เทคนิคเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วแบบมือโปร

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 1 สัปดาห์ 6 วัน ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
เทคนิคเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วแบบมือโปร

ต้องบอกเลยว่ากาแฟสดจากเครื่องทำกาแฟสด นั้นจะมีรสชาติที่อร่อยหรือไม่ นอกจากการชงที่มีสูตรดีๆ  และขั้นตอนดีๆ ในการชงกาแฟแล้ว การเลือกเมล็ดกาแฟคั่วก็ส่งผลให้รสชาติของกาแฟนั้นอร่อยด้วยเช่นกัน หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากให้กาแฟนั้นอร่อยๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าการเลือกกาแฟดำ จะต้องเลือกแบบไหนจึงจะดีและมีประโยชน์อย่างมาก วันนี้เรามีวิธีที่ดีในการเลือกเมล็ดกาแฟในการชงจากเครื่องทำกาแฟแบบมือโปรมาฝากกันแล้ว พร้อมแล้วล่ะก็เราจะต้องมาดูไปพร้อมๆ กันเลย

ก่อนหยิบจะต้องดูวันเดือนปีที่ผลิตด้วย

สำหรับใครที่จะซื้อเมล็ดกาแฟคั่ว ขอบอกว่าให้เรานั้นเลือกดูวันเดือนปีที่ผลิตก่อนจะดีที่สุด เพราะไม่อย่างนั้น เราจะเลือกแบบผิดพลาดกันได้นั่นเอง ซึ่งหากว่ากาแฟไม่ได้บอกวันที่ผลิตก็อาจจะดูวันหมดอายุก็ได้เช่นกัน สำหรับกาแฟนั้นจะหอมอย่างมาก หากว่าเรานั้นคั่วเสร็จใหม่ๆ แต่ว่าหลังจากคั่วไปแล้ว ความหอมจะค่อยๆ ลดลงไปอย่างน่าอัศจรรย์ ดังนั้นหากว่าอยากให้กาแฟเก็บได้นาน ก็ต้องเก็บในสถานที่ซึ่งมีความเหมาะสมนั่นเอง ดังนั้นต้องเลือกถุงที่ใหม่เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยนั่นเอง

เลือกถุงที่ดี และเหมาะสมกับการใช้

สำหรับใครที่อยากให้การกินกาแฟของเรามีความเพอร์เฟ็กต์กว่าเดิม ก็อยากขอแนะนำว่าให้เลือกกาแฟถุงเล็กหรือถุงใหญ่ก็ได้ แต่ขอให้เรานั้นดูว่าเราควรเลือกแบบไหนกันแน่ แล้วเราใช้ได้พอดีหรือไม่ บางครั้งเราใช้กาแฟไม่มาก เพราะในบ้านกินกันไม่กี่คน แต่ว่าเราเลือกซื้อถุงใหญ่ เลยทำให้กินไม่ทันนั่นเอง การคำนวณเรื่องของกาแฟจะให้ดีเราจะต้องดูว่าหากเปิดแล้ว จะต้องกินให้หมดภายในหนึ่งสัปดาห์นั่นเอง ตามด้วยชื่อเมืองที่ระบุบนถุงกาแฟนั่นเอง นอกจากนี้อย่าลืมเลือกกาแฟที่มีรสชาติเฉพาะตัวจะดีที่สุด โดยอาจจะเลือกกาแฟแบบคั่วเข้มก็ได้ หรือหากจะเลือกกาแฟแบบคั่วกลางๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด  แต่หากว่าเลือกกาแฟแบบคั่วกลางๆ อาจจะทำให้คุณภาพลดลง อาจจะมีกลิ่นไม่ดีขึ้นมาได้ ดังนั้นเราก็อาจจะเลือกเป็นกาแฟที่อยู่ในซองระบายอากาศจะดีที่สุด เพราะว่าเมล็ดกาแฟไม่ถูกกับแสงแดดและอากาศชื้นๆ นั่นเอง

อย่าลืมเก็บกาแฟให้พ้นจากแสงแดด และไม่ควรเก็บในตู้เย็น เพราะว่าจะทำให้เมล็ดกาแฟชื้นมากกว่าเดิม ที่สำคัญ เวลาที่เราแช่กาแฟไปพร้อมๆ กับอาหารอื่นๆ ทำให้กลิ่นอาหารติดในกาแฟนั่นเอง

คุณภาพของเมล็ดกาแฟคั่ว จะอยู่กับความหลากหลายของปัจจัยเลยทีเดียว ตั้งแต่เรื่องของสายพันธุ์และสถานที่ปลูก การบ่มรสชาติ และการคั่ว รวมไปถึงเรื่องของบรรจุภัณฑ์และเครื่องชงกาแฟสด โดยระยะเวลาในการวางจำหน่ายอีกด้วย ดังนั้น เราจะต้องดูให้ดีว่าเป็นอย่างไร จึงจะตัดสินใจซื้อเมล็ดกาแฟนั่นเอง ต้องบอกเลยว่าการกินกาแฟ มีทั้งศาสตร์และศิลป์ซึ่งหลายๆ คนนั้น ควรมองหาแบบที่เหมาะสมกับตัวเองได้ดีที่สุด เพื่อให้การกินกาแฟสร้างประโยชน์ให้กับเรานั่นเอง วันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ