เทคนิคการจัดโต๊ะทำงานวินเทจและห้องทำงาน ให้นั่งสบายลุยได้ตลอดวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

การทำงานออกมาให้มีประสิทธิภาพนั้น บรรยากาศสภาพแวดล้อมโดยรอบก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้โต๊ะทำงานวินเทจ, เก้าอี้สำนักงาน หรือเฟอร์นิเจอร์ตัวอื่น ๆ และของตกแต่งห้องทำงานเหล่านี้นี่แหละ ที่จะเปลี่ยนห้องทำงานให้กลายเป็นพื้นที่ปลุกไอเดียสร้างสรรค์ผลงาน ! แล้วยิ่งไปกว่านั้น...วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ สำหรับจัดห้องทำงานให้เหมาะกับการทำงานมาฝาก ซึ่งจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลย !

 

  • เพิ่มความสว่างให้กับห้อง

           แสงสว่าง ก็มีส่วนสำคัญต่อมู้ดแอนด์โทนของห้องทำงาน โดยหากรู้สึกว่าห้องมืดเกินไป คุณเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กอย่าง โคมไฟตั้งโต๊ะทำงาน หรือโคมไฟตั้งพื้น ทั้งนี้เพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอ แถมยังใช้เป็นของตกแต่งโต๊ะทำงานที่บ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้คุณควรเลือกแสงที่ไม่แรงจนเกินไป มองแล้วสบายตา จะช่วยให้บรรยากาศภายในห้องทำงานลงตัวมากขึ้น

 

  • ปรับระดับโต๊ะและเก้าอี้ ป้องกัน “ออฟฟิศซินโดรม”

           โรคที่วัยทำงานมักจะประสบพบเจอกันบ่อยที่สุดนั่นคือ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ โดยสาเหตุมาจากพฤติกรรมการทำงานในท่วงท่าที่ไม่เหมาะกับสรีระร่างกาย เช่น ท่านั่ง ท่านอน การก้มหรือเงยหน้า เป็นเวลานาน ๆ  แล้วยังรวมไปถึงการปรับระดับความสูงของโต๊ะทำงานสวย ๆ และเก้าอี้สำนักงาน นั่งสบายที่ไม่พอดีกัน พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพของคุณทั้งสิ้น

           ซึ่งวิธีป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมนั้นง่ายนิดเดียว เพียงคุณปรับระดับความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ทำงานให้ได้ระยะพอดีกับงานตรงหน้า รวมถึงจัดท่านั่งให้เหมาะสม เท่านี้อาการปวดเมื่อยก็จะไม่มาตามรังควานคุณอีกเลย

 

  • ทำความสะอาดแหล่งสะสมของฝุ่นละอองภายในห้องทำงาน

           บริเวณด้านหลังตู้เก็บของและชั้นวางหนังสือวินเทจมักเป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดี ซึ่งอาจเป็นเพราะเราวางชิดขอบผนังมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง จะดันออกมาก็ขี้เกียจ ดังนั้น คุณควรตั้งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้โดยกำหนดระยะห่างให้มีช่องว่างพอดี สามารถสอดไม้กวาดหรือไม่ปัดฝุ่นเข้าไปทำความสะอาดได้สะดวก

 

 

  • เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับห้องทำงาน

           ทำงานมาทั้งวันสายตาคงอ่อนล้าลงเป็นธรรมดา เมื่อรู้สึกเช่นนี้ให้พักสายตาโดยการหลับตา หรือมองดูอะไรที่เป็นสีเขียวเพื่อผ่อนคลาย ซึ่ง ‘สีเขียว’ ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้นั่นคือ กระถางต้นไม้เล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานไม้ ตรงระเบียง ข้างเก้าอี้ทำงาน ไม่ก็มุมใดมุมหนึ่งของห้อง โดยนับเป็นจุดพักสายตาที่มองไปมองมาก็เพลินดีเหมือนกัน แถมยังเพิ่มปริมาณออกซิเจนภายในห้องทำงาน ช่วยให้คุณเกิดไอเดียใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

 

           และนี่คือ เทคนิคการจัดห้องทำงานที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งในบางข้อก็ไม่เชิงเป็นการจัดห้องซะทีเดียว อาจเป็นการเพิ่มเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนโต๊ะทำงานวินเทจ รวมถึงการทำความสะอาดด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะสำหรับการนั่งทำงานสบาย ๆ เป็นเวลานาน ๆ มากที่สุดนั่นเอง