“แอร์เอเชีย” กลายเป็นสายการบินขวัญใจสายประหยัดได้อย่างไร?

1 post / 0 new
DigitalKnowledge
Offline
Last seen: 4 วัน 7 ชั่วโมง ก่อน
Joined: 5 มิ.ย. 2019 - 15:56
“แอร์เอเชีย” กลายเป็นสายการบินขวัญใจสายประหยัดได้อย่างไร?

 

 

แอร์เอเชีย เป็นสายการบินต้นทุนต่ำสัญชาติมาเลเซียที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2546 ปัจจุบันเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเครือข่ายเส้นทางการบินครอบคลุมถึง 24 ประเทศทั่วโลก AirAsia กลายเป็นสายการบินขวัญใจสายประหยัดได้อย่างไร ปัจจัยหลักๆ มาจาก 3 ประการ ติดตามได้ในบทความนี้ 

 

 

1. ราคาถูก

แอร์เอเชียเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ เน้นให้บริการเที่ยวบินราคาประหยัด โดยตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก เช่น อาหารบนเครื่อง สัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง ที่นั่งเลือกที่นั่งล่วงหน้า เป็นต้น จึงทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินของ AirAsia มีราคาถูกกว่าสายการบินแบบปกติ

2. สะดวกสบาย

แม้จะเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ แต่ AirAsia ก็ให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพการบริการ โดยให้บริการด้วยฝูงบินที่ทันสมัยและสะดวกสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น จอแสดงผลส่วนตัว ช่องเสียบ USB เป็นต้น

3. เข้าถึงง่าย

แอร์เอเชียมีสำนักงานขายและจุดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินอยู่ทั่วประเทศ ทำให้ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินได้ง่ายและสะดวก

นอกจากปัจจัยหลักๆ ข้างต้นแล้ว  AirAsia ยังมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่แข็งแกร่ง เช่น โปรโมชั่นและส่วนลดต่างๆ ที่ช่วยดึงดูดผู้โดยสารให้หันมาใช้บริการมากขึ้น

กลยุทธ์ทางการตลาดของแอร์เอเชีย

 AirAsia มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่หลากหลาย เพื่อดึงดูดผู้โดยสารให้หันมาใช้บริการมากขึ้น กลยุทธ์ที่สำคัญ ได้แก่

  • โปรโมชั่นและส่วนลด AirAsia มีโปรโมชั่นและส่วนลดต่างๆ ออกอย่างต่อเนื่อง เช่น โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 โปรโมชั่นจองล่วงหน้า โปรโมชั่นแลกไมล์ เป็นต้น

  • การตลาดออนไลน์  AirAsia ใช้การตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขวางขึ้น เช่น การทำโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย การทำคอนเทนต์บน YouTube เป็นต้น

  • ความร่วมมือกับพันธมิตร  AirAsia ร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เช่น โรงแรม ผู้ให้บริการรถเช่า เพื่อมอบสิทธิประโยชน์และประสบการณ์การเดินทางที่คุ้มค่ายิ่งขึ้นให้แก่ผู้โดยสาร

กลยุทธ์เหล่านี้ทำให้ AirAsia ประสบความสำเร็จในการขยายเครือข่ายเส้นทางการบินและเพิ่มจำนวนผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง

ความสำเร็จของแอร์เอเชีย

แอร์เอเชียประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยในปี 2565 มีผู้โดยสารมากกว่า 100 ล้านคน เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อนหน้า รายได้รวมอยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านริงกิตมาเลเซีย (ประมาณ 30,000 ล้านบาท) เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อนหน้า

ความสำเร็จของ AirAsia แสดงให้เห็นว่า สายการบินต้นทุนต่ำสามารถประสบความสำเร็จได้หากมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่แข็งแกร่งและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารได้อย่างตรงจุด