อาหาร ฟาสต์ฟู้ด และ อาหาร จังก์ฟู้ด คุณรู้จักดีพอหรือยัง

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 4 วัน 5 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
อาหาร ฟาสต์ฟู้ด และ อาหาร จังก์ฟู้ด คุณรู้จักดีพอหรือยัง

ในยุคปัจจุบันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าไม่รู้จักหรือไม่เคยรับประทานอาหาร Fast Food  ซึ่งมีหลายคนที่มีความเข้าใจผิดและคิดว่าอาหาร Fast Food เป็นอาหารขยะ หรือ อาหาร Junk Food ดังนั้น วันนี้เราขอนำความแตกต่างของอาหาร Fast Food และอาหาร  Junk Food มาฝากกันค่ะ

อาหาร ฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) หมายถึง อาหารที่ปรุงไว้แล้ว สามารถเสิร์ฟให้กับลูกค้าได้ในทันที หรือใช้เวลาอันสั้นมากในการเตรียมก่อนเสิร์ฟ เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ด จะเตรียมและปรุงไว้จนสำเร็จรูป หรือเกือบสำเร็จรูปแล้ว เมื่อลูกค้าสั่งก็จะนำมาอุ่นหรือจัดทำเพียงขั้นตอนสุดท้าย โดยใช้เวลาไม่กี่นาที   บางคนก็จะเรียกว่า อาหารจานด่วน    อาหารประเภทนี้ จะจำแนกว่าเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือไม่ขึ้นอยู่กับความเร็วของการเสิร์ฟ ซึ่งไม่เกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการ   ดังนั้น  จะว่าไป  อาหารฟาสต์ฟู้ดก็สามารถเป็นทั้งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและไม่มีคุณค่าทางโภชนาการได้ทั้งสิ้น

            อาหารฟาสต์ฟู้ด เกิดขึ้นตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่การเดินทาง ทำได้สะดวกรวดเร็วมาก รถยนต์ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย และเป็นครั้งแรกที่มีการบริการอาหารแบบ drive-in เมื่อบริษัทอาหารในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มให้บริการแฮมเบอเกอร์ ชนิดเสิร์ฟเร็วและมีราคาถูกมาก จึงทำให้อาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ลักษณะเด่นของอาหารฟาสต์ฟู้ด คือ เป็นอาหารที่ปรุงได้รวดเร็ว หรือปรุงสำเร็จแล้วนำมาอุ่นก่อนเสิร์ฟเท่านั้น

อาหารฟาสต์ฟู้ด จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานที่มีเวลาจำกัด อีกทั้งอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ราคาไม่แพงมาก ผู้บริโภคส่วนใหญ่จึงเป็นกลุ่มในช่วงวัยเรียนและวัยทำงานเป็นหลัก  อาหารฟาสต์ฟู้ดที่เป็นนิยม ได้แก่ แซนด์วิช แฮมเบอเกอร์ ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย หอมทอด พิซซ่า ฮอทดอก และสลัด เป็นต้น

อาหารจังก์ฟู้ด (Junk Food)  หรือที่แปลเป็นภาษาไทยตรงตัวว่า “อาหารขยะ” หมายถึง อาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการใดๆ เลย มักมีสารอาหารไม่ครบถ้วน มีไขมัน น้ำตาล แป้งเป็นส่วนใหญ่ จึงให้พลังงานสูงแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ หรือไม่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย อาหารจังก์ฟู้ด (Junk Food) บางชนิดมีส่วนประกอบของเกลือ สารกันบูด ซึ่งมีปริมาณโซเดียมมาก ซึ่งก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย การกินอาหารประเภทนี้บ่อยๆ จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไต  ลักษณะเด่นของจังก์ฟู้ด ส่วนใหญ่มักมีรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน สีสันและบรรจุภัณฑ์สวยงาม มีราคาถูก พกพาและกินได้สะดวกในทุกที่ เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น ทำให้สะดวกต่อการเก็บและการจัดจำหน่าย ส่วนใหญ่ราคาไม่แพงมาก เป็นที่นิยมในผู้บริโภคทุกช่วงวัย อาหารจังก์ฟู้ด ได้แก่ น้ำหวาน ชา กาแฟ ขนมหวาน ลูกอม และน้ำอัดลมสีต่างๆ เป็นต้น

อาหารจังก์ฟู้ด ใช้เรียกอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว บางชนิดยังทำให้เกิดโทษทางสุขภาพได้อีกด้วย

จากข้อมูลที่ได้กล่าวไป ทำให้เรารับทราบถึงความแตกต่างของอาหารฟาสต์ฟู้ดและอาหารจังก์ฟู้ดกันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์  มีความหลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย ไมเนอร์ ฟู้ด (Minor Food) ผู้ผลิตอาหารระดับโลกขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะขอให้บริการอาหารเพื่อคนไทยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี