แนะนำการเลือกปลอกคอสุนัขใหญ่และน้องแมวให้เหมาะสม | Clawset

1 post / 0 new
admeadme
Offline
Last seen: 4 วัน 10 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 15 มี.ค. 2021 - 17:40
แนะนำการเลือกปลอกคอสุนัขใหญ่และน้องแมวให้เหมาะสม | Clawset

 เลือกยังไงให้เหมาะกับเทคนิคการเลือกปลอกคอสุนัขใหญ่และน้องแมว

วิธีเลือกปลอกคอสุนัขใหญ่

สำหรับใครที่ได้เป็นเจ้าของหมาหรือแมวสักตัวแล้วนั่น ไอเทมที่คุณขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือปลอกคอสุนัขใหญ่หรือปลอกคอแมวน่ารักๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าน้องหมาหรือน้องแมวตัวนี้มีเจ้าของแล้วนะ โดยตามร้านขายของสัตว์เลี้ยงมีปลอกคอให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปลอกคอแมวไฮโซ ปลอกคอสำหรับน้องหมาตัวเล็กๆ เป็นตัน อีกทั้งยังเป็นเครื่องประดับให้น้องหมา น้องแมวดูน่ารักขึ้นเป็นเท่าตัว หรือจะเป็นปลอกคอนิรภัยที่หลายคนอาจมองว่าเป็นอันตรายกับน้องหรือไม่ ซึ่งแท้จริงแล้ว ปลอกคอแบบนั้ช่วยฝึกวินัยสำหรับสัตว์ด้วย 

เนื่องด้วยปลอกคอมีมากมายให้คุณเลือกจนเลือกไม่ถูกเลยว่า สัตว์เลี้ยงที่น่ารักของคุณควรเลือกแบบไหน ดังนั้น เราจึงแนะนำการเลือกปลอกคอให้เหมาะสำหรับน้องหมาน้องแมวให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีดังนี้

เลือกปลอกคอแบบไหนที่เหมาะสำหรับน้องหมา

สำหรับน้องหมานั้น มีปลอกคอให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปลอกคอสุนัขใหญ่ ปลอกคอสุนัขเล็ก หรือปลอกคอนิรภัยที่ไม่เพียงแค่ช่วยแสดงความเป็นเจ้าของเท่านั้น เพราะยังเป็นตัวช่วยในการฝึกสุนัขหรือใช้จูงเพื่อพามันไปเดินเล่น โดยการเลือกปลอกคอสำหรับสุนัขควรเลือกพิจารณาจากตัวสุนัขของเราเป็นหลัก ซึ่งมีดังนี้

1. พิจารณาจากขนาดของสุนัข

สุนัขแต่ละสายพันธุ์มีขนาดที่ไม่เท่ากัน เจ้าของจึงจำเป็นต้องเลือกปลอกคอสุนัขจากขนาดของลำคอน้องหมา โดยเลือกจากขนาดความยาวและความกว้างที่พอเหมาะสำหรับน้องหมา ไม่หลวมหรือไม่คับจนเกินไป ในส่วนของขนาดของแถบปลอกคอ ถ้าหากเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ความกว้างของแถบปลอกคอควรอยู่ที่ประมาณครึ่งนิ้ว ในขณะที่สุนัขพันธุ์ใหญ่ ปลอกคอสุนัขใหญ่ควรมีความกว้างตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป เพื่อที่จะแข็งแรงพอที่จะควบคุมสุนัขตัวใหญ่ได้ ส่วนความยาวของปลอกคอควรมีขนาดที่พอดีพอกับคอสุนัข ไม่หลวมจนหลุดเมื่อดึงกับสายจูง และไม่ควรแน่นเกินไปจนทำให้น้องหมาหายใจไม่อพิจารณาจากลักษณะนิสัยของสุนัข

สุนัขบางตัวแม้จะมีขนาดเล็ก แต่มีพลังงานสูงเกือบเท่ากับสุนัขใหญ่เลยทีเดียวหรืออาจเป็นสุนัขที่หันเหความสนใจได้ง่าย ดังนั้น ปลอกคอสุนัขใหญ่ที่เป็นไนลอนขนาดนิ้วครึ่งคงจะไม่เพียงพอที่จะควบคุมน้องหมาบางตัวได้ หากต้องจูงน้องไปเดินเล่นตามที่ต่างๆ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนใส่ปลอกคอที่มีลักษณะเป็นสายรัดอกแทนเพื่อลดแรงดึงรั้งที่บริเวณคอแทน หรือน้องหมาที่ชอบรั้งสายจูง เอาหน้าทิ่มดมพื้นตลอดอย่างบีเกิ้ล ก็จะมีสายจูงที่รัดช่วงกระบอกปากเพื่อบังคับให้น้องหมาเงยหน้าขณะเดิน ส่วนของสีสันและลวดลาย ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเจ้าของได้เลย

 

2. เลือกปลอกคอแบบไหนที่เหมาะสำหรับน้องแมว

เช่นเดียวกับน้องหมา น้องแมวต้องมีปลอดคอเช่นเดียวกันเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ไม่ใช่แมวจรจัด หรือหากเกิดแมวพลัดหลงไป เราสามารถติดชื่อและเบอร์โทรศัพท์เพื่อให้ผู้พบเห็นติดต่อและส่งคืนเจ้าของได้ อีกทั้งปลอกคอน้องแมวนั้น ล้วนเป็นปลอกคอแมวน่ารัก ๆ หรือไม่ก็เป็นปลอกคอแมวไฮโซ เพิ่มความสวยงาม หรูหราสมกับบุคลิกของน้องแมว อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมของปลอดคอสำหรับน้องแมวด้วย เราจึงต้องเลือกปลอกคอโดยคำนึงถึงดังนี้

 

3. พิจารณาจากขนาดของน้องแมว

ในการเลือกปลอกคอแมวน่ารักๆ นั้น สิ่งแรกที่เราจำเป็นต้องดูเลยคือ ขนาดของน้องแมวและความยาวของสายปลอกคอ แมวแต่ละขนิดมีขนาดไม่เท่ากัน เจ้าของควรเลือกความยาวของปลอกคอให้เหมาะสมกับรอบคอของแมว ไม่รัดจนเกินไปจนเป็นอันตรายกับน้องแมว แต่ในขณะเดียวกัน ไม่ควรหลวมจนเกินไปจนทำให้มันหลุดได้

 

4. พิจารณาจากวัสดุที่ใช้ทำปลอกคอ

เจ้าของควรเลือกปลอกคอแมวไฮโซที่ใช้วัสดุที่มีความยืดหยุ่นหรือมีความนุ่ม เช่น ยายืด ผ้า เป็นต้น เพื่อไม่ให้วัสดุมันมาบาดคอ บาดผิว หรือทำให้มันรู้สึกรำคาญขณะสวมใส่ อีกทั้งวัสดุที่ยืดหยุ่นได้ดีอย่างยางยืด ยังสามารถช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากปลอกคอที่ไปเกี่ยวกับสิ่งอื่นๆ อีกด้วย

 

5. พิจารณาจากความปลอดภัย

น้องแมวส่วนใหญ่มีนิสัยที่ชอบเล่นซนหรือปีนปายที่สูง เราจึงควรพิจารณาเลือกปลอกคอด้วยความใส่ใจเป็นพิเศษ โดยควรเลือกปลอกคอแบบนิรภัยที่สามารถปลดตัวล็อคได้เอง หากมีการกระชาก หรือดิ้นแรงๆ เวลาปลอกคอของน้องแมวไปเกี่ยวติดกับอะไรจนรัดคอน้องๆ ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุไปได้ ซึ่งการเลือกใช้ปลอกคอแบบยางยืด ที่ยืดหยุ่นได้ดีก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้อีกเช่นกัน

 

6. เลือกปลอกคอที่สามารถกันน้ำได้

ถ้าใครเลี้ยงแมวในที่ระบบเปิด คือให้น้องแมวได้ใช้ชีวิตตามอัธยาศัย การเลือกปลอกคอจึงควรเลือกแบบที่กันน้ำได้ เพราะบางวันเราอาจไม่รู้ว่าน้องแมวไปเล่นซนจนเปียกน้ำมาจากได้ ปลอกคอกันน้ำจะช่วยป้องกันเรื่องความอับชื้น ที่จะอาจจะทำให้ปลอกคอของน้องแมวส่งกลิ่นเหม็นอับ หรือมีราดำ ซึ่งอาจส่งผลถึงผิวน้องแมวขึ้นมา

 

7. เลือกปลอกคอที่สามารถเห็บ หมัดได้

ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ที่มีปลอกคอการผลิตปลอกคอที่สามารถป้องกันเห็บ หมัด ไรหรือยุงออกมาจำหน่ายมากขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องเห็บหมัดบนตัวน้องแมว ส่วนมากมักมีสารสกัดมาจากธรรมชาติ

 

8. เลือกปลอกคอที่มีน้ำหนักเบา

ควรเลือกปลอกคอแมวไฮโซที่ไม่หนักจนเกินไป เพราะจะทำให้น้องแมวรู้สึกอึดอัด หนักคอและรู้สึกไม่สบายใจขณะสวมใส่ โดยคำนึงจากวัสดุของปลอกคอที่ไม่หนักมากจนเกินไป

 

9. เลือกปลอกคอที่สามารถสลักชื่อได้

จุดสำคัญของปลอกคอของน้องแมวก็คือ แสดงความเป็นเจ้าของ ถ้าปลอกคอไหนที่สามารถสลักชื่อน้องแมว ชื่อเจ้าของ รวมถึงเบอร์โทรได้ เพื่อป้องกันแมวหาย ในกรณีที่แมวพลัดหลงไปแล้วเจ้าของหายไม่เจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่เลี้ยงแมวในระบบเปิด ให้น้องได้เดินเล่นไปมา แนะนำอย่างยิ่ง

 

การเลือกปลอกคอให้แก่น้องหมาน้องแมวที่รักนั้น เจ้าของไม่ควรคำนึงเพียงแค่ต้องการปลอกคอสุนัขใหญ่เพื่อความแข็งแรง หรือต้องการปลอกคอแมวไฮโซที่เพิ่มความสวยงามและเป็นเครื่องประดับให้สัตว์เลี้ยงเท่านั้น เจ้าของควรคำนึงการใช้งานหลักและเลือกขนาดของปลอกคอแมวน่ารักๆ และปลอกคอน้องหมาดีๆ ที่เหมาะสมกับขนาด ลักษณะนิสัย รวมถึงการใช้งานที่เป็นประโยชน์และมีความปลอดภัยสูงให้แก่สัตว์เลี้ยงที่รักด้วย