ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เกิดจากสาเหตุอะไร และต้องรักษาอย่างไร

1 post / 0 new
w.cassie
Offline
Last seen: 5 ชั่วโมง 10 นาที ก่อน
Joined: 7 ม.ค. 2022 - 13:56
ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เกิดจากสาเหตุอะไร และต้องรักษาอย่างไร

        ตกขาวมีกลิ่นเหม็น!! เหตุที่ทำให้เราต้องหวั่นใจ แต่จะเป็นอันตรายหรือไม่ และเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเปล่า วันนี้เราจะพาไปดูสาเหตุของอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น ไปจนถึงวิธีการรักษาว่ามีอะไรบ้าง แล้วใครที่เสี่ยงต่ออันตราย ถ้าอยากรู้ไปดูกันเลย 

 

 

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร 

        ที่จริงภาวะตกขาวเป็นภาวะที่ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ และไม่ใช่อาการผิดปกติ ซึ่งภาวะที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็นนี้สามารถพบได้บ่อย ๆ และไม่ใช่โรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาว  ๆจึงไม่จำเป็นต้องกังวลใจไป แต่ทำไมอยู่ดี ๆ ตกขาวถึงมีกลิ่นเหม็นได้? 

        สาเหตุที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มักจะเกิดจากสาเหตุที่แบคทีเรียในช่องคลอดขาดความสมดุล ซึ่งอาจจะเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด การนอนแช่อ่างที่มีสบู่มาก การใช้สบู่ล้างบริเวณช่องคลอด การสูบบุหรี่ การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้สวมถุงยาง ผงซักฟอกที่ตกค้างบริเวณกางเกงชั้นใน 

        อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็นไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางก็อาจจะเป็นสาเหตุได้ เนื่องจากน้ำอสุจิของผู้ชายมีความเป็นด่าง ทำให้ช่องคลอดขาดความสมดุล รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปากอีกด้วย  

จุดสังเกตว่าตกขาวมีความผิดปกติ

        นอกจากการที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็นแล้ว เรายังสามารถสังเกตได้ว่าตกขาวมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นจากปกติ มีนวลขุ่น ซึ่งเราสามารถไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้หายขาด และดูแลตัวเองอย่างดี โดยพยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดขาดความสมดุล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสวนล้างช่องคลอด การใช้สบู่ การใช้แผ่นอนามัยติดต่อกันนาน ๆ ทำให้อับชื้น หรือไม่สวมใส่ถุงยางเมื่อมีเพศสัมพันธ์ 

การรักษา 

        หากว่าเราเป็นพบแพทย์เพื่อทำการรักษา แพทย์จะให้ยาทาและยารับประทาน ซึ่งมีความปลอดภัยสูง 

ข้อควรระวังเมื่อตกขาวมีกลิ่นเหม็น

         แม้ว่าการที่ตกขาวมีกลิ่นเหม็นจะไม่มีอันตราย แต่ก็ควรพบแพทย์หรือทายาเพื่อรักษาอาการ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะอาจจะส่งต่อการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการคลอดก่อนกำหนด การแท้งบุตร หรือการที่ทารกน้ำหนักน้อย ดังนั้น ว่าที่คุณแม่ห้ามประมาทอย่างเด็ดขาด

ใครที่มีปัญหาเรื่องตกขาวมีกลิ่นเหม็นบ่อย ๆ รีบรักษาและปรับพฤติกรรมด่วน เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพและปัญหาเรื่องความมั่นใจที่ตามมาพร้อมกัน เพราะแม้ว่าจะไม่มีผลต่อสุขภาพมาก แต่ก็อาจจะมีผลต่อชีวิตคู่ของคุณได้ รักษาให้หายเอาไว้ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ทั้งเรื่องสุขภาพและความสัมพันธ์ที่ดีของเรา