เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับกองทุน ltf กันบ้างดีกว่า

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 17 ชั่วโมง 42 นาที ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับกองทุน ltf กันบ้างดีกว่า

ในปัจจุบันนั้นต้องยอมรับว่าเรามีช่องทางในการลดหย่อนภาษีที่เยอะขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการ ซื้อบ้าน การทำ ประกันภัย ชีวิต รวมไปถึงขั้นของการลงทุนใน กองทุนรวม อย่างเช่น กองทุนltf และ rmf เป็นต้น ซึ่งใครก็ตามที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนอยู่นั้นในวันนี่เราก็อีกหนึ่งช่องทางในการลงทุนมาใากทุกคนกะนด้วย และนั่นก็คือ การลงทุนในกองทุน ltf ฉะนั้นเราไปดูรายละเอียดที่สำคัญๆ ของกองทุนประเภทนี้กันดีกว่า
กองทุนรวม ltf นั้นก็คือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาง ซึ่ง ltf นั้นย่อมาจาก Long Term Equity Fund โดยกองทุนรวม ltf นั้นก็จะเน้นการลงทุนในตราสารทุนหรือในตลาดหุ้นนั่นเอง โดยมีสัดส่วน 65 % ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือนั้นก็อาจจะกระจายไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ อย่างเช่น ตราสารหนี้ หุ้นกู้ หรือพันธบัตรต่างๆ เป็นต้น โดยกองทุนรวม ltf นั้นก็จะถูกจัดให้อยู่ในกองทุนรวมประเภทที่ให้ผลประโยชน์ทางภาษี ซึ่งเงินที่ผู้ลงทุนนำมาลงทุนในแต่ละปีนั้นเราสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากรที่ได้กำหนดไว้
ซึ่งกองทุนรวมประเภทนี้ก็จะเหมาะกับผู้ที่จะต้องเสียภาษีปีละมากๆ และต้องการขอลดหย่อนภาษี ผู้ที่มีเงิรและต้องการลงทุนแต่ทว่าไม่มีเวลาติดตามเศรษฐกิจมากนัก กับทั้งยังเป็นคนที่สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ ส่วนในเรื่องของเงินปันผลนั้น แน่นอนว่ากองทุนชนิดนี้มีทั้งแบบที่จ่ายเงินปันผลและก็ไม่มีเงินปันผล ซึ่งถ้าหากว่าผู้ลงทุนเลือกกองทุนรวมที่จ่ายเงินปันผล ผู้ลงทุนก็จะต้องเสียภาษี 10 % ของเงินปันผล ส่วนใครก็ตามที่เลือกลงทุนกับกองทุนที่ไม่มีการจ่ายเงินปันผลนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ากองทุนนั้นๆ เมื่อลงทุนแล้วจะขาดทุน แต่ทว่าผู้จัดการกองทุนจะนำผลกำไรไปลงทุนต่อนั่นเอง ฉะนั้นกองทุนประเภทไม่มีเงินปันผลนั้นก็จะเน้นการเจริญเติบโตของกองทุนมากกว่า
และในเรื่องของการลดหย่อนภาษีของกองทุน ltf นั้นเราก็บอกได้เลยว่าซื้อปีไหนก็สามารถนำมาลดหย่อนในปีนั้นได้ โดยที่เรานั้นไม่จำเป็นจะต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปี แต่ทว่าเมื่อเราซื้อแล้วก็จะต้องถือให้ครบ 7 ปีปฏิทิน เราจึงจะขายได้ แต่ทั้งนี้จริงๆ แล้วถ้าหากว่าเราเลือกซื้อปลายปีแรกและก็ขายต้นปีที่ 7 ก็จะใช้เวลาถือประมาณ 5 ปีเท่านั้น ซึ่งการซื้อกองทุนรวม ltf เพื่ออนำมาลดหย่อนภาษีนั้นก็จะมีเงื่อนไขดังนี้ คือ ซื้อได้ไม่เกิน 15 % ของรายได้ และต้องไม่เกิน 500,000 บาท ถ้าหากเกินส่วนที่เกินนั้นก็จะไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้นั่นเอง
ส่วนถ้าหากว่าใครลังเลว่าจะเลือกกองทุนรวม ltf ที่มีเงินปันผลหรือไม่มีเงินปันผลดีนั้น เราก็สามารถแยกได้ดังนี้คือ
- ถ้าหากผู้ลงทุนต้องการกระแสเงินสดเพื่อนำออกมาใช้จ่ายบ้าง ก็ให้เลือกกองทุนรวม ltf ที่มีการจ่ายเงินปันผลเป็นประจำ
- ถ้าหากผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องใช้กระแสเงินสดจากกองทุนและต้องการที่จะเบิกก้อนใหญ่ทีเดียวนั้นก็ให้เลือกกองทุนรวม ltf ประเภทที่ไม่มีการจ่ายเงินปันผล