ทาสแมวต้องรู้จัก ยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนที่ใช้ได้ผล

1 post / 0 new
h.rina
Offline
Last seen: 2 เดือน 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: 2 ก.ย. 2020 - 14:20
ทาสแมวต้องรู้จัก ยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนที่ใช้ได้ผล

 

ทาสแมวรู้หรือไม่ เชื้อราจากแมวสามารถติดต่อมาสู่คนได้ ดังนั้น หากว่าแมวเป็นเชื้อราต้องเพิ่มความระมัดระวัง และควรจะมียาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนติดบ้านเอาไว้ เพื่อไม่ให้เชื้อราลุกลามใหญ่โต วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักโรคเชื้อราที่ติดจากแมว และยาทาเชื้อราตัวไหนที่ควรจะมีติดบ้านเอาไว้ 

 

 

เชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนเป็นแบบไหน 

โรคหนึ่งของแมวที่ทาสแมวต้องเจอเป็นประจำคือ เชื้อรา ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับแมว หากว่าเชื้อไม่ลุกลาม ก็สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว แต่หากว่าเผลอเมื่อไร เชื้อราก็จะแพร่กระจาย บางตัวจะต้องโกนขนและรักษานานหลายเดือนเลยทีเดียว 

เชื้อราแมวที่ติดสู่คนได้นั้น เป็นเชื้อ Microsporum Canis ที่มักสะสมความชื้นของตามขนน้องแมว จนทำให้เกิดเชื้อรา ขนร่วงเป็นหย่อม ๆ และบางครั้งก็ติดจากแมวมาสู่คนได้

 

อาการของเชื้อราแมวในคน

 ก่อนที่เราจะไปรู้จักยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คน เรามาดูอาการที่บ่งบอกว่าเราติดเชื้อราแมวกันก่อนดีกว่า 

อาการของผิวหนังที่เป็นเชื้อราจะมีผื่นแดงขึ้นมาตามผิวหนัง มีขุยรอบ ๆ บางคนเป็นจุดเดียว บางคนเป็นหลาย ๆ จุด และมักจะมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งในกรณีที่เราเป็นไม่มาก คือมีเพียง 1-2 จุด เราสามารถใช้ยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนมาทาได้ แต่หากว่าเป็นมาก หรือมีอาการเรื้อรัง เราควรจะพบแพทย์ เพราะยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนที่ใช้อาจจะไม่ตรงกับโรค หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ 

 

ยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คน

สำหรับยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คน ให้เลือกยาที่มีตัวยาโคลไทรมาโซล และตัวยาไบโฟนาโซล โดยให้ทาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องอาศัยระยะเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่หากว่าทาแล้วยังไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจจะต้องรับประทานยาต้านเชื้อราช่วยอีกทอดหนึ่ง 

 

ป้องกันเชื้อราแมวติดสู่คน

สำหรับใครที่แมวกำลังเป็นเชื้อรา และเกรงว่าติดเชื้อราจะแมว วิธีป้องกันก็คือ ให้เราทำความสะอาดแมวอย่างสม่ำเสมอ อาบน้ำและเป่าขนให้แห้งทุกครั้ง รวมถึงเบาะที่นอน โซฟา เสื้อผ้าต่าง ๆ ให้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเสมอ และหากว่าจับตัวแมวให้ล้างมือด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกครั้ง 

ที่สำคัญคือ เราจะต้องอาบน้ำฟอกแชมพูฆ่าเชื้อราให้แมวทุกวันจนกว่าจะหายดี และให้แมวกินยาครบตามที่สัตวแพทย์สั่ง 

 

แม้ว่าเชื้อราจะไม่เป็นอันตราย แต่ทาสแมวทั้งหลายก็คงจะไม่อยากเป็น นอกจากที่ยาทาเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนติดบ้านแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขอนามัยของแมว เพื่อตัดสาเหตุการเกิดเชื้อราในแมว