ที่ดินเปล่าเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ที่ดินเปล่าเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง-1

สำหรับคนที่มีที่ดินเปล่าแต่ไม่รู้จะทำอะไรให้เกิดประโยชน์ดี? สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนเลยก็คือ ขนาดและที่ตั้งของที่ดิน ว่ามีความเหมาะสมกับการนำไปต่อยอดหรือพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในด้านใดได้บ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมไอเดียที่นิยมมากที่สุดมาให้เจ้าของที่ดินได้ลองวางแผนก่อนเริ่มลงทุนหรือก่อนที่จะนำที่ดินไปขอสินเชื่อเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

สร้างอสังหาริมทรัพย์ คอนโด อาคาร

ที่ดินเปล่าเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง-2

เหมาะสำหรับที่ดินเปล่าที่อยู่ในเขตตัวเมืองหรือในเขตชุมชน การสร้างอสังหาริมทรัพย์ คอนโดหรืออาคารประเภทต่าง ๆ เพื่อขายหรือปล่อยเช่า จะขึ้นอยู่กับขนาดและที่ตั้งของที่ดินเป็นสำคัญ การพัฒนาที่ดินเปล่าในรูปแบบนี้ต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนที่ดีหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านก่อน หรือหากใครที่มีคอนโดอยู่แล้ว ต้องการเงินด่วน แค่มีโฉนดที่ดินและคอนโด ก็สามารถใช้สมัครสินเชื่อที่ดินเพื่อคนมีคอนโด เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการหมุนเวียนเงิน และนำไปใช้ในเรื่องจำเป็นต่าง ๆ ในชีวิตได้เช่นกัน

 

ด้านการเกษตรหรือสิ่งแวดล้อม

ที่ดินเปล่าเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง-3

เหมาะสำหรับที่ดินเปล่าที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมือง หรือพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมทางอากาศที่ดี ที่ดินเปล่าสามารถพัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียว เช่น ปลูกพืชผักสร้างรายได้ หรือทำเป็นสวนสาธารณะ สวนหย่อม เปิดให้บริการสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้เช่นกัน

 

โรงแรม รีสอร์ท หรือร้านกาแฟ

ที่ดินเปล่าเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง-4

ปัจจุบันการสร้างโรงแรมหรือรีสอร์ทไม่จำเป็นต้องอยู่ในเขตตัวเมืองหรือในเขตชุมชนเสมอไป ด้วยเทคโนโลยีและสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หากโรงแรม รีสอร์ท หรือร้านกาแฟของคุณมีคุณภาพ หรือมีจุดเด่นและความน่าสนใจมากพอ ก็สามารถทำให้เกิดรายได้ได้เช่นกัน

 

ทางเลือกที่ง่ายที่สุดสำหรับการสร้างประโยชน์ให้กับที่ดินเปล่า คือ การปล่อยเช่าที่ดินเปล่าผืนนั้น อาจปล่อยเช่าเพื่อการเกษตร ปล่อยเช่าเพื่อทำเป็นตลาด หรือปล่อยเช่าเพื่อทำเป็นที่จอดรถ ต่างก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะเจ้าของที่ดินไม่ต้องแบกรับภาระอะไรมากนัก อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเริ่มการพัฒนาที่ดินเปล่า อย่าลืมศึกษาและวางแผนการพัฒนาที่ดินเปล่าของคุณให้ดีและรอบคอบ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด