ปัญหาของกาแฟคั่วบด กับรสชาติเปรี้ยวนำที่นักดื่มไม่อยากเจอ !

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 17 ชั่วโมง 37 นาที ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
ปัญหาของกาแฟคั่วบด กับรสชาติเปรี้ยวนำที่นักดื่มไม่อยากเจอ !

ใครชอบกินกาแฟสดเป็นประจำกันบ้างคะ บางคนกินที่ร้านแล้วทั้งฟินทั้งอินมากเลย เชื่อไหม จากความชอบในคราวนั้นก็เลยกลายมาเป็นการกินกาแฟในวันนี้ นอกจากจะกินกาแฟบ่อยมากแล้วก็ยังชอบที่จะซื้อเครื่องชงกาแฟสดมาชงกาแฟเองด้วยล่ะ แต่ว่าซื้อมาชงเองก็กลับโป๊ะแตกค่ะ เพราะว่ากาแฟของเรา ทำไมมันเปรี้ยวนำกันล่ะทีนี้ ไม่เหมือนที่กินตามร้านเลยอ่ะ โอโห ยากขนาดเน้อเจ้า การชงกาแฟสดกินเองไม่ใช้เรื่องสวยหรูแต่อย่างใดค่ะ เพราะว่าการกินกาแฟนั้น จะให้อร่อยเราต้องประกอบไปด้วยการมุมานะ และพยายามอย่างมากเลยนะคะ ที่จะให้ได้รสชาติของกาแฟที่เลิศรสสุดๆ บางทีได้เป็นกาแฟขมๆ  ใครกินก็บ้วนทิ้ง เศร้าใจไปเลยนะเออ สำหรับใครที่อยากให้ตัวเองได้กินกาแฟรสอร่อย เรามีอะไรดีๆ มาแนะนำแล้วค่ะ นั่นก็คือการแก้ปัญหากาแฟเปรี้ยวนำที่ไม่อยากเจอ

มาดูกันก่อนดีกว่าว่าเพราะอะไรกาแฟคั่วถึงได้เปรี้ยวนำขนาดนั้น ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็คือกาแฟมีรสเปรี้ยวก็เพราะว่ากาแฟมันคนละสายพันธุ์นั่นเองค่ะ บางสายพันธ์ก็กลมกล่อมนะ แต่ว่าบางสายพันธุ์ก็เปรี้ยว เช่นอาราบิก้าหรือโรบัสต้า อะไรแบบนี้ อาราบิกาเป็นกาแฟที่กลมกล่อมหอมนุ่ม ส่วนโรบัสต้าเค้าจะเน้นไปในแนวแบบว่าเข้มๆ บางทีก็เจือเปรี้ยวนั่นเองค่ะ  ต่อไปสิ่งที่จะทำให้กาแฟเพี้ยนไปก็คือการเก็บเกี่ยวกาแฟค่ะ บางคนเก็บเกี่ยวแตกต่างกันก็ทำให้รสชาติกาแฟแตกต่างออกไปได้นั่นเองนะคะ บางทีมือใหม่หัดชงก็ต้องระมัดระวังด้วยนะคะ

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ อุณหภูมิของน้ำนั่นเองค่ะ น้ำที่ชงกาแฟมีผลต่อความเปรี้ยวนะคะ กาแฟที่คั่วและบด จะต้องชงกับน้ำร้อนราวๆ 90 องศาเซลเซียส  ทำให้ได้อุณหภูมิที่พอเหมาะพอควรค่ะ สกัดออกมาก็ได้รสชาติฟินๆ

และเพราะว่ากาแฟที่เพิ่งสกัดออกมายังร้อน หากจะให้อร่อยต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ จะได้ช่วยลดความเปรี้ยวของกาแฟลงได้ ยิ่งหากกาแฟเย็นกว่าเดิม ก็ทำให้รสชาติอร่อยมากกว่าเดิม ได้รสหวานกว่าเดิมด้วย ทำให้กาแฟไม่เปรี้ยวด้วยนะคะ

สำหรับใครที่ไม่อยากให้กาแฟของเรานั้นเปรี้ยว เราขอแนะนำเลยค่ะ ว่าต้องลองกันจริงๆ หากลองทำตามแล้วได้ผลก็อย่าลืมกระซิบบอกเราเหมือนกันนะคะ เพราะว่าเราเนี่ย ชอบให้คนได้กินกาแฟอร่อยๆ นั่นเองค่ะ

สำหรับใครที่คิดว่าการชงกาแฟสดยากมาก เราแนะนำเลยนะคะว่าเลือกเป็นกาแฟNespressoก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะว่าเนสเพรสโซเค้าก็มีกาแฟ แคปซูลสำหรับใครที่ตั้งข้อสงสัยว่าเราจะเลือก เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดีเนสเพรสโซนี่แหละคือคำตอบที่ดีที่สุดเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่าราคาเองก็ไม่ได้แพงอะไรมาก แต่ว่าเหมาะสมกับการซื้อไว้ใช้ในบ้านก็ดี ซื้อไว้ใช้ที่ทำงานก็ดีเหมือนกันทั้งสิ้นค่ะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนรักกาแฟเป็นที่สุดเลยนะเนี่ย