ข้อดีของอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ไม่ควรมองข้าม

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 4 วัน 5 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
ข้อดีของอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ไม่ควรมองข้าม

อาหาร ตามความหมายที่เขียนไว้ในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 หมายถึง วัตถุทุกชนิดที่คน กิน ดื่ม อม หรือนำเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ หรือในรูปลักษณะใดๆ แต่ไม่รวมถึงยา วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หรือยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยการนั้นแล้วแต่กรณี หรือวัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้หรือใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร รวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร สี และเครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส

แต่หากจะกล่าวถึง การรับประทานอาหารในปัจจุบัน เราจะเห็นว่า คนไทยมีความนิยมในการรับประทานอาหารตะวันตกกันมากขึ้น บวกกับข้อจำกัดทางด้านเวลา อาหารฟาสต์ฟู้ดจึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทย  และคงมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่รู้จัก ไมเนอร์ ฟู้ด (Minor Food) ซึ่งเป็นผู้นำของธุรกิจร้านอาหารและบริการฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยจำนวนร้านอาหารมากกว่า 2,200 ร้านที่เปิดทำการใน 27 ประเทศทั่วโลก

แต่ก็มีบางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มคนผู้สูงอายุ ที่ไม่ชอบและมีอคติ โดยมีความคิดว่า  อาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารขยะที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ  ดังนั้น วันนี้เราจะขอนำประโยชน์ของอาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณยังไม่ทราบ มาบอกกัน                 

  1. ราคาประหยัด อาหารฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่จะมีราคาถูกกว่าพวกอาหารทั่วไป อีกทั้งจากสังคมปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงโดยมีร้านอาหารเกิดขึ้นมากมาย  ร้านอาหารส่วนใหญ่จึงมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้นการขาย ไม่ว่าจะเป็น การแจกคูปองเพื่อนำมารับส่วนลดของการซื้ออาหาร  การให้สมัครสมาชิกเพื่อได้รับส่วนลด  การกำหนดวันซื้อที่จะได้ส่วนลด  หรือแม้แต่การจัดชุดเซ็ทราคาประหยัด  ดังนั้น  เราจะเห็นว่าร้านอาหาฟาสต์ฟูดจะมีคนต่อคิวเพื่อเข้าไปรับประทานเพื่อให้ได้กินอาหารที่ทั้งอร่อย และทั้งประหยัด
  2. แบบที่มีประโยชน์กับร่างกาย  นอกจากยุคสมัยนี้ที่มีความเร่งรีบแล้ว คนส่วนใหญ่ก็หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ดังนั้น  ทำให้ร้านต่างๆ หันมาเพิ่มตัวเลือกในการรับประทานฟาสต์ฟู้ดแบบเพื่อสุขภาพเพื่อเอาใจลูกค้ากลุ่มนี้ โดยเปลี่ยนวัตถุดิบที่หรือเลือกใส่เครื่องปรุงที่ดีมีประโยชน์กับร่างกายมากขึ้น เช่น การใช้ขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาว
  3. ช่วยประหยัดเวลา  เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ดมีบริการส่งถึงที่ ซึ่งเหมาะกับยุคสมัยที่มีความเร่งรีบไม่ว่าจะกำลังทำงาน หรืออยู่บ้านที่ไม่ต้องออกไปฝ่ามลภาวะภายนอก  มีทั้งมลพิษ ควัน ฝุ่นและแสงแดด อีกทั้งยังต้องเจอกับรถติดอีกด้วย  อาหารฟาสต์ฟู้ดจึงเป็นตัวเลือกอันดับแรกของหลายๆ คน เพราะสะดวกทันใจและยังมีรสชาติที่ที่อร่อย
  4. เลือกได้ตามชอบ โดยสามารถเลือกรับประทานตามที่เราชอบได้ เช่น พิซซ่า  คุณสามารถเลือกหน้าพิซซ่าได้ตามแบบที่คุณชอบ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย  นอกจากหน้าพิซซ่าแล้วก็ยังสามารถเลือกแบบแป้งบางกรอบหรือแบบหนานุ่มก็ได้  หรือแม้แต่ ไก่ทอด ก็มีหลายรสชาติ ซึ่งเหมาะทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นต้น

จากข้อมูลดังกล่าว เราจะเห็นว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดถือว่า เป็นอาหารที่เป็นทางเลือกของสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีอาหารบางชนิดที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเท่าใดนัก แต่หากเรารู้จักเลือกรับประทานให้เหมาะสม อาหารเหล่านี้ก็จะไม่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายของเรา