เตาแก๊สตั้งโต๊ะแต่ละแบบต่างกันยังไง

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 2 สัปดาห์ 1 วัน ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
เตาแก๊สตั้งโต๊ะแต่ละแบบต่างกันยังไง

 

        ถ้าให้ลองนึกถึงอุปกรณ์ที่อยู่คู่ครัวของเราเสมอมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าคำตอบของใครหลายคนย่อมหนีไม่พ้นอุปกรณ์ให้ความร้อนในการประกอบอาหารอย่างเตาแก๊ส ถึงแม้ความก้าวหน้าในโลกยุคปัจจุบันจะได้เข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าตาของอุปกรณ์ดังกล่าวให้มีทั้งหน้าตาและฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น เตาแก๊สแบบฝังหรือเตาแก๊สไฟฟ้า แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ประกอบกับการติดตั้งที่ค่อนข้างซับซ้อนของเตาแก๊สรุ่นใหม่ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เตาแก๊สตั้งโต๊ะยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนมักจะนึกถึง

 

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาเตาแก๊สตั้งโต๊ะอยู่แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกเตาแบบไหนดีระหว่าง เตาหัวเหล็ก, หัวทองเหลือง หรือหัวอินฟราเรด ต้องบอกก่อนเลยว่าคุณมาถูกที่แล้ว เพราะวันนี้เราจะมาบอกต่อความแตกต่างระหว่างเตาแก๊สตั้งโต๊ะแต่ละแบบเพื่อให้ทุกคนได้เจอกับตัวเลือกที่ใช่กัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

 

เตาแก๊สตั้งโต๊ะคืออะไร?

 

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเตาแก๊สแต่ละแบบ เราอยากจะขอพูดถึงลักษณะทั่วไปของเตาแก๊สประเภทนี้กันก่อนเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพตรงกัน โดยเตาแก๊สตั้งโต๊ะส่วนใหญ่มักจะเป็นเตาแก๊สโครงสเตนเลสที่ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ เพียงแค่เราวางเตาแก๊สในมุมที่ต้องการและเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์เข้ากับถังแก๊ส ซึ่งรายละเอียดในข้อนี้จะต่างกับเตาแก๊สยุคใหม่เช่น เตาแก๊สแบบฝัง และเตาแก๊สไฟฟ้าที่เราจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้หลังจากติดตั้งไปแล้ว

 

เตาแก๊สมีกี่แบบ

 

ถึงแม้เตาแก๊สตั้งโต๊ะจะมีลักษณะโดยทั่วไปเหมือนกันแต่สิ่งที่ทำให้เตาแก๊สประเภทนี้ต่างกันได้แก่หัวเตาแก๊ส โดยรายละเอียดของหัวเตาแก๊สแต่ละแบบในปัจจุบันมีทั้งหมด ดังนี้

 

เตาแก๊สหัวเหล็ก

 

เตาแก๊สประเภทนี้ถือว่าเป็นเตาแก๊สที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาเตาแก๊สทั้งหมด โดยจุดเด่นที่ทำให้เตาแก๊สรุ่นนี้ครองใจใครหลายคนเป็นเพราะราคาที่ค่อนข้างถูก อีกทั้งยังมีความทนทานสูง เพราะทนต่อการเกิดสนิมแม้จะผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน

 

เตาแก๊สหัวอินฟราเรด

 

จุดเด่นของเตาแก๊สหัวอินฟราเรดได้แก่ความสม่ำเสมอในการให้ความร้อน ดังนั้นจึงทำให้เตาแก๊สรุ่นนี้ตอบโจทย์อย่างมากสำหรับใครก็ตามที่ต้องการประหยัดค่าแก๊ส ในขณะที่จุดเด่นข้อถัดมาที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยของเตาแก๊สรุ่นนี้ก็คือการไม่ทำให้เกิดคราบดำบริเวณหม้อหรือกระทะหลังใช้งาน

 

เตาแก๊สหัวทองเหลือง

 

เตาแก๊สประเภทสุดท้ายที่เราหยิบมาแนะนำกันวันนี้ได้แก่ เตาแก๊สแบบทองเหลือง ข้อดีของเตาแก๊สประเภทนี้ ได้แก่ การให้ความร้อนที่ค่อนข้างรวดเร็วกว่าเตาแก๊สสองประเภทแรก ส่วนข้อเสียของเตาแก๊สหัวทองเหลืองได้แก่คราบเขม่าดำบริเวณก้นหม้อ