รู้จักประเภทหัวเตาแก๊ส เพื่อเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและราคา

1 post / 0 new
w.cassie
Offline
Last seen: 6 วัน 21 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 7 ม.ค. 2022 - 13:56
รู้จักประเภทหัวเตาแก๊ส เพื่อเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและราคา

 

 

        การทำอาหารนับว่าเป็นเรื่องสำคัญของเหล่าแม่บ้าน แม้ปัจจุบันจะมีทางเลือกในการทำอาหารมากมายทั้งเตาไฟฟ้า เตาอบ แต่สำหรับบางบ้านที่มีผู้สูงวัย การใช้เตาแก๊สก็ยังคงเป็นวิธีที่คลาสสิกและใช้งานได้ง่ายมากที่สุด แต่สำหรับคนรุ่นใหม่หากต้องเลือกซื้อก็อาจจะยากสักหน่อย เนื่องด้วยความไม่รู้ถึงรายละเอียดของเตาแก๊สว่ามีอะไรบ้างและมีราคาอย่างไร เราจึงได้ทำการรวบรวมหลากรูปแบบของเตาแก๊สพร้อมราคาเริ่มต้นโดยประมาณมาให้แล้วที่นี่

 

เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือเตาแก๊สบ้าน

        เป็นรูปแบบเตาแก๊สที่คนทั่วไปรู้จักกันมากที่สุด เป็นรุ่นที่นิยมใช้สำหรับครัวเรือน มาพร้อมลูกบิดสำหรับเปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ที่สามารถจุดติดได้ง่ายสำหรับการใช้งาน ซึ่งเหมาะกับการประกอบอาหารทั่วไป มีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังประหยัดแก๊สเนื่องจากปัจจุบันได้มีการพัฒนาจนได้รับฉลากประสิทธิภาพสูงจากกรมพลังงานทดแทน

สำหรับการเลือกใช้เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือเตาแก๊สบ้าน ที่เหมาะสมจะเลือกได้จากประเภทของหัวเตาแก๊สที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ซึ่งแบ่งออกมาได้เป็น 3 ประเภท คือ

 

  • หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง

เป็นหัวเตาแก๊สแบบดั้งเดิม ทำจากเหล็กหล่อ มีความทนทานสูง และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว แต่ต้องปรับช่องอากาศให้ดี ไม่เช่นนั้นหากใช้ไปนาน ๆ รูหัวเตาอาจตันและทำให้เกิดเปลวไฟที่ออกมาไม่สม่ำเสมอ จนก้นหม้อดำเอาได้ แต่เนื่องด้วยคุณสมบัติความทนทานจึงทำให้เป็นเตาแก๊สที่มีราคาค่อนข้างสูงอยู่ที่หลักพัน ตั้งแต่พันต้นไปจนถึงหลายพัน

 

  • หัวเตาแก๊สอินฟราเรด

หัวเตาแก๊สประเภทนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ไม่มีเปลวไฟ แต่ยังคงความร้อนสูง จึงไม่มีปัญหาก้นหม้อดำ อีกทั้งยังเป็นเตาแก๊สประเภทที่ประหยัดแก๊สมากที่สุด เพียงแต่ข้อเสียสำคัญ คือมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น ถ้าเทียบกับหัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง จึงมีราคาเริ่มต้นไม่สูงมากนักอยู่ที่หลักร้อยไปจนถึงพันต้น

 

  • หัวเทอร์โบ

เป็นหัวเตาที่ดีไซน์มาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัตโนมัติโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถเร่งไฟให้แรงขึ้นได้ ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็ก เพื่อเพิ่มความดันแก๊ส ซึ่งแน่นอนว่าสามารถช่วยเร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาแก๊สเหล็กและหัวเตาแก๊สอินฟราเรด แต่ก็ยังมีข้อจำกัด คืออายุการใช้งานที่สั้นมากยิ่งกว่าหัวเตาแก๊สเหล็กและหัวเตาแก๊สอินฟราเรด จึงมีราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยเท่านั้น

 

การเลือกเตาแก๊สจะต้องพิจารณาจากความเหมาะสมในการใช้งาน โดยคำนึงถึงจำนวนสมาชิกในบ้าน รวมถึงความถี่ในการทำอาหารเพื่อช่วยให้สามารถเลือกเตาแก๊สที่ถูกต้องได้โดยไม่สิ้นเปลืองงบประมาณจ เช่น หากเน้นที่การใช้งานต้ม ตุ๋น ผัดเป็นหลักการ เลือกเตาแก๊สที่มีหัวเตาอินฟราเรดจะช่วยประหยัดต้นทุนค่าแก๊สได้เป็นอย่างดี