5 ประโยชน์ของการทำ SEO อยากให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกต้องทำ!

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 4 วัน 3 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
5 ประโยชน์ของการทำ SEO อยากให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกต้องทำ!

 

หลายๆ คนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าการทำ SEO นั้นคือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรก ซึ่งเดี๋ยวนี้มีเอเจนซี่ที่ให้บริการรับทำ SEO อยู่มากมาย อย่างไรก็ตาม หากคุณยังไม่มีงบประมาณมากพอที่จะขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ การเริ่มต้นเรียนรู้เรื่อง SEO ด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม แต่ก่อนจะไปศึกษารายละเอียดด้านนี้ มาดูกันก่อนดีกว่าว่าประโยชน์ของการทำ SEO ที่นอกเหนือจากการทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกนั้นมีอะไรอีกบ้าง? 

 

 

1. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด

 

เมื่อเปรียบเทียบ SEO กับการทำการตลาดออนไลน์ประเภทต่างๆ อย่าง การจ่ายค่าโฆษณาแบบ Pay Per Click, การทำโฆษณาบน Social Media และการซื้อแบนเนอร์แล้ว การทำ SEO นั้นนับว่าประหยัดอย่างมาก เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ว่าได้ ในกรณีที่คุณไม่ได้จ้างเอเจนซี่ 

 

2. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

 

แน่นอนว่าการที่เว็บไซต์ของคุณติดอันดับหน้าแรก โอกาสที่จะมีคนเห็นและเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณก็มากขึ้นด้วย และแน่นอนว่าโอกาสที่จะปิดการขายได้ก็มากเช่นกัน เนื่องจากลูกค้าที่มาจาก Search Engine นั้นมี Intention หรือความตั้งใจที่จะซื้อหรือสนใจในสินค้าหรือบริการนั้นๆ อยู่แล้ว 

 

3. สร้างความน่าเชื่อถือ

 

อีกหนึ่งประโยชน์ของการทำ SEO คือช่วยทำให้เว็บไซต์สินค้าของคุณมีความน่าเชื่อมากขึ้น เนื่องจากการที่เว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่อยู่เหนือกว่าคู่แข่ง ผู้บริโภคจะมีความรู้สึกว่าสินค้าของคุณได้รับความนิยมมากกว่าด้วย 

 

4. ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ 

 

การทำ SEO นั้นเปรียบเสมือนว่าคุณได้โปรโมทเว็บไซต์ของคุณตลอดเวลา โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด เนื่องจากเว็บไซต์ของคุณจะแสดงผลอยู่หน้าแรกของ Search Engine ตลอด 24 ชั่วโมง 

 

5. มีโอกาสเกิด Repeat Business 

 

การทำ SEO นั้นมีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำให้ธุรกิจเกิดการซื้อต่อเนื่อง เนื่องจากการที่ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้ โอกาสที่ลูกค้าจะกลับเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์และซื้อของอีกครั้งก็มีมากด้วยเช่นกัน 

 

จากข้อดีทั้งหมดข้างต้นนี้คงเห็นแล้วว่าการทำ SEO มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพราะคงไม่มีประโยชน์อะไรหากคุณเสียเวลาและเงินทำเว็บไซต์ไปหลายบาท แต่ไม่มีใครเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเลย ที่สำคัญคือการเสิร์ชยังเป็นเครื่องมือที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แบบเฉพาะกลุ่มด้วย ดังนั้น โอกาสที่คุณจะขายของให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้ก็มีมากเช่นกัน สำหรับใครที่สนใจอยากทำ SEO ด้วยตัวเอง ควรเริ่มจากการวางจุดประสงค์การทำ SEO ให้ดี เพราะหากคุณมีเป้าหมายที่แน่ชัด การปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพก็จะดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน