อยากบอกลาผมร่วงต้องรู้วิธีเหล่านี้

1 post / 0 new
kannatnani
Offline
Last seen: 2 เดือน 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: 20 ต.ค. 2021 - 18:58
อยากบอกลาผมร่วงต้องรู้วิธีเหล่านี้

ความมันในผมเกิดจาก น้ำมันธรรมชาติที่เรียกว่า ซีบัม ซึ่งทำหน้าที่ในการปกป้องหนังศีรษะไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น และต้องเจอกับปัญหาหนังศีรษะแห้ง แต่ถ้าซีบัมผลิตน้ำมันธรรมชาติออกมามากเกินไปก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการหนังศีรษะมัน และถ้าใครกำลังมองหาวิธีลดความมันของเส้นผมแล้วล่ะก็ มาดูวิธีดูแลผมร่วงกันเลย

 

ลักษณะของคนผมร่วง

ลักษณะของคนผมร่วงส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการมีผมมัน 

เส้นผมจะดูมันเยิ้ม เหนียวเหนอะหนะ ทำให้สิ่งสกปรก หรือมลภาวะไปติดกับน้ำมันบนผมจนเกิดเป็นสาเหตุของการอุดตันในรากผมได้ สาเหตุของคนที่มีผมมันเกิดจากการที่ต่อมน้ำมันทำงานมากจนเกินไป จึงควรหลีกเลี่ยงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม แชมพู หรืออาหารผม ที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่มากจนเกินไป คุณเรียกใช้แชมพูสูตรสำหรับผมมันโดยเฉพาะ สระผมทุก 2-3 วันต่อครั้งสำหรับคนผมสั้น และสำหรับคนที่ผมยาวอาจต้องสระวันเว้นวัน หรือมากสุดคือวันละ 1 ครั้ง 

 

อย่ากินอาหารที่มีไขมันสูงเกินไป หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการทานอาหารมันๆ จะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำมันให้กับผิว โดยเฉพาะผิวบริเวณหนังศีรษะ ให้เน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูง อย่าง ปลาแซลมอน พืชตระกูลถั่ว ไข่ไก่ ชีส โยเกิร์ต หรือนมไขมันต่ำจะดีกว่านะคะ

 

ใช้น้ำอุณหภูมิห้องในการสระผม

นอกจากการดูแลความชุ่มชื้นและความมันอย่างล้ำลึกแล้วการสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิต่างๆก็มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป ถ้าใช้น้ำเย็นก็จะชะล้างไขมันบนหนังศีรษะออกได้ไม่หมด ส่วนถ้าใช้น้ำร้อนเกินไปก็จะไปกระตุ้นต่อมน้ำมัน บนหนังศีรษะให้ออกมาเยอะมากกว่าปกติเพราะฉะนั้นการใช้น้ำอุณหภูมิห้องจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

 

อย่าหวีผมบ่อย

เป็นการไปกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมา จึงควรหวีผมเท่าที่จำเป็น ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เพื่อลดการรบกวนหนังศีรษะ และควรทำความสะอาดหวีให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าอยากหวีจริงๆ ให้ใช้เป็นหวีซี่ห่างๆ เพื่อจะรบกวนเส้นผมน้อยกว่า อะๆ แต่ไม่ต้องหวีบ่อยนะ

 

ทุกวันนี้เส้นผมของคนเราต้องเจอกับสิ่งสกปรกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นมลพิษ แสงแดดและสารเคมีต่างๆ ที่เราต้องใช้กันอยู่ทุกวัน เราเลยต้องเพิ่มขั้นตอนในการดูแลเส้นผมเพิ่มขึ้นเป็นชุ่มชื่นและแข็งแรงเป็นพิเศษ เพราะไม่ว่าคุณจะมีสภาพเส้นผมแบบไหนก็เป็นคนที่ดูดีได้ด้วยการมีทรงผมที่แข็งแรง