หลอดประหยัดไฟขั้ว E27 ตัวเลือกดีๆ สำหรับการรักษ์โลก!

1 post / 0 new
nenechan
Offline
Last seen: 5 วัน 9 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 9 ส.ค. 2023 - 15:15
หลอดประหยัดไฟขั้ว E27 ตัวเลือกดีๆ สำหรับการรักษ์โลก!

         ในยุคปัจจุบันหลายๆ คน ให้ความใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดที่สามารถช่วยกันดูแลในเรื่องนี้ได้ก็คือ การเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ปลอดภัยต่อโลกของเรา อย่างการเลือกใช้หลอดประหยัดไฟขั้ว E27 ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดไฟได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตยุคใหม่อย่างมาก ลองไปหาคำตอบกันว่าทำไมหลอดไฟประเภทนี้ถึงควรนำมาปรับใช้ในยุคนี้กันได้เลย  

         หลอดประหยัดไฟขั้ว E27 คือหลอดไฟที่มีลักษณะเป็นเกลียวแบบเดียวกับหลอดไส้ทั่วไป แต่ภายในหลอดมีสารเรืองแสงเคลือบอยู่ ทำให้สามารถให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดไส้ทั่วไป โดยหลอดประหยัดไฟขั้ว E27 จะมีขั้วหลอดที่มีลักษณะเป็นเกลียวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 27 มิลลิเมตร จึงสามารถใช้กับเต้ารับหลอดไฟทั่วไปได้

หลอดประหยัดไฟขั้ว E27 นั้น ยังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ดีกว่าหลอดไส้ทั่วไปหลายประการ ดังนี้

  • ประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไส้ทั่วไป 2-4 เท่า

หลอดไฟประเภทนี้จะใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าหลอดไส้ทั่วไปมากถึง 2-4 เท่า ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ในระยะยาว เหมาะอย่างมากสำหรับบ้านไหนที่ต้องเปิดไฟอยู่เป็นประจำ เพราะหลอดไฟประเภทนี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟได้ 

  • อายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไส้ทั่วไป 5-10 เท่า

สามารถใช้งานได้นานกว่าหลอดไส้ทั่วไปถึง 5-10 เท่า ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนหลอดไฟ ทั้งยังให้แสงสว่างที่สม่ำเสมอและนุ่มนวลกว่าหลอดไส้ทั่วไป ทำให้ไม่ทำให้สายตาเมื่อยล้า

  • ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

และที่ตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับผู้ที่ใส่ใจต่อโลกของเรา หลอดไฟประเภทนี้ยังจะไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดสารพิษตกค้างเมื่อสิ้นอายุการใช้งาน 

ข้อดีและข้อเสียของหลอดประหยัดไฟขั้ว E27

หลอดประหยัดไฟขั้ว E27 นั้น มีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีข้อเสียบางประการเช่นกัน ดังนี้

ข้อดี

  • ประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไส้ทั่วไป

  • อายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไส้ทั่วไป

  • ให้แสงสว่างที่สม่ำเสมอและนุ่มนวล

  • ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อเสีย

  • มีราคาสูงกว่าหลอดไส้ทั่วไป

  • ใช้เวลาในการอุ่นเครื่องนานกว่าหลอดไส้ทั่วไป

  • แสงสว่างอาจไม่สว่างเท่าหลอดไส้ทั่วไป

         สำหรับใครที่อยากจะนำหลอดไฟประเภทนี้มาปรับใช้ภายในบ้าน ในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก รวมถึงลักษณะแสงของหลอดไฟก็มีให้เลือกหลายหลาย สำหรับทริปเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกหลอดไฟให้เหมาะกับสไตล์ของบ้านนั้น สามารถนำหลอดไฟที่มีแสงประเภทต่างๆ เข้ามาปรับใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นแสงแบบ Warm White, Cool White หรือ Daylight ซึ่งหากนำไฟแสงต่างๆ เหล่านี้มาผสมผสานกันแล้ว ยังจะช่วยให้พื้นที่นั้นๆ มีแสงที่ละมุนตาน่าอยู่อาศัยอีกด้วย