ผ่ากราม จัดฟัน ทันตกรรมราคาสูง ทำแล้วคุ้มค่าจริงไหม?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 10 ชั่วโมง 52 นาที ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
ผ่ากราม จัดฟัน ทันตกรรมราคาสูง ทำแล้วคุ้มค่าจริงไหม?

พูดถึงทันตกรรมหรือการดูแลรักษาสุขภาพฟันและช่องปาก หลายคนคงนึกถึงการขูดหินปูน การถอนฟัน การอุดฟัน หรือการรักษารากฟัน ซึ่งเป็นทันตกรรมเบื้องต้นในการรักษาสุขภาพฟันที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย แต่นอกจากทันตกรรมที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีการผ่ากรามและการจัดฟัน ซึ่งถือเป็นทันตกรรมที่ราคาค่อนข้างสูง เริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นกลาง ๆ ไปจนถึงหลักแสน แต่การต้องเสียเงินผ่ากรามหรือจัดฟันในราคาแพงจะมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตอย่างไร แล้วจะคุ้มค่าจริงไหม รวมทั้งจะเลือกคลินิกอย่างไรให้คุ้มค่าและปลอดภัย บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน

 

 

เจาะลึกการผ่ากรามและจัดฟัน ทันตกรรมราคาสูงยอดนิยม

ได้ยินว่าผ่ากรามหรือจัดฟัน นอกจากราคาที่ค่อนข้างสูงแล้ว สิ่งที่คนมักนึกถึงเป็นอันดับแรกคือต้องเป็นทันตกรรมที่ทำเพื่อความสวยงามแน่นอน แต่บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะในความเป็นจริงแล้ว การผ่ากรามและการจัดฟันถูกออกแบบมาเพื่อรักษาความผิดปกติของการสบฟัน แก้ไขและปรับตำแหน่งของขากรรไกรให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องนั่นเอง

โดยปกติแล้วการผ่ากรามหรือหรือขากรรไกรมักทำร่วมกับการจัดฟันและต้องทำในช่วงอายุที่ไม่มีภาวะของการเจริญเติบโตแล้ว มีจุดประสงค์หลักเพื่อทำให้การสบฟันและรูปหน้าดูสมดุล ขั้นตอนจะเริ่มจากการพบทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟัน เพื่อตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นและหาแนวทางในการรักษา จากนั้นจะทำการวิเคราะห์และวางแผนรักษาร่วมกับทันตแพทย์ด้านศัลยแพทย์ช่องปาก เพื่อดูว่าควรผ่ากรามก่อนหรือจัดฟันก่อน เพื่อปรับแก้ให้การเรียงตัวของฟันและการสบฟันสมบูรณ์ที่สุด

ทั้งนี้ การจัดฟันจะใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ ต้องผ่ากรามและถอนฟันก่อนหรือไม่ หรือควรจัดฟันแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคนนั่นเอง

 

ประโยชน์ของการผ่ากรามร่วมกับการจัดฟัน

แม้การผ่ากรามและการจัดฟันจะมีราคาสูง แต่บอกเลยว่าเป็นทันตกรรมที่ทำแล้วคุ้มค่าแน่นอน เพราะมีประโยชน์ทั้งในแง่ของสุขภาพช่องปากและความสวยงาม ดังนี้

  • ปรับแก้การสบฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ดีต่อการบดเคี้ยว

  • แก้ไขปัญหารูปหน้าที่ดูไม่สมดุลให้มีสัดส่วนของใบหน้าที่เหมาะสม

  • ลดผลกระทบของการสบฟันที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อขากรรไกรในระยะยาว

  • ช่วยให้ปิดริมฝีปากได้สนิทและออกเสียงพยัญชนะได้ชัดเจนขึ้น

  • เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและเพิ่มความมั่นใจ

 

วิธีเลือกคลินิกผ่ากรามและจัดฟันให้ปลอดภัยและราคาคุ้มค่า

การเลือกคลินิกผ่ากรามร่วมกับการจัดฟัน ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ค่ารักษาเหมาะสม น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตถูกต้องทั้งคลินิกและทันตแพทย์ผู้รักษา สะอาด ความปลอดภัยสูง และอาจหารีวิวจากผู้ใช้บริการจริงเพิ่มเติมเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจได้