความรับผิดชอบที่หนักหนาสาหัส ทำให้ไม่สามารถนอนหลับอย่างยาวๆ ได้เต็มอิ่ม ก็มีผลทำให้หน้าตา ผิวพรรณไม่สดใส ดูหมองคล้ำเอาได้ง่ายๆ
หากใครที่รู้ตัวว่ากำลังจะเป็นหวัด เริ่มมีน้ำมูกไหล คัดจมูก หากไม่สามารถหาเวลานอนได้เต็มอิ่มแล้ว การทานอาหารเสริมบางอย่างก็ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เช่นเดียวกัน กรณีนี้ หากลองหาอาหารเสริมอย่างเช่นวิตามินซีมาทานและระหว่างวันให้ดื่มน้ำตามมากๆ อาการหวัดคัดจมูกก็ช่วยบรรเทาลงได้บ้าง เหตุผลที่ต้องดื่มน้ำมากๆ เพราะวิตามินซีละลายได้ในน้ำ ดังนั้นหากเลือกทานอาหารเสริมประเภทนี้จึงควรดื่มน้ำให้มากๆ
ซึ่งหากใครไม่ต้องการทานวิตามินซีอาจหาผลไม้ที่มีส่วนประกอบของวิตามินซีมาทาน อย่างเช่น มะนาว ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น แต่การทานผลไม้ที่ช่วยในการป้องกันโรคอาจต้องทานในปริมาณที่มากพอ ที่ร่างกายจะดึงสารอาหารไปใช้
นอกจากประโยชน์เรื่องการป้องกันอาการการเป็นหวัดแล้ว วิตามินซียังอยู่ในส่วนผสมของเครื่องสำอางค์หลายๆ ยี่ห้อเช่นกัน เพราะมีส่วนช่วยทำให้ผิวหน้า ขาว กระจ่างใส ไร้สิว และริ้วรอย ห่างไกลจุดด่างดำ ดังจะเห็นได้จากวิตามินซีที่ผสมในมาสก์หน้า โฟมล้างหน้า สครับขัดหน้า หรือแม้แต่ในรูปแบบผงวิตามินซี
หากยังรู้สึกหน้าตายังดูอิดโรยไม่ผ่องใส อาจต้องหาเครื่องสำอางมาช่วยปกปิดในส่วนที่บกพร่อง แต่ด้วยความที่เมืองไทยอากาศร้อนอยู่แล้วการลงรองพื้นหนาๆ คงไม่ใช่ทางเลือกที่สาวๆ ต้องการมากนัก หลายๆคนเลือกใช้แป้งคุมมัน ที่เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่ายๆ 24 ชม.กันเลยทีเดียว ก็เลยเรียกชื่อให้ใหม่ว่าเป็นแป้งพัฟเซเว่น ทั้งราคาก็ไม่แพงก็เลยได้อยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางราคาถูก ที่ใครๆ ก็ซื้อได้
ส่วนใหญ่แล้วแป้งพัฟก็มีแบบที่เป็นแป้งฝุ่นอัดแข็งธรรมดาๆ ที่ไม่ผสมรองพื้นก็มีหรือที่เป็นแบบผสมรองพื้น และนอกจากนี้ยังมีส่วนผสมต่างๆ หลากหลายใส่ลงไป ทั้งตัวที่มีส่วนช่วยป้องกันแสงแดด หรือคอลลาเจนต่างๆ อีกด้วย
ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็อยู่ที่จุดประสงค์ของการใช้งานหากต้องการปกปิดก็อาจเลือกใช้แบบผสมรองพื้น แต่ถ้าต้องการให้หน้าดูใสๆ แต่งหน้าเหมือนไม่แต่งหน้าก็อาจเลือกใช้แบบแป้งฝุ่นอัดแข็งที่ไม่ได้ผสมรองพื้นและสามารถเติมได้ระหว่างวัน
การดูแลตัวเองให้ดูดีอาจเริ่มจากสุขภาพภายใน ยิ่งหากใครมีสุขภาพดี ก็จะทำให้หน้าตาดูผ่องใส ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งทั้งอาหารเสริมเพียงทานอาหารให้เพียงพอกับร่างกายต้องการครบ 5 หมู่หรืออาจไม่ต้องพึ่งพาเครื่องสำอางมากมายนัก ก็แลดูผิวสุขภาพดีได้ เพียงวันนี้หันมาดูแลสุขภาพภายในตัวเองอย่างจริงจัง