รู้จักสินเชื่อตกแต่งบ้าน ทางออกของคนอยากต่อเติมบ้านแต่เงินไม่พอ

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 1 วัน 1 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
รู้จักสินเชื่อตกแต่งบ้าน ทางออกของคนอยากต่อเติมบ้านแต่เงินไม่พอ

 

 อยากต่อเติมบ้านให้กว้างขึ้น เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากกว่าเดิม แต่มีงบไม่พอ แบบนี้ต้องมาทำความรู้จักกับสินเชื่อตกแต่งบ้าน ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของเงินกู้ที่ธนาคารส่วนใหญ่มีไว้ให้บริการสำหรับลูกค้าที่ต้องการต่อเติมหรือตกแต่งบ้านและที่พักอาศัยเพิ่มเติมนั่นเอง หากสนใจว่าสินเชื่อตกแต่งบ้านคืออะไรก็ต้องลองไปทำความรู้จักกับสินเชื่อประเภทนี้พร้อม ๆ กัน

 

สินเชื่อตกแต่งบ้านคืออะไร?

สินเชื่อตกแต่งบ้าน อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสินเชื่อต่อเติมหรือซ่อมแซมบ้าน รวมไปถึงการซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้านและที่พักอาศัย ซึ่งก็คือบริการเงินกู้อีกหนึ่งรูปแบบที่มีจุดประสงค์คือการต่อเติม ซ่อมแซมบ้านนั่นเอง โดยแต่ละธนาคารและสถาบันการเงินนั้นจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วจะเรียกว่าเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ และมักจะใช้บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์หรืออื่น ๆ เป็นหลักค้ำประกัน

 สินเชื่อตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท?

ปกติแล้วตามธนาคารและสถาบันการเงินทั่วไปนั้น สินเชื่อตกแต่งบ้านจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • สินเชื่อระยะยาว ซึ่งก็จะเหมือนกับการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย แต่ว่าจะมีระยะเวลาในการกู้ที่สั้นกว่า ซึ่งมักจะอยู่ที่ 5-15 ปี

  • สินเชื่อวงเงินกู้เบิกบัญชี สินเชื่อตกแต่งบ้านแบบนี้เป็นสินเชื่อที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีเงินสำรองเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือใช้ในการหมุนเวียนเงินส่วนตัวก็ได้ โดยการกู้เงินประเภทนี้มักจะไม่กำหนดจุดประสงค์ของการกู้ และไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

 วงเงินให้กู้สินเชื่อตกแต่งบ้านเป็นอย่างไร?

ปกติแล้วการกู้เงินเพื่อตกแต่งหรือซ่อมแซมบ้านนั้น ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินมักจะพิจารณาวงเงินที่ให้กู้จากกรณีของการเป็นลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า ซึ่งก็จะได้วงเงินกู้ที่แตกต่างกันออกไป

  • ลูกค้าใหม่หรือรีไฟแนนซ์ ธนาคารมักจะให้วงเงินกู้เพิ่มจากวงเงินของสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่มีอยู่ประมาณ 5-50% 

  • ลูกค้าเดิมที่ผ่อนชำระกับทางธนาคารมาเป็นเวลา 2-3 ปี จะสามารถกู้เพิ่มได้อีกประมาณ 10-25% ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของธนาคารแต่ละแห่งอีกครั้งเกี่ยวกับวงเงินกู้ในแต่ละกรณี

 ข้อจำกัดที่ควรรู้ก่อนยื่นขอสินเชื่อตกแต่งบ้าน

ถึงแม้ว่าสินเชื่อประเภทนี้จะดูเป็นสินเชื่อที่ค่อนข้างเปิดกว้างในเรื่องของจุดประสงค์ของการกู้เงิน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดยิบย่อยอีกหลากหลายประการที่ผู้กู้จะต้องเช็กโดยตรงกับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่จะทำการขอกู้ด้วยว่ามีข้อจำกัดเหล่านี้หรือไม่

  • กำหนดเฉพาะซื้อเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น

  • กำหนดเฉพาะตกแต่ง และต่อเติมบ้านเท่านั้น

  • กำหนดเฉพาะการซ่อมแซมบ้านเท่านั้น

 

ได้รู้จักกับสินเชื่อตกแต่งบ้านกันไปในเบื้องต้นแบบนี้แล้ว หากคุณมีแผนที่จะตกแต่ง ต่อเติม หรือซ่อมแซมบ้านและที่พักอาศัย ก็สามารถลองติดต่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกู้เงินเพื่อตกแต่งบ้านได้กับสถาบันการเงินที่คุณสนใจ