ปลอดภัยไว้ก่อน เกร็ดรู้เกี่ยวเบรค และการเปลี่ยนผ้าเบรค

1 post / 0 new
Jenniee
Offline
Last seen: 4 สัปดาห์ 19 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 30 มิ.ย. 2022 - 15:24
ปลอดภัยไว้ก่อน เกร็ดรู้เกี่ยวเบรค และการเปลี่ยนผ้าเบรค

เบรกใช้เพื่อชะลอหรือหยุดรถที่กำลังเคลื่อนที่โดยใช้แรงเสียดทานกับล้อและทำให้การหมุนช้าลง เบรกเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ควบคุมยานพาหนะได้โดยการเปลี่ยนพลังงานจลน์เป็นพลังงานศักย์ผ่านแรงเสียดทาน

อายุการใช้งานของผ้าเบรกจะพิจารณาจากวัสดุแรงเสียดทานที่ใช้ในผ้าเบรก อายุการใช้งานของผ้าเบรกโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 10,000 ถึง 15,000 ไมล์ วัสดุแรงเสียดทานประเภททั่วไปที่ใช้ในผ้าเบรกคือวัสดุแรงเสียดทานที่มีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบ

การดูแลเบรกรถเป็นส่วนสำคัญในการเป็นเจ้าของรถ ทั้งการล้างอัดฉีด หล่อลื่น และตรวจเช็คสภาพเบรกของรถ หลายคนไม่รู้วิธีดูแลเบรกรถยนต์ของตนเอง เนื่องจากไม่ใช่ทักษะที่จำเป็นสำหรับคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าเราควรละเลยการดูแลเบรกของรถยนต์ แต่หมายความว่าเราควรตระหนักให้มากขึ้นและเรียนรู้ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยให้รถของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัยยิ่งขึ้นบนท้องถนน

การดูแลเบรกรถยนต์ ได้แก่ การล้าง หล่อลื่น และตรวจสอบสภาพเบรกรถยนต์ของคุณ กระบวนการนี้สามารถทำด้วยมือหากคุณรีบหรือใช้เครื่องมืออัตโนมัติหากคุณมีเวลา

ผ้าเบรกเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่ทำหน้าที่หยุดรถ ผ้าเบรกประกอบด้วยวัสดุที่เรียกว่ายางเบรกและวัสดุที่มีแรงเสียดทาน ผ้าเบรกติดอยู่กับโรเตอร์ซึ่งติดอยู่กับดุมล้อด้วยการเชื่อมต่อแบบเดือย โรเตอร์หมุนเมื่อคุณเหยียบ ซึ่งทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างผ้าเบรกและโรเตอร์ แรงเสียดทานนี้ทำให้รถของคุณช้าลงหรือหยุดโดยการเปลี่ยนพลังงานจลน์เป็นพลังงานความร้อน

ผ้าเบรกเป็นส่วนหนึ่งของระบบเบรกที่ใช้ในการชะลอความเร็วหรือหยุดรถ ประกอบด้วยแผ่นโลหะ วัสดุเสียดสี และแผ่นรองหลัง เมื่อผ้าเบรกหมดสภาพจำเป็นต้องเปลี่ยนโดยเร็วที่สุด

สามารถเปลี่ยนผ้าเบรคได้โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

- ถอดผ้าเบรคเก่าออก

- ติดตั้งผ้าเบรกใหม่

- ปรับตำแหน่งแป้นเบรก