ส่องประโยชน์ของ ‘กันรอยประตูรถยนต์’ มีไว้ ดีกว่าอย่างไร?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 10 ชั่วโมง 41 นาที ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ส่องประโยชน์ของ ‘กันรอยประตูรถยนต์’ มีไว้ ดีกว่าอย่างไร?

 

นอกจากส่วนต่างๆ ของรถยนต์ที่มีความสำคัญและผู้ใช้รถ หรือเจ้าของรถยนต์ทั้งหลายกลัวที่จะเป็นรอยแล้ว อีกหนึ่งส่วนของรถยนต์ที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “ประตูรถยนต์” นั่นเอง ซึ่งหลายคนมักจะเลือกปกป้องส่วนนี้เป็นพิเศษเช่นเดียวกับตัวรถยนต์ เนื่องจากเป็นส่วนที่คุณและผู้โดยสารทั้งรถต้องเปิด-ปิดกันอยู่ตลอดเวลา “ฟิล์มกันรอยประตูรถยนต์” นั่นเอง แต่ฟิล์มประเภทนี้คืออะไร มีประโยชน์กับรถคุณมากน้อยแค่ไหน และคุ้มค่าแก่การลงทุนหรือไม่ เราขอพาคุณไปหาคำตอบพร้อมกัน

 

ฟิล์มกันรอยประตูรถยนต์คืออะไร?

ฟิล์มกันรอยประตูรถยนต์ ทำมาจากวัสดุที่ใช้ทำฟิล์มรถยนต์ หรือฟิล์มกรองแสงนั่นเอง โดยเป็นวัสดุที่มีความใส โปร่งแสง และมีความเหนียว ยืดหยุ่นสูง และมีความหนาในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ ฟิล์มกันรอยที่ประตูรถยนต์ยังสามารถช่วยปกป้องรถยนต์ของคุณจากริ้วรอยต่างๆ หรือป้องกันรอยที่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือสิ่งของที่อาจกระเด็นไปโดนตัวสีของรถยนต์ได้ รวมไปถึงการใช้งานเปิด-ปิดประตูเป็นประจำที่อาจทำให้เกิดรอยได้ง่าย โดยฟิล์มกันรอยประตูรถยนต์ที่วางขายอยู่ในตลาดนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ

 

  1. TPU หรือ เทอร์โมพลาสติก ซึ่งเป็นหนึ่งในสารเคมีที่จัดอยู่ในกลุ่ม PU ซึ่งเป็นเนื้อฟิล์มที่มักจะมีคุณสมบัติที่เด่นกว่ากลุ่มโพลิเมอร์อื่นๆ โดยข้อดีของฟิล์มประเภทนี้นั่นก็คือมีความยืดหยุ่นสูง มีความทนทาน สามารถใช้งานได้นาน มีความทนต่อการขูดขีด มีความใส รวมไปถึงยังทนทานต่อสารเคมีต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้ ฟิล์มประเภทนี้ยังถูกคิดค้นให้ทนทานที่สามารถรับแรงกระแทกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่ อุตสาหกรรมการผลิต หรืออุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์กีฬาได้อีกด้วย แต่อาจจะตามมาด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ทำให้ราคาขายมักจะสูงกว่าฟิล์มอีกประเภทหนึ่งนั่นเอง

 

  1. PVC คือ โพลีไวนิลคลอไรด์ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของต้นทุนที่มีราคาค่อนข้างถูก แต่อาจจะมีข้อเสียในเรื่องของอายุการใช้งานที่สั้นกว่า ทำให้ฟิล์มกรอบ แตกง่าย รวมถึงเวลาใช้ไปสักพัก ก็อาจทำให้เกิดสีที่ซีด หมอง ไม่สวย และไม่ค่อยยืดหยุ่นได้นั่นเอง 

 

วิธีเลือกซื้อฟิล์มกันรอยสำหรับประตูรถยนต์

  1. ทำมาจากวัสดุที่ทนทาน

  2. เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ชื่อถือได้

  3. มีความหนา ทนต่อรอยขีดข่วน แรงกระแทกได้

  4. เลือกบริษัทหรือตัวแทนติดฟิล์มที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน

  5. เนื้อฟิล์มเป็นวัสดุคุณภาพ ปราศจากสารเคมี ไม่ทำให้ตัวรถยนต์เกิดความเสียหาย หรือเป็นรอย คราบต่างๆ

 

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับข้อมูลและเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับฟิล์มกันรอยประตูรถยนต์ที่เรานำมาฝากกัน ที่เราอยากให้คุณปกป้องรถยนต์ของคุณได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด