รู้ทันก่อน ป้องกันได้! “ฝ้า” ภัยเงียบทำลายผิวที่สาวๆ ต้องทำความเข้าใจ

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 5 วัน 11 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
รู้ทันก่อน ป้องกันได้! “ฝ้า” ภัยเงียบทำลายผิวที่สาวๆ ต้องทำความเข้าใจ

 

หนึ่งในปัญหาผิวที่เป็นฝันร้ายของสาวๆ นอกจากสิวแล้ว ก็มี “ฝ้า” นี่แหละที่พรากความสดใสไปจากใบหน้า ฝ้า (Melasma) เกิดจากการที่เจ้าเม็ดสีหรือเมลานินใต้ชั้นผิวหนังทำงานอย่างผิดปกติ โดยผลิตเม็ดสีเข้มขึ้นมาเป็นจุดหรือปื้น รบกวนผิวเนียนๆ ของเรา 

 

รู้เขารู้เรา รู้ว่าฝ้าเกิดจากอะไร จะได้จัดการถูก

ตัวการร้ายที่ทำให้ใบหน้าของสาวๆ ต้องมีรอยด่างพร้อย หลักๆ แล้วก็คือแสงแดดนั่นเอง ในแสงแดดมีรังสียูวี (Ultra Violet) ที่เป็นสาเหตุให้ผิวหนังผลิตเมลานินขึ้นมาจนเกิดเป็นจุดหรือแถบปื้นสีน้ำตาลบนใบหน้า

เมื่อฮอร์โมนนร่างกายเปลี่ยนแปลงหรือทำงานผิดปกติ ฝ้าก็อาจถามหาได้อีกนั่นแหละ สำหรับคนที่ตั้งครรภ์หรือหมดประจำเดือน สังเกตเลยว่าจะมีแถบปื้นสีน้ำตาลๆ ขึ้นบนใบหน้าหรือลำคอได้ง่ายมาก สารเคมีในยาคุมหรือเครื่องสำอางบางชนิดก็อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงคือฝ้าได้เช่นกัน

นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาแล้ว ใครเครียดมากๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็มีแนวโน้มเกิดเจ้ารอยสีน้ำตาลนี้ได้ เพราะหากเรานอนน้อย สุขภาพจิตไม่ดี ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายก็จะทำงานผิดปกติไปด้วยนั่นเอง

 

ใครมีโอกาสเป็นบ้าง?

โดยทั่วไป ผู้หญิงอายุประมาณ 30-40 ปีจะเป็นวัยที่เกิดเมลาสมาได้มากที่สุด และโชคร้ายกว่านั้นคือสาวๆ มีโอกาสเป็นมากกว่าหนุ่มๆ นะ

 

กันไว้ดีกว่าแก้ ไม่อยากเป็นฝ้า ต้องป้องกันอย่างไร?

ไม่มีใครอยากหน้าเป็นรอยจนต้องโบกรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์หนาๆ ทุกวัน  สิ่งสำคัญที่ต้องทำก็คือหลีกเลี่ยงตัวการที่ทำให้เกิดเจ้าตัวร้ายนั้นให้ได้มากที่สุด ตัวร้ายตัวแรกก็คือแสงแดด เพราะในแดดมีรังสียูวีที่จะทำให้เมลานินทำงานผิดปกติ การเลี่ยงแดดจึงเท่ากับเลี่ยงยูวีนั่นเอง

หลบแดดได้แล้วก็อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย! แม้จะนั่งทำงานในห้องและมั่นใจแค่ไหนว่าแดดไม่ส่องแน่ๆ ก็ยังต้องทา เพราะกระจกสามารถกันได้เพียงรังสียูวีบี แต่ยังมียูวีเอที่ส่องทะลุเข้ามาทำร้ายผิวหนังของเราอยู่ แถมยังเจอแสงจากหลอดไฟและแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์กับสมาร์ตโฟนอีก จึงห้ามขี้เกียจทาครีมกันแดดเด็ดขาดเลย

นอกจากนี้ ต้องระมัดระวังเวลาใช้ยาหรือเครื่องสำอางทุกครั้ง เพราะบางตัวที่มีฮอร์โมนเพศผสมอยู่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคือฝ้าตามมาได้หากใครเป็นฝ้าตื้นที่ขึ้นแค่ชั้นหนังกำพร้าก็อาจยังรักษาง่าย แต่ถ้าละเลยการดูแลตัวเองจนเป็นชนิดที่เรียกว่าฝ้าลึก ซึ่งจะอยู่ในชั้นหนังแท้ การรักษานั้นลำบากอย่างแน่นอน ถ้าสาวๆ อยากมีผิวสวยใส ไร้เมลาสมา อย่าลืม! เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ดีที่สุด