ดูแล รักษาผิวหน้าให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดสิว

1 post / 0 new
werncm
รูปภาพของ werncm
Offline
Last seen: 1 สัปดาห์ 6 วัน ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2019 - 23:23
ดูแล รักษาผิวหน้าให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดสิว

 

คงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่าการเป็นสิวนั้น ทำให้เราขาดความมั่นใจและไม่อยากจะออกไปเที่ยวหรือพบปะกับผู้คน และมีผู้คนมากมายเชื่อว่าสิวเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น และจะหายไปเองเมื่อเราอายุมากขึ้น แต่ความจริงสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับวัยเลขสามหรือเลขสี่ก็เป็นได้

สิว มีลักษณะตุ่มเม็ดเล็ก ๆ มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า และตำแหน่งที่มีต่อมไขมันอยู่หนาแน่น เช่น หน้าอก และ หลัง โดยเกิดขึ้นจากการที่ผิวหนังมีการสร้างไขมันมากเกินพอดี ทำให้เกิดการอุดตันอยู่ที่บริเวณรูขุมขน เกิดเป็นหัวสิว  ซึ่งสามารถอักเสบได้ง่ายหากมีตัวกระตุ้นเพิ่มเติม เช่น เชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน หรือการใช้เครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขน

สิวมีหลายสาเหตุ แบ่งได้เป็น  2 ปัจจัยดังนี้

  1. ปัจจัยภายใน ได้แก่ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมนความเครียด กรรมพันธุ์และ โรคทางต่อมไร้ท่อบางชนิด
  2. ปัจจัยภายนอก ได้แก่ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกายของเรา เช่น ยาบางชนิด เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยากันชัก ยารักษาวัณโรค, เครื่องสำอาง, สิ่งที่ระคายเคืองผิว เช่น การขัดหน้า นวดหน้า หรือ สภาวะแวดล้อมต่างๆ

 เทคนิคและเคล็ดลับไม่ให้สิวขึ้น

เราไม่สามารถป้องกันสิวได้ทั้งหมดแต่เราสามารถลดโอกาสการเกิดหรือทำให้สิวเพิ่มมากขึ้น โดยการดูแลผิวอย่างถูกต้อง

  1. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิว  เช่น หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ใช้เครื่องสำอางเท่าที่จำเป็น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใส
  2. การเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสม  ควรใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมัน หรือ ไม่ก่อให้เกิดสิว และ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ส่วนการใช้แป้ง ควรใช้เป็น แป้งฝุ่น มากกว่าแป้งผสมรองพื้น
  3. การล้างหน้า และทำความสะอาดผิว ควรล้างหน้าด้วยสบู่ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว วันละไม่เกิน 2 - 3 ครั้ง ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และอาจกระตุ้นสิวให้เป็นมากขึ้น สำหรับสิวหัวดำ

 วิธีทําให้สิวหาย

การรักษาสิวอักเสบ การรักษาสิวในปัจจุบันมีหลากหลาย ทั้งยาทา ยารับประทาน การทำหัตถการต่าง ๆ การทำการรักษาด้วยเลเซอร์ และหากมีรอยแผลที่เกิดจากสิวก็ยังมีครีมรักษารอยสิวหรือครีมลดรอยสิวซึ่งการรักษาในแต่ละกลุ่ม มีการออกฤทธิ์ และผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน จึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการรักษาที่เหมาะสม และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุดในผู้ป่วยแต่ละราย

การใช้ยาในการรักษาสิว ที่มีความรุนแรงไม่มาก อาจพิจารณา ใช้ยาทาภายนอก โดยมีกลุ่มยาที่ใช้หลักๆ ได้แก่ ยาทาละลายหัวสิว ยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบ และ ยาทากลุ่มเรตินอล เพื่อลดการเกิดใหม่ของสิว และ ลดสิวอุดตัน ส่วนในรายที่เป็นมากอาจพิจารณา ใช้ยารับประทาน โดยยารับประทาน มี 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบ ยาควบคุมระดับฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิด และ ยากลุ่มกรดวิตามินเอ

อย่างไรก็ตาม นอกจากการใช้ยาในการรักษาสิวแล้วก็ยังมีการรักษาแบบการกดสิว และ การฉีดสิว การใช้กรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิว เพื่อช่วยละลายสิวอุดตันและต้านการอักเสบ รวมถึงช่วยลดรอยแผลเป็นซึ่งเกิดจากสิว หรือแม้แต่การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ เพื่อช่วยรักษาสิวและรอยสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ก่อนที่จะเป็นสิวก็ควรดูแลผิวหน้าของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ดังเช่น Laroche ที่คิดค้นมาเพื่อผิวที่บอบบางของคุณ