วนเกษตร

วนเกษตร สวนสมรม คือปลายทางของสวน 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นไม้ที่เริ่มเพาะเพิ่มเติมหลังบ้านพักที่ทำงาน มีต้นมะค่าโมง กับยางนา(ยางแดง) ครับยางนา(ยางแดง)เพิ่งเริ่มเพาะ เมื่อวานซืนกับวันนี้ครับ

ต้นมะค่าโมง เพาะไว้ประมาณ 2 อาทิตย์โตเร็วมากครับ

ต้นมะค่าโมงเพาะไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ โตเร็วมากครับ

วนเกษตร สวนสมรม คือปลายทางของสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับเพื่อน สมาชิกทุกท่าน ผมชัยวัฒน์ หาดใหญ่ ห่างหายจากการเขียนบล็อกแรกประมาณ 11 เดือน ครับ เพราะไม่ถนัด แต่เข้าเข้าเว๊ปชมบล็อกของเพื่อน ๆ เป็นระยะครับ เพราะไม่ถนัดในการอัฟบล็อกเท่าไหร่
วันนี้ ผมของนำเสนอที่สวนผมกับครอบครัว ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งผมตั้งใจว่าปลายทางของสวนจะเป็นสวนเกษตรแบบวนเกษตรหรือสวนสมรม เชิงเศรษฐกิจพอเพียง ปลอดหรือลดสารพิษ หลังเกษียณอายุครับ สวนเริ่มดำเนินการเมื่อ ธันวาคม 2555 ครับ หลังโอนมา จึงเริ่มปลูกต้นไม้ยืนต้นและไม้ผลทั่วไปเน้นปลูกแบบใช้เมล็ดและไม่ใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี เพราะที่ดินแปลงนี้ผ่านการใช้ปุ๋ยและสารเคมีมานานพอควร ไม้ที่เริ่มปลูกแล้ว เช่น ลองกอง ขนุน อินทผาลัม มะม่วง กล้วย สัปปะรด ต้นประดู่ สะเดา จำปาทอง จำปี หมาก ฯลฯ และกำลังหาพันธุ์ เช่น มะฮอกกานี สัก ยางนา มะค่า พยูง ชิงชัน พยอม ฯลฯ มาลง จนกว่าจะเต็มพื้นที่ โดยผมปลูกแบบเน้นเทวดาเลี้ยง แถมแถวต้นไม้ก็ไม่ค่อยตรงครับ มีรถน้ำหน้าแล้งใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักนิดหน่อย เพราะไม่ค่อยมีเวลาไปดูสวน สรุป สร้างสวนแบบตามใจฉันครับ ไม่คาดหวังผลทางเศรษฐกิจเท่าใดนัก ขออภัยเพื่อนสมาชิกด้วยครับข้อความบรรยายภาพอัฟไม่เป็น