ไขข้อสงสัย! ระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือ สำคัญกับองค์กรอย่างไร

1 post / 0 new
w.cassie
Offline
Last seen: 15 ชั่วโมง 28 นาที ก่อน
Joined: 7 ม.ค. 2022 - 13:56
ไขข้อสงสัย! ระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือ สำคัญกับองค์กรอย่างไร

        กระแสการโจมตีทางไซเบอร์ถือเป็นกระแสที่มาแรงอย่างยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมา หลังจากผ่านสถานการณ์ COVID-19 เพราะในช่วงเวลาที่มีการ Work from home เป็นช่วงเวลาที่หลายองค์กรเกิดช่องโหว่ ทำให้ผู้ประสงค์ร้ายหาทางโจมตีได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งภัยไซเบอร์นั้นถือเป็นภัยที่ร้ายแรงและก่อให้เกิดความสูญเสียในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านข้อมูล ด้านทรัพย์สิน และด้านความน่าเชื่อถือขององค์กรอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือ มาดูกันว่าระบบนี้สำคัญต่อองค์กรอย่างไร

 ระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือ คืออะไร

        ระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือคือระบบที่ทำงานบนโทรศัพท์มือถือของพนักงาน ช่วยป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มาในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งหากมีการใช้งานระบบนี้อยู่ เมื่อพนักงานมีการเข้าเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย หรือเผลอคลิกลิงก์แปลกปลอมเมื่อไหร่ ระบบก็จะทำการบล็อกเพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานเข้าถึงเว็บไซต์นั้น ๆ ป้องกันการขโมยรหัสผ่านที่สำคัญและข้อมูลส่วนตัว ซึ่งระบบนี้จะทำงานโดยการอัปเดตฐานข้อมูลรายชั่วโมงเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

 

ข้อดีของการใช้งานระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือ

     1. เพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน

        เชื่อว่าเมื่อพนักงานใช้โทรศัพท์มือถือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน อาจทำให้เผลอคลิกเข้าเว็บไซต์แปลกปลอมหรืออีเมลอันตรายได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่คลิกเข้าไปในอีเมลเหล่านั้น ก็อาจทำให้เจอกับไวรัสอันตรายที่เข้ามาขโมยรหัสผ่านสำคัญ ๆ หรือข้อมูลส่วนตัว นำไปสู่การโจมตีทางไซเบอร์ที่อันตรายร้ายแรงมากขึ้น แต่เมื่อองค์กรมีการใช้งานระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือ ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานได้ระดับหนึ่งว่าหากเผลอคลิกเข้าเว็บไซต์ที่มีอันตรายโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็จะมีผู้ช่วยคอยบล็อกจากภัยไซเบอร์เหล่านี้ได้

 

     2. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานผ่านออนไลน์

        ยกระดับการทำงานออนไลน์ด้วยระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือที่มีประสิทธิภาพสูงและทันสมัย เพื่อช่วยให้การทำงานร่วมกันเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องกังวลทุกครั้งเวลาที่เจออีเมลหรือต้องเข้าค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ทำให้พนักงานทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุด 

 

     3. ช่วยลดภาระการทำงานของฝ่าย IT

        จากเดิมที่พนักงานฝ่าย IT จะเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลตรวจเช็กและแก้ปัญหาในยามที่เกิดภัยไซเบอร์หรือเจออันตรายจากเว็บไซต์แปลกปลอมเหล่านี้ เมื่อใช้งานระบบป้องกันไวรัสสำหรับมือถือก็จะเป็นการช่วยลดภาระของฝ่าย IT ได้เป็นอย่างดี ทำให้พนักงานมีเวลาไปทำงานฝ่ายอื่นที่จะมีประสิทธิภาพและมีประโยชน์ต่อการพัฒนาบริษัทได้มากกว่า ช่วยให้บริษัทเติบโตได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น